Hướng dẫn làm bánh chưng thạch cốm ngon mát lạ miệng

Bánh chưng thạch cốm là món bánh đặc biệt hấp dẫn, nhất là đối với những ai thích ăn bánh chưng nhưng lại sợ ngán.

Nguyên liệu:

Cách làm bánh chưng cốm thạch
Những nguyên liệu làm bánh chưng cốm từ thạch

-  Bột thạch dẻo jelly 10g;

- Bột thạch giòn Arga 05g;

- 1 lon cốt dừa nhỏ;

- 25-30g cốm tươi;

- 100g đỗ xanh khô đã bỏ vỏ;

- 200g đường (gia giảm tùy thích ăn ngọt hay không);

- 1/2 thìa cà phê bột ca cao đen để tạo màu nâu;

- 1 thìa cà phê bột trà xanh Đài Loan để tạo màu xanh lá;

- 2 hạt dành dành ngâm chút nước sôi để tạo màu vàng;

- 2 cái bát hoặc hộp hình vuông để tạo hình bánh chưng (cái to hơn làm khuôn bánh, cái nhỏ làm khuôn nhân); 1 hộp chữ nhật để tạo hình dây lạt buộc; Khuôn silicon tạo hình gốc cây và hoa mai nhí; 1 ít tăm.

Cách làm bánh chưng thạch cốm như sau

Cách làm bánh chưng cốm thạch 2

Bước 1: Pha bột thạch jelly và arga với 1,2l nước lã, dùng phới lồng khuấy tan, đặt lên bếp đun đến lúc sôi, giảm nhỏ lửa để khoảng 3 phút cho thạch chín trong, hớt bỏ bọt, cho đường vào khuấy đều cho tan. Đổ nước thạch qua 1 cái rây để lọc bỏ phần thạch còn lợn cợn, thu được nước thạch trong (A).

Cách làm bánh chưng cốm thạch 3

Bước 2: Làm nhân: Đỗ vo sạch, ngâm đỗ vào nước trong 30' rồi hấp chín.

 

Nghiền nhuyễn đỗ rồi múc khoảng 100ml nước thạch A trên cho vào cùng, đun sôi lại rồi đổ vào bát (khuôn vuông nhỏ) tạo hình nhân.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 4

Bước 3: Để lại khoảng 50ml nước thạch trong (A). Số  thạch (A) còn lại hòa với nước cốt dừa được thạch (B), giữ ấm ở trên bếp mức nhỏ nhất.

Đổ lớp mỏng 2-3mm thạch (B) vào khuôn chữ nhật sau đó lấy dao thái thành dải dài để tạo hình lớp lạt buộc bánh chưng.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 5

Bước 4: Để lại 200ml thạch (B) để làm đồ trang trí. Hoà bột trà xanh với 30ml nước lọc cho tan hoàn toàn đổ vào chỗ thạch (B) còn lại, cho cốm vào khuấy đều, đổ ra khuôn vuông lớn làm 2 lần. 

Lần 1 đổ thạch B vào 1/2 khuôn. Đợi se mặt thì cho nhân đậu xanh (đã đông lại) vào, đổ lần 2 trùm nốt thạch cốm lên trên là xong.

Hướng dẫn làm bánh chưng thạch cốm ngon mát lạ miệng

Bước 5: Hòa bột cacao với 30ml nước sôi cho tan hoàn toàn rồi cho vào 100ml phần thạch (B) được thạch nâu đen, đổ vào khuôn tạo hình gốc cây.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 6

Bước 6: Hoà 100ml nước thạch (B) còn lại với nước cốt hoa dành dành được thạch màu vàng, đổ vào khuôn tạo hình hoa mai và thỏi vàng.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 7

Đợi thạch nguội thì lấy ra đĩa và trang trí dây buộc bánh, gốc cây và hoa mai lên trên bằng cách cố định bằng tăm trước, sau đó đun lại phần thạch trong đã để dành lại từ bước 3 phủ lên trên để dán cây và hoa không bị rơi khỏi bánh.

Cách làm bánh chưng cốm thạch 8

Vậy là ta đã hoàn thành một chiếc bánh chưng làm từ thạch thơm nức mùi cốm, ăn ngon lành mà không ngán rồi. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Hà Việt Anh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Khai xuân, khai bút ngày nào tốt?
icon

Lựa chọn ngày tốt để khai xuân, khai bút đầu năm Tân Sửu 2021 giúp các bạn thêm tin tưởng vào một năm mới bình an, thịnh vượng và gặp nhiều may mắn.

 
 
Xuất hành thế nào để cả năm Tân Sửu gặp nhiều may mắn?
icon

Người dân Việt rất quan trọng phong tục xuất hành đầu năm mới.

 
 
Lời chúc Tết 2021 hay nhất, chúc mừng năm mới Tân Sửu bằng thơ, câu đối
icon

Chỉ còn ít tiếng nữa là tới giao thừa, đón chào năm mới Tân Sửu, mời các bạn tham khảo những lời chúc Tết 2021 hay nhất, những lời chúc mừng năm mới bằng thơ, câu đối gửi tặng người thân, bạn bè.

 
 
Văn khấn giao thừa ngoài trời Tết Tân Sửu 2021 đúng vị Hành khiển
icon

Với văn khấn giao thừa ngoài trời, các bạn cần chú ý khấn đúng tên vị Thiên quan theo từng năm. Năm nay là năm Tân Sửu, vị Thiên quan và người giúp việc là Triệu Vương Hành khiển, Tam thập lục phương hành binh chi thần, Khúc Tào phán quan.

 
 
Những tuổi cần tránh chọn xông đất, xông nhà năm Tân Sửu 2021
icon

Xem tuổi xông nhà, xông đất năm Tân Sửu 2021 cần tránh người tuổi Sửu, tuổi Mùi và thiên can Tân (1941, 1951, 1961, 1971, 1981, 1991, 2001).

 
 
Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền Bắc, Trung, Nam
icon

Ngày tất niên, gia đình nào cũng chuẩn bị bày mâm ngũ quả như một trong những phần quan trọng nhất ngày Tết. Mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền Bắc, Trung, Nam theo truyền thống có sự khác nhau về các loại quả với ý nghĩa riêng.

 
Những siêu phẩm bánh chưng 'phiên bản lỗi' khiến cư dân mạng cười rớt hàm
icon

Hằng năm cứ vào tầm ngày 27 - 28 tháng Chạp trở đi, nhà nhà đều gói những nồi bánh chưng để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Năm nay, dân mạng tiếp tục khoe những siêu phẩm bánh chưng 'phiên bản lỗi' khiến ai nấy cười rớt hàm.

 
Bánh đồng tiền hạnh phúc đón Tết
icon

Cách làm món bánh đồng tiền vô cùng dễ dàng và đơn giản. Hãy cùng chào đón năm mới với món bánh giòn tan, thơm ngon và bổ dưỡng này nào.

 
Mâm cỗ ngày Tết: Cách làm nem công chả phượng theo bí quyết của mẹ đảm Sài Gòn
icon

“Toàn bộ là mình làm từ a đến z. Dù cực nhưng mình vẫn làm rất đam mê” - chị Khánh Linh chia sẻ.

 
Tự làm chân gà sả tắc 'siêu nhanh' 24h tạo món ngon khoái khẩu ngày Tết
icon

Chân gà sả tắc là món nhậu khoái khẩu ngày Tết với chân gà chua chua ngọt ngọt, giòn sần sật, thơm phức mùi sả, tắc (quất), chanh.