Bí quyết làm 4 loại bánh giầy bằng bột nếp vẫn dẻo thơm như cách làm cổ truyền thời Lang Liêu

Giờ đây không còn phải kỳ công ngâm gạo nếp đồ xôi rồi giã nhuyễn để nặn bánh giầy nữa. Infonet xin chia sẻ cách làm bánh giầy từ bột nếp nhưng vẫn mềm dẻo, ngon lành như cách làm truyền thống và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

cách làm bánh giày
Bánh giầy giò

BÁNH GIẦY GIÒ

Nguyên liệu:

- Bột gạo nếp (bột nếp): 450g

- Muối: 5g

- Dầu ăn: 45ml

- Nước lã: 405-420 ml (có thể thêm hoặc bớt nước tùy độ cũ hay mới của bột, thường bột cũ sẽ hút nước nhiều hơn).

- Lá chuối (có thể thay bằng giấy nến trong trường hợp không có lá chuối)

cách làm bánh giày
Trộn bột nếp với dầu ăn và dùng nước nóng nhào bột

Cách làm

- Cho bột và dầu ăn vào 1 tô, trộn đều lên.

- Cho nước lã lượng nêu trên và muối vào nồi, đun trên bếp đến khi nước nóng già (tầm 70-80 độ C). Sau đó múc dần từng muôi nước nóng này vào tô bột, lấy tay nhào bột. Chú ý đeo găng khi nhào vì lúc này bột rất nóng.

Cho nước vào nhào tiếp đến khi nước hết và bột thành khối mịn màng, không chảy nhão. Bọc kín bột, cho bột nghỉ khoảng 15-20 phút.

cách làm bánh giày
Tạo hình bánh rồi đặt lên lá chuối

- Chia bột thành các viên có trọng lượng tầm 50-60g/viên. Vê tròn lại rồi ấn dẹt ra để viên bột có độ dày gần 1cm. Nếu thấy bột khô thì nhúng nhanh viên bột qua nước rồi nhào lại cho mịn.

-  Phết 1 ít dầu ăn lên lá chuối. Đặt bánh vào và hấp khoảng 13-15 phút.

cách làm bánh giày
Bánh giầy giò mang lại hương vị khó quên

Chú ý:

+ Nước sôi mới cho bánh vào hấp và phải để bánh cách xa nhau vì bánh còn nở.

+ Hấp ở chế độ lửa vừa. Bọc khăn che nắp vung để tránh hơi nước làm bánh bị rỗ mặt.

+ Bánh chín để nguội ăn sẽ ngon hơn. Kẹp cùng giò hoặc chả thì hấp dẫn vô cùng

cách làm bánh giày
Bánh giầy đậu xanh

BÁNH GIẦY ĐẬU XANH

- Phần nguyên liệu bánh giầy chuẩn bị như phần bánh giầy giò ở trên.

 

- Ngoài ra chuẩn bị thêm phần đậu xanh bao phủ bên ngoài như sau:

+ 100g đậu xanh khô đã tách bỏ vỏ, đem ngâm trong 2-3 giờ cho nở với 1 chút muối trắng, sau đó vớt đậu ra đem hấp chín, để nguội rồi giã mịn (hoặc xay mịn). Lưu ý không xay nóng vì đậu sẽ bị bết.

cách làm bánh giày
Phần đậu xanh được làm nhuyễn
cách làm bánh giày
Lăn bánh giầy qua lớp đậu sẽ bám lên bề mặt bánh

+ Đậu giã mịn xong cho ra đĩa. bánh giầy làm theo cách 1 bên trên khi hấp xong lăn ngay bánh còn nóng vào đĩa đậu đã giã mịn này để đậu bao kín bánh. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh giầy đậu xanh.

BÁNH GIẦY NHÂN ĐẬU MẶN

- Phần nguyên liệu bánh giầy chuẩn bị như phần bánh giầy giò ở trên.

- Ngoài ra chuẩn bị thêm phần đậu bao phủ bên ngoài và làm nhân bên trong như sau:

+ 200g đậu xanh khô đã tách bỏ vỏ, đem ngâm trong 2-3 giờ cho nở với 1 chút muối trắng, sau đó vớt đậu ra đem hấp chín.

+ ½ số đậu đã hấp chín này giã nóng (hoạc dùng muôi nghiền nát) cùng với ít muối (khoảng ½ thìa sữa chua muối) sau cho có vị mặn vừa ăn. Sau đó viên thành viên nhân trọng lượng khoảng 20g/viên.

+ ½  số đậu còn lại để nguội rồi giã mịn (hoặc xay mịn). Lưu ý không xay nóng vì đậu sẽ bị bết). Đậu giã mịn xong cho ra đĩa.

cách làm bánh giày
Bánh giầy nhân đậu mặn

- Bánh giầy làm theo cách 1 bên trên, khi chia viên bột để hấp thì chia khoảng 40g/viên; vê tròn rồi ấn bẹt viên bột, cho viên nhân đậu xanh vào, bao kín lại rồi đem hấp.

 + Sau khi hấp xong bánh giầy nhân đậu thì lăn ngay bánh còn nóng vào vào đĩa đậu đã giã mịn này để đậu bao kín bánh. Vậy là bạn đã có thêm món bánh giầy đậu xanh nhân đậu mặn.

BÁNH GIẦY NHÂN ĐẬU NGỌT

Cách làm tương tự bánh giầy nhân đậu mặn nhưng có thêm 2 thay đổi sau:

- Phần vỏ bánh thì giảm lượng muối xuống chỉ còn từ 2-3g và thêm vào 100-120g đường.

- Phần nhân đậu thay muối bằng 100g đường và có thể cho thêm 50g dừa nạo sợi đã  xào qua với đường (nếu không thích vị dừa có thể bỏ qua). Sau đó vo viên nhân 20g/viên như nhân đậu ngọt.

cách làm bánh giày
cách làm bánh giày

Có thể pha màu cho bánh giầy để chiếc bánh có màu sắc bắt mắt hơn. Màu sắc tự nhiên được làm từ nước lá cẩm tím, gấc,… Pha bao nhiêu nước màu thì rút bớt lượng nước lã tương ứng ở phần vỏ bánh ban đầu.

Chúc các bạn thành công!

Hà Việt Anh

Bí quyết nấu xôi ngon thơm dẻo, bóng đẹp bắt mắt như ngoài hàng

Bí quyết nấu xôi ngon thơm dẻo, bóng đẹp bắt mắt như ngoài hàng

Xôi là món ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, nấu chín bằng hơi nước, thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, cách nấu xôi ngon, mềm dẻo, hạt xôi bóng thì không phải ai cũng biết.

 
List comment
 
 
Những cách cắm hoa loa kèn đẹp nên thơ
icon

Hà Nội đang bước vào mùa hoa loa kèn. Những đóa hoa trắng tinh khôi chào hè xuất hiện đầy trên phố khiến khơi gợi cảm xúc lãng mạn trong tâm hồn bất cứ ai.  

 
 
Tính cách người tuổi Thìn có ưu, nhược điểm gì?
icon

Người tuổi Thìn sinh vào các năm như: Canh Thìn 1940 (mệnh Kim); Nhâm Thìn 1952, Giáp Thìn 2024 (mệnh Thủy); Giáp Thìn 1964 (mệnh Hỏa); Bính Thìn 1976 (mệnh Thổ); Mậu Thìn 1988 (mệnh Mộc); Nhâm Thìn 2012 (mệnh Kim).

 
 
Luộc gà cúng bao nhiêu phút để không nứt da, căng bóng vàng đẹp?
icon

Luộc gà cúng vàng đẹp, không nứt da tưởng như là 'cửa ải' khó khăn thực ra lại vô cùng đơn giản nếu bà nội trợ biết cách luộc gà bằng nước sôi dưới đây.

 
 
Tính cách người tuổi Mão (mèo) thế nào?
icon

Người tuổi Mão sinh vào các năm: Kỷ Mão 1939, 1999 thuộc mệnh Thổ; Tân Mão 1951 thuộc mệnh Mộc; Quý Mão 1963 thuộc mệnh Kim; Ất Mão 1975 thuộc mệnh Thủy; Đinh Mão 1987 thuộc mệnh Hỏa... 

 
 
Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 vào ngày mấy dương lịch, lịch nghỉ mấy ngày?
icon

Dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2022 rơi vào cuối tuần nên người lao động có lịch nghỉ kéo dài tới 3 ngày. Các gia đình có thể nên kế hoạch cho những chuyến du lịch xa hoặc đi thăm thú người thân.

 
 
Tết Hàn thực 2022 vào ngày nào, vì sao lại cúng bánh trôi bánh chay?
icon

Tết Hàn thực (Tết bánh trôi bánh chay) là một ngày lễ tết truyền thống của người dân Việt Nam diễn ra vào ngày 3/3 Âm lịch. 

 
Tết Thanh minh 2022 vào ngày nào âm lịch?
icon

Trong tâm thức của người Việt thì Tết Thanh minh có một ý nghĩa tinh thần quan trọng. Năm nay Tết Thanh minh vào ngào 5/4/2022 (tức 5/3 âm lịch).

 
Bí quyết nấu xôi ngon thơm dẻo, bóng đẹp bắt mắt như ngoài hàng
icon

Xôi là món ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, nấu chín bằng hơi nước, thịnh hành trong ẩm thực của nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, cách nấu xôi ngon, mềm dẻo, hạt xôi bóng thì không phải ai cũng biết.

 
Ăn cơm với cá
icon

Bữa cơm nhà, chỉ cơm với cá, nhưng thấm đậm tình thân, khiến tôi nhớ mãi dù bao năm sống xa quê hương.

 
Hà Tăng hì hục làm bánh kem cho cháu nội tỷ phú, cách trang trí là biết mẹ bỉm tâm lý
icon

Hà Tăng làm bánh kem xinh như ngoài hàng, sướng nhất hội cậu ấm cô chiêu.