Rúng động vụ nữ sinh Hải Dương bị thầy giáo sàm sỡ nhiều lần: Bố mẹ bảo vệ con khỏi nguy cơ xâm hại thế nào?

Một thầy giáo ở Hải Dương bị tố nhiều lần có hành vi sàm sỡ nữ sinh khiến em này gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Vụ việc hiện đang làm nhiều phụ huynh phẫn nộ và lo lắng cho con cái của mình khi tới trường.

Những vụ xâm hại trẻ em luôn khiến dư luận phẫn nộ, đặc biệt là khi nó xảy ra trong môi trường giáo dục. Mới đây, vụ gia đình ở Hải Dương tố cáo một thầy giáo dạy văn nhiều lần sàm sỡ con gái mình khiến nữ sinh lớp 9 này bị ảnh hưởng lớn đến tâm lý, nhiều lần cắt tay, cắt đùi... đã gây rúng động trong dư luận xã hội.  

Bên cạnh sự bức xúc và mong muốn cơ quan chức năng xử lý đúng người đúng tội, nhiều người chỉ ra nguyên nhân vụ việc một phần do các em học sinh thiếu kiến thức tự bảo vệ bản thân, không có kỹ năng lên tiếng hay cầu cứu khi gặp những hành vi xâm hại.

Rúng động vụ nữ sinh Hải Dương bị thầy giáo sàm sỡ nhiều lần: Bố mẹ bảo vệ con khỏi nguy cơ xâm hại thế nào?
Trường THCS Lê Lợi - nơi vừa xảy ra vụ thầy giáo sàm sỡ nữ sinh.

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Phương Anh (ĐH Sư phạm Hà Nội) thì để phòng chống xâm hại trẻ em, ngay từ khi các em còn nhỏ (khoảng từ 3 - 6 tuổi), cha mẹ, thầy cô giáo cần trang bị cho các em nhận thức cơ bản về giới tính, những bộ phận nhạy cảm mà người lớn cũng không được chạm vào, không được đi với người lạ, không chơi với người lạ… Đây là việc làm rất cần thiết, tạo tiền đề quan trọng giáo dục ý thức tự bảo vệ chống xâm hại của các em nhưng lại ít được cha mẹ người Việt và nhà trường quan tâm.

Ở giai đoạn tiểu học (từ 6 - 11 tuổi), nhà trường và cha mẹ cần quan tâm giáo dục giới tính, kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ, trong đó cần chú trọng đến các kỹ năng xử lý những tình huống bị xâm hại tình dục hoặc nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Trong khi đó, một thực tế hiện nay, hầu hết các trường tiểu học, việc giáo dục những kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ là rất hạn chế hoặc thực hiện một cách hình thức.

Ở lứa tuổi học sinh cấp 2 (11 - 16 tuổi) và cả ở giai đoạn vị thành niên (từ 16 - dưới 18), việc tiếp tục trang bị cho các em các kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục phức tạp hơn là một việc rất cần thiết mà nhà trường và gia đình cần quan tâm hơn để hạn chế những nạn nhân của các vụ xâm hại.

“Ngoài trang bị kiến thức nhận biết mình gặp nguy cơ xâm hại, các em cũng cần được trang bị việc cảnh báo để kẻ xâm hại e ngại không dám thực hiện hành vi xâm hại với mình.

Sau đó, có thể nhờ người giúp đỡ bằng cách sẵn sàng tâm sự với cha hoặc mẹ về hành vi bất thường của kẻ xâm hại, nhờ cha mẹ can thiệp để ngăn chặn hành vi của kẻ xâm hại.

Một tâm lý thông thường là những nạn nhân của các vụ xâm hại đa số không dám lên tiếng mà im lặng tự hành hạ bản thân. Chính vì thế, người lớn cần trang bị kỹ năng về bảo vệ trẻ em nhất là với nữ sinh.

Về phía bố mẹ, nếu thấy con có vấn đề bất ổn tâm lý, có các hành vi tự làm hại bản thân thì can thiệp ngay. Hãy làm bạn với con để con có thể trải lòng và cho con thấy dù có chuyện gì thì luôn có bố mẹ ở bên để trẻ yên tâm.

Ngoài ra, nếu vấn đề nặng hơn thì cũng cần những phương pháp trị liệu tâm lý phù hợp giúp nạn nhân bình ổn hoàn toàn”, chuyên gia Phương Anh nói.

 
Rúng động vụ nữ sinh Hải Dương bị thầy giáo sàm sỡ nhiều lần: Bố mẹ bảo vệ con khỏi nguy cơ xâm hại thế nào?
Nữ sinh nhiều lần cắt tay sau khi bị thầy giáo sàm sỡ.

Trước đó, theo thông tin từ Công an TP Chí Linh (Hải Dương), đơn vị vừa tiếp nhận thông tin về trường hợp một giáo viên trường THCS Lê Lợi (xã Lê Lợi, TP Chí Linh) bị tố có hành vi xâm hại một nữ sinh lớp 9 trên địa bàn.

Theo đó, trong đơn thư gửi cơ quan chức năng, một phụ huynh trú tại xã Lê Lợi đã tố thầy giáo dạy văn xâm hại con gái 15 tuổi, là học sinh lớp 9.

Cụ thể, nữ sinh này nhiều lần bị thầy N.V.H. (47 tuổi, giáo viên chủ nhiệm) thực hiện hành vi xâm hại trong năm học 2021 - 2022. Trong đó, thầy giáo H. đã nhiều lần sờ ngực, sờ đùi và vùng nhạy cảm của nữ sinh. Việc làm này không chỉ diễn ra trên lớp mà còn ở cả các buổi học thêm.

Đáng chú ý, khi xảy ra sự việc, nữ sinh đã nhiều lần tỏ thái độ phản ứng nhưng thầy giáo H. đã đưa việc học hành và gia đình ra để đe dọa nữ sinh.

Gia đình nữ sinh cho biết, do ảnh hưởng sự việc trên, nhiều lần con gái đã dùng dao tự cắt vào tay, vào đùi mình với ý định tự tử. Hiện trên cơ thể em vẫn còn nhiều vết sẹo.

Theo bản tường trình ngày 8/7, giáo viên H. thừa nhận từ tháng 10-2021 đến ngày 26-5-2022, đã nhiều lần dùng tay chạm vào ngực nữ sinh trên và một nữ sinh khác. Đồng thời người này cũng thừa nhận đã dùng lời lẽ lăng mạ và đe dọa các em để che giấu hành vi.

Theo thông tin từ ban giám hiệu Trường THCS Lê Lợi và cơ quan điều tra, với mức độ nghiêm trọng của vụ việc, nhà trường và cơ quan chức năng đang tích cực phối hợp để điều tra làm rõ sự việc và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Từ vụ bé gái bị giáo viên dâm ô, xâm hại: Bố mẹ phải tránh 'mất bò mới lo làm chuồng'?

Từ vụ bé gái bị giáo viên dâm ô, xâm hại: Bố mẹ phải tránh 'mất bò mới lo làm chuồng'?

Những ngày qua liên tục xuất hiện các vụ việc học sinh bị giáo viên sàm sỡ, dâm ô khiến dư luận không khỏi bức xúc.

* Đề nghị không copy bài viết khi chưa được Infonet chấp thuận bằng văn bản!

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Học để sống một đời HẠNH PHÚC hay để làm CON NỢ của những kỳ thi?
icon

Con người ta học để sống một đời hạnh phúc, hay phải từ bỏ một đời sống bình thường, hạnh phúc chỉ để học và làm con nợ của những kỳ thi?

 
 
Con gặp cú sốc trượt lớp 10: Không sao hết, Edison thất bại 10.000 lần mới tạo ra bóng đèn!
icon

Võ sĩ bị thua không phải khi bị đối phương đấm ngã mà chỉ thua khi trọng tài đếm đến 10 vẫn nằm dài trên sàn. Gống như các con thi trượt chỉ thua khi không bước tiếp.

 
 
7 lưu ý cho cha mẹ để nuôi dạy nên những đứa con thành công
icon

Có lẽ chúng ta ai cũng muốn con mình lớn lên có một sự nghiệp thành công, thế nhưng, liệu các bậc cha mẹ có đang dạy con đúng cách?

 
 
Trẻ có 3 biểu hiện “kỳ quặc” này chứng tỏ IQ cao, lớn lên dễ thành công
icon

3 điểm “kỳ quặc” ở trẻ nhưng lại là biểu hiện của chỉ số IQ cực cao, cha mẹ cần biết để không vô tình trách mắng oan và hạn chế tài năng của trẻ.

 
 
''Bà mẹ siêu nhân'' nuôi dạy 6 con thành tiến sĩ: Không bao giờ đốc thúc học hành nhưng luôn nhắc các con một điều
icon

Thành tựu nuôi dạy con của bà mẹ Hàn Quốc được tạp chí New York Times so sánh ngang với gia đình nổi tiếng Kennedy. Phương pháp nuôi dạy con của bà mẹ này được đánh giá là gia đình nào cũng có thể áp dụng.

 
 
Cha mẹ tôn trọng nhau, con cái tự khắc hạnh phúc, thành công trong tương lai!
icon

Người ta nói rằng, thái độ của cha mẹ đối với nửa kia ẩn chứa định hướng cuộc sống trong tương lai của đứa trẻ. Sự thiếu tôn trọng của một trong hai bên với nửa kia sẽ hủy hoại uy tín của cha mẹ trong lòng đứa trẻ.

 
Phỏng vấn 70 phụ huynh nuôi dạy nên những đứa trẻ ưu tú, phát hiện 4 quy tắc dạy con khác biệt và dễ thực hiện mà họ đã áp dụng: Điều 3,4 cha mẹ Việt “sợ”
icon

Vai trò của cha mẹ trong việc nuôi dạy những đứa trẻ thông minh, tự tin và thành công là gì? Điều gì nên làm? Điều gì không?

 
 
Con trai đỗ học bổng 8 tỷ, bà mẹ Tuyên Quang tiết lộ bí kíp dạy dỗ: Âm thầm học cùng, cảm động nhất là việc làm năm con 18 tuổi
icon

Mua sách về học cùng con, ủng hộ hết mình chuyện con tham gia hoạt động ngoại khóa hay không tạo áp lực là phương pháp giáo dục mà chị Thu Loan đã nuôi dạy thành công con trai, giúp con chinh phục tri thức tại xứ sở cờ hoa.

 
4 câu nói có thể làm hạn chế sự phát triển của con
icon

Cha mẹ phải có trách nhiệm ngay từ việc lựa chọn từ ngữ giao tiếp với con. Nếu không cẩn trọng, vô tình những câu nói cha mẹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.