Cách làm mứt vỏ cam thơm ngọt, ngừa viêm họng ngày giá rét
Mứt vỏ cam thơm nồng, ngọt vừa phải có tác dụng long đờm, ngừa viêm họng rất tốt cho sức khỏe trong những ngày đông giá rét.
Món mứt vỏ cam có cách làm rất đơn giản với hai nguyên liệu chính là vỏ cam và đường kính trắng.
Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các loại vỏ cam phù hợp nhất để làm mứt như: cam Văn Giang (Hưng Yên), cam Cao Phong (Hòa Bình), cam Vinh (Nghệ An). Tất nhiên, bạn cũng có thể dùng vỏ cam vàng Úc để làm mứt vỏ cam nhưng những giống cam đặc sản của Việt Nam có ưu điểm là độ tinh dầu trong vỏ rất cao, hương thơm nồng đượm hơn.
Thay vì bỏ đi, bạn hãy giữ lại phần vỏ cam để làm món mứt đặc biệt tốt cho sức khỏe ngày giá rét. |
Vỏ cam cần được gọt bỏ hoàn toàn phần xơ múi, chỉ giữ lại phần cùi trắng và vỏ vàng bên ngoài. Thậm chí, nếu cùi dày thì cần gọt bớt phần cùi trắng.
Bạn có thể giữ lại vỏ cam nhiều lần bằng cách trữ đông trong tủ lạnh. |
Cắt nhỏ vỏ cam thành miếng bề rộng 1-1,5cm, sau đó cho vào luộc từ khi nước lạnh đến lúc sôi, luộc từ 2 tới 3 lần để tẩy bớt vị đắng. Sau đó vớt vỏ cam ra ngâm nước muối nhạt trong khoảng 4-5h.
|
Sau khi ngâm nước muối, vớt vỏ cam ra vảy thật ráo nước rồi ướp đường khoảng 6-8h theo tỷ lệ 1:1.
Mứt vỏ cam có độ ngọt vừa phải. |
Cho vỏ cam vào chảo để sên mứt. Mới đầu sên to lửa, khi đường bắt đầu sánh thì giảm dần lửa. Đến lúc đường bắt đầu keo lại và kết tinh thì giảm lửa nhỏ hết cỡ, đảo đều nhẹ tay để không làm đứt gãy miếng mứt.
Khi đường bắt đầu bám trắng miếng vỏ cam thì tắt bếp và tiếp tục đảo nhẹ để mứt khô thêm. Nếu có thời gian thì lấy tay vuốt các miếng mứt vỏ cam thẳng ra cho đẹp hơn.
Để mứt nguội, cho vào túi hoặc lọ kín để bảo quản.
Ngày đông trở nên ấm áp khi nhâm nhi miếng mứt vỏ cam cùng tách trà nóng hổi. |
Nếu bạn không có nhiều thời gian sên mứt với đường thì có thể biến tấu thay đường bằng mật ong rim với vỏ cam.
Đóng gói hoặc cất trữ mứt vỏ cam trong lọ để dùng dần. |
Chúc các bạn thành công làm món mứt vỏ cam thơm ngon, tốt cho sức khỏe ngày giá rét nhé!
Cách làm mứt dừa non ngũ sắc ngon bất bại
Mứt dừa non dẻo thơm, ngọt ngào, lại có nhiều màu đẹp mắt thế này chắc chắn ai cũng thích.
Hà Việt Anh