Hướng dẫn làm bánh chưng thạch cốm ngon mát lạ miệng

Bánh chưng thạch cốm là món bánh đặc biệt hấp dẫn, nhất là đối với những ai thích ăn bánh chưng nhưng lại sợ ngán.

Nguyên liệu:

Cách làm bánh chưng cốm thạch
Những nguyên liệu làm bánh chưng cốm từ thạch

-  Bột thạch dẻo jelly 10g;

- Bột thạch giòn Arga 05g;

- 1 lon cốt dừa nhỏ;

- 25-30g cốm tươi;

- 100g đỗ xanh khô đã bỏ vỏ;

- 200g đường (gia giảm tùy thích ăn ngọt hay không);

- 1/2 thìa cà phê bột ca cao đen để tạo màu nâu;

- 1 thìa cà phê bột trà xanh Đài Loan để tạo màu xanh lá;

- 2 hạt dành dành ngâm chút nước sôi để tạo màu vàng;

- 2 cái bát hoặc hộp hình vuông để tạo hình bánh chưng (cái to hơn làm khuôn bánh, cái nhỏ làm khuôn nhân); 1 hộp chữ nhật để tạo hình dây lạt buộc; Khuôn silicon tạo hình gốc cây và hoa mai nhí; 1 ít tăm.

Cách làm bánh chưng thạch cốm như sau

Cách làm bánh chưng cốm thạch 2

Bước 1: Pha bột thạch jelly và arga với 1,2l nước lã, dùng phới lồng khuấy tan, đặt lên bếp đun đến lúc sôi, giảm nhỏ lửa để khoảng 3 phút cho thạch chín trong, hớt bỏ bọt, cho đường vào khuấy đều cho tan. Đổ nước thạch qua 1 cái rây để lọc bỏ phần thạch còn lợn cợn, thu được nước thạch trong (A).

Cách làm bánh chưng cốm thạch 3

Bước 2: Làm nhân: Đỗ vo sạch, ngâm đỗ vào nước trong 30' rồi hấp chín.

 

Nghiền nhuyễn đỗ rồi múc khoảng 100ml nước thạch A trên cho vào cùng, đun sôi lại rồi đổ vào bát (khuôn vuông nhỏ) tạo hình nhân.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 4

Bước 3: Để lại khoảng 50ml nước thạch trong (A). Số  thạch (A) còn lại hòa với nước cốt dừa được thạch (B), giữ ấm ở trên bếp mức nhỏ nhất.

Đổ lớp mỏng 2-3mm thạch (B) vào khuôn chữ nhật sau đó lấy dao thái thành dải dài để tạo hình lớp lạt buộc bánh chưng.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 5

Bước 4: Để lại 200ml thạch (B) để làm đồ trang trí. Hoà bột trà xanh với 30ml nước lọc cho tan hoàn toàn đổ vào chỗ thạch (B) còn lại, cho cốm vào khuấy đều, đổ ra khuôn vuông lớn làm 2 lần. 

Lần 1 đổ thạch B vào 1/2 khuôn. Đợi se mặt thì cho nhân đậu xanh (đã đông lại) vào, đổ lần 2 trùm nốt thạch cốm lên trên là xong.

Hướng dẫn làm bánh chưng thạch cốm ngon mát lạ miệng

Bước 5: Hòa bột cacao với 30ml nước sôi cho tan hoàn toàn rồi cho vào 100ml phần thạch (B) được thạch nâu đen, đổ vào khuôn tạo hình gốc cây.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 6

Bước 6: Hoà 100ml nước thạch (B) còn lại với nước cốt hoa dành dành được thạch màu vàng, đổ vào khuôn tạo hình hoa mai và thỏi vàng.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 7

Đợi thạch nguội thì lấy ra đĩa và trang trí dây buộc bánh, gốc cây và hoa mai lên trên bằng cách cố định bằng tăm trước, sau đó đun lại phần thạch trong đã để dành lại từ bước 3 phủ lên trên để dán cây và hoa không bị rơi khỏi bánh.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 8

Vậy là ta đã hoàn thành một chiếc bánh chưng làm từ thạch thơm nức mùi cốm, ăn ngon lành mà không ngán rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hà Việt Anh

 
List comment
 
 
Dùng đèn sưởi nhà tắm vào ngày rét đậm: Chuyên gia khuyến cáo 4 điều sống còn
icon

PGS.TS Nguyễn Đức Lợi chia sẻ, trong thực tế có ghi nhận vô số những trường hợp bỏng nặng do đèn sưởi nhà tắm phát nổ cũng như dùng đèn sưởi chưa đúng cách gây hư hại thiết bị nhanh chóng.

 
 
Hai cách hầm gà bồi bổ sức khỏe gia đình ngày đông giá rét
icon

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách hầm gà thuốc bắc kiểu Việt và cách nấu gà hầm sâm tươi kiểu Hàn để bạn có thể tham khảo, lựa chọn.

 
 
Hôn nhân gặp phải thuốc độc “tình một đêm”, làm sao sống sót?
icon

Một số người coi “tình một đêm” là chuyện bình thường mà không lường đến hậu quả hôn nhân trượt dài sau đó.

 
 
Ăn nhiều rong biển khó thụ thai
icon

Theo các chuyên gia đã có nhiều người bị rối loạn tiêu hóa, dị ứng, cường tuyến giáp… do ăn rong biển. Phụ nữ có thai và cho con bú cần sử dụng rong biển hợp lý.

 
 
Thực phẩm tốt trong mùa đông
icon

Mùa đông lạnh thì nên ưu tiên thực phẩm nào để tăng sức đề kháng, làm ấm cơ thể?

 
 
Văn khấn mùng 1 tại nhà đầy đủ nhất năm 2021
icon

Ngày mùng 1 còn gọi là ngày lễ sóc. Theo phong tục tập quán người Việt thường làm lễ gia tiên, thần tài, thổ địa vào ngày mùng 1 để cầu mong một tháng mới tốt lành, nhiều vận may tài lộc.

 
Tại sao nên 'ăn củ cải vào mùa đông, ăn gừng vào mùa hè'?
icon

Củ cải và gừng đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng tùy vào từng thời điểm mà nên bổ sung cho phù hợp.

 
“Đầu bếp riêng” cực xịn nấu đồ ăn giữ dáng cho Võ Hoàng Yến
icon

Dần quen với phong cách ăn uống của Võ Hoàng Yến, mẹ của cô đã biết cách chế biến các món ăn theo chế độ của con gái khiến Võ Hoàng Yến khen mẹ nức nở “only mom”, “mom is the best”.

 
Cách làm giò xào chay thơm ngon, giòn sừn sựt chống ngán ngày Tết
icon

Món giò xào chay này rất đơn giản dễ làm, bạn hãy thử đổi món cho gia đình mình nhé

 
Ngày đầu năm mới 2021 vào bếp làm 2 món ngon bất bại lại ít tốn sức
icon

Nếu bạn thuộc nhóm thích ăn ngon nhưng 'lười' làm kỳ công thì có thể tham khảo cách làm 2 món dưới đây để có bữa cơm ngày đầu năm mới 2021 cực kỳ ngon miệng nhé!