Rời điện thoại là hung hăng, đập phá: Dấu hiệu con trẻ là 'nô lệ' điện thoại

Có những đứa trẻ chỉ 2, 3 tuổi đã thành thạo chơi điện thoại và khi cha mẹ lấy lại điện thoại thì đứa trẻ có phản ứng đập phá, khóc lóc. Những đứa trẻ đó đã trở thành 'nô lệ' của điện thoại.

Trẻ đập phá, hung hăng vì bị thu điện thoại

Bác sĩ Trương Hoàng Hưng – Bác sĩ nhi khoa tại Texas Hoa Kỳ cho biết mới đây anh có một bệnh nhân 5 tuổi, sau khi vào phòng chờ khám thì bệnh nhi này la hét ầm ĩ, đá cửa, đập bàn ghế. 

Nguyên nhân là do người mẹ lấy cái điện thoại của con cất đi. Trong suốt thời gian trong đó, đứa trẻ la hét ầm ĩ, đá cửa ầm ầm, đập bàn ghế và luôn miệng đòi lại điện thoại.

Chỉ tới khi người mẹ đưa cái điện thoại ra thì đứa trẻ lập tức như trở thành một người khác im lặng ngồi chơi game.

Bác sĩ Hưng nói với người mẹ rằng đứa trẻ đã trở thành nô lệ của cái điện thoại.

“Mẹ bé hỏi lại, tôi nhấn mạnh từ "nô lệ", vì hiện tại cuộc sống đứa trẻ hoàn toàn bị kiểm soát bởi cái điện thoại. Mọi hành vi, thái độ, cảm xúc của nó bị điều khiển bởi cái điện thoại. Nó không còn liên quan gì tới thế giới bên ngoài nữa, nói gì tới chuyện học hành” – bác sĩ Hưng chia sẻ.

Rời điện thoại là hung hăng, đập phá: Dấu hiệu con trẻ là 'nô lệ' điện thoại
Cha mẹ không để con lệ thuộc cảm xúc vào chiếc điện thoại

Khi khám cho đứa trẻ, bác sĩ Hưng khẳng định bệnh không có gì đặc biệt nhưng hành vi của đứa trẻ đáng lo ngại hơn nhiều. Bác sĩ khuyên người mẹ nên gửi con đi trị liệu tâm lý, "cai nghiện" điện thoại.

Không riêng gì trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng đang gặp vấn đề tương tự. Hiện giờ đã phổ biến những cảnh tượng một gia đình ngồi ăn tối mà mỗi người một điện thoại, ngồi cạnh nhau không ai nói chuyện với ai.

Thời lượng khuyến cáo khi cho trẻ tiếp xúc màn hình

 

Bác sĩ Hưng cho rằng bất cứ ai cũng cần điện thoại khi làm việc, nhưng khi bạn về tới nhà, bạn có thể bỏ cái điện thoại vào trong góc nhà, ăn bữa tối mà mọi người nói chuyện với nhau chứ không phải là chăm chú cái điện thoại, sau đó là học cùng con, chơi với con, xem phim cùng nhau...

Cha mẹ cần hết sức cân nhắc khi mua điện thoại cho con quá sớm, đừng khiến con trở thành “nô lệ" của điện thoại khi khả năng kiểm soát hành vi còn quá kém.

Đặc biệt, hiện nay nhiều cha mẹ có xu hướng dùng điện thoại như một “vú em”, thay vì chơi với trẻ, cho trẻ chơi những đồ chơi phù hợp lứa tuổi, đọc một cuốn sách... thì ngày càng nhiều những đứa nhỏ 2 tuổi được đưa cho một cái điện thoại để chúng có thể ngồi yên. Và khi bị lấy đi cái điện thoại, chúng nó khóc to, giận dỗi cho đến khi có lại cái điện thoại trong tay.

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo thời lượng tiếp xúc màn hình điện thoại với trẻ rất rõ ràng:

- Trẻ nhỏ hơn 18 tháng, không màn hình ngoại trừ dùng cuộc gọi video.

- Trẻ 18-24 tháng, vẫn là không, nhưng ba mẹ nếu muốn giới thiệu cho con có thể cùng trẻ xem những chương trình chất lượng cao và giải thích cho trẻ.

- Trẻ 2-5 tuổi: không quá 1 giờ mỗi ngày, nếu có thể thì cùng xem với con, giải thích những gì chúng đang xem và áp dụng vào cuộc sống, ví dụ như là xem phim hoạt hình dạy trẻ đánh răng. Nên tăng những hoạt động khác cùng trẻ như đọc sách, chơi đùa, trò chuyện.

- Trẻ lớn hơn 5 tuổi, hiện nay không có số giờ tối đa, khuyến cáo luôn đặt giới hạn cho thời gian trước màn hình, bảo đảm thời gian ngủ (8-12 giờ tuỳ theo tuổi).

Theo bác sĩ Hưng, các nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ đã làm nghiên cứu về tác dụng của điện thoại thông minh lên trẻ và họ đã kết luận rằng não bộ của những trẻ dùng màn hình nhiều hơn 7 giờ mỗi ngày có hiện tượng vỏ não bị mỏng sớm. Vỏ não có vai trò quan trọng với trí nhớ, sự chú ý, nhận thức, cảm giác, tư duy, ngôn ngữ và ý thức của mỗi người. Nếu lạm dụng, phụ thuộc điện thoại sẽ làm cho đầu óc ì trệ hơn!

Khánh Chi

Chủ đề :

điện thoại

 
List comment
 
 
Bộ tranh miêu tả sự khác biệt của thế hệ bố mẹ và chúng ta
icon

Những bức tranh dưới đây sẽ giúp mọi người có một góc nhìn toàn cảnh về sự khác biệt của thế hệ chúng ta và bố mẹ như thế nào.

 
 
Bố dùng lý lẽ 'cùn' bắt anh trai nhường em gái nhỏ vô điều kiện
icon

Có rất nhiều thói quen mà cha mẹ phải thay đổi nếu muốn con lớn lên độc lập và tử tế.

 
 
Gia đình 'giàu sụ' Victoria Beckham mừng sinh nhật con trai bằng hành động vô giá
icon

Nhân dịp sinh nhật 16 tuổi của con trai Cruz, gia đình nổi tiếng David Beckham và Victoria đã thay nhau đăng những tấm ảnh quá khứ cùng con trai.

 
 
Mẹ nửa đêm thức dậy thấy cảnh tượng đáng sợ trong phòng con trai, hôm sau tức tốc đưa con đi khám tâm thần
icon

Chị A. không mấy vui trước sự chăm chỉ bất thường của con. Thay vào đó, chị lo nhiều hơn.

 
 
Dù bận rộn đến đâu, cha mẹ cũng không nên cho trẻ ăn những thực phẩm này vào buổi sáng
icon

Buổi sáng là thời điểm trẻ cần năng lượng nhiều nhất trong ngày, vì vậy cha mẹ cần quan tâm hơn đến bữa sáng của con mình.

 
 
Một 'soái ca' hào hoa, tinh tế không thể thiếu bài học thủa ấu thơ từ mẹ mình
icon

Ảnh hưởng của người mẹ với con trai vừa mạnh mẽ vừa lâu dài.

 
Con khăng khăng nhận hạnh kiểm trung bình, cô giáo than “đến chết với con nhà chị”
icon

Chị Hoàng Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) than phiền về cậu con 'ngang hơn cua”. Năm nay học lớp 12 rồi mà có đến 10 năm đi học con toàn “tự nhận” hạnh kiểm trung bình.

 
Phải làm sao khi con khinh khỉnh lúc về quê chúc Tết họ hàng?
icon

Nói nhiều về thái độ của con khi về quê, con không tiếp thu, thay đổi mà còn khùng lên: 'Sao bố mẹ cứ bắt con phải sống theo ý người khác? Con không thích chuyện là không thích. Có thế thôi mà cứ cật vấn mãi'.

 
Tôi muối mặt khị bị trẻ hàng xóm chê 'lì xì có 10.000 thôi'
icon

Còn đang rót nước mời, cô con út nhà hàng xóm đã bóc ngay bao lì xì rồi ghé tai nói với mẹ nhưng đủ để tôi nghe thấy “có 10.000 thôi mẹ”.

 
Tuyệt chiêu khiến trẻ dửng dưng khi nhìn thấy kẹo bánh dịp Tết
icon

“Tết chẳng lẽ lại không có kẹo, bánh, socola...Tôi thường để sẵn trên bàn để tiếp khách nhưng cứ sểnh ra là lại thấy cô con 5 tuổi đang ăn rồi”, chị Ngân than phiền.