Cách làm bánh mì pita khoai tây thơm ngon mềm mịn
Bánh mì Pita nhân khoai tây mềm xốp vỏ bánh mềm dai, nhân bên trong thơm bùi ngọt béo lại rất dễ làm. Bạn hãy thử xem nhé!
Nguyên liệu
Phần bột mỳ
- Bột mỳ: 480g;
- Men nở khô: 10g;
- Đường: 15g;
- Sữa tươi không đường: 400ml;
- Muối trắng: 08g;
- Dầu ăn (dầu thực vật): 20g
Phần nhân khoai tây
- Khoai tây: 05 củ;
- Muối trắng: 01g;
- Pho mai chedar bào sợi: 200g;
- Nước phết mặt bánh: Trứng gà: 01 lòng đỏ và 1 thìa dầu ăn;
- Rắc mặt bánh: hạt vừng (mè) trắng, hạt thìa là (nếu không có thay thế bằng hạt vừng đen)
- Dụng cụ: Khuôn bánh mỳ dài 20cm, phới dẹt, máy đánh trứng cầm tay (nếu có).
Cách làm
Bước 1: Trộn phần vỏ bột mỳ
Cho sữa tươi đã làm ấm vào một tô to, cho vào 15g đường, men nở, khuấy đều. Sau đó đổ bột mỳ vào trộn sơ qua, cho tiếp muối vào trộn đều bằng phới dẹt và tiếp tục cho vào dầu thực vật, nhào trộn đều bằng tay đến khi bột hoà quyện thành một khối tròn đồng nhất, bọc kín bột để bột nghỉ tầm 30 phút.
Bước 2: Làm nhân bột khoai tây
Khoai tây gọt vỏ, cắt miếng và mang đi luộc với 1 lít nước trong khoảng 15-20 phút đến khi khoai chín mềm thì vớt khoai ra rá cho ráo nước hoặc có thể hấp chín khoai.
Nghiền nhuyễn khoai khi còn nóng, sau đó cho vào 100ml sữa tươi, trộn đều, tiếp theo cho pho mai và ít muối trắng vào trộn thật đều. Chia khối nhân này ra làm 3 phần.
Bước 3: Tạo hình khối bột mỳ khoai tây
Sau khi bột mỳ ủ được 30 phút, mang khối bột ra nhồi nhẹ nhàng bằng cách gấp đôi khối bột từ 2 bên vài lần, tạo thành khối bột hình chữ nhật rồi dùng cây cắt bột chia bột mỳ thành 3 phần.
Mỗi phần bột mỳ này tạo hình cuộn tròn lại rồi cán mỏng ra bằng tay để cuộn nhân khoai tây đã làm ở bước 2 vào.
Cuộn đều khối bột khoai theo hình tròn sao cho bột mỳ bao phủ đều bột khoai. Sau đó dùng tay cán dẹt khối bột mỳ khoai mỏng ra, cho vào khay nướng có lót giấy nến, đậy kín ủ thêm tầm 20 phút cho bột nở thêm khoảng 80%.
Bước 4: Nướng bánh
- Đánh tan lòng đỏ trứng gà với dầu ăn, thao đều lên mặt khối bột mỳ khoai, sau dùng các ngón tay ấn xuống tạo thành các lỗ đều nhau trên mặt bánh, rắc vừng lên trên mặt bánh.
- Bật lò ở nhiệt độ 180 độ C, làm nóng lò trước 10 phút, đưa khuôn bột đã ủ ở bước 4 vào lò để nướng trong 20 phút đến khi vàng đều.
Mang bánh ra và thưởng thức ngay khi còn nóng rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
Hà Việt Anh