GS. Ngô Bảo Châu thừa nhận 'trẻ con nhà tôi không học xuất sắc lắm' nhưng vẫn khiến phụ huynh nể phục về cách dạy con

Mới đây, chia sẻ của GS. Ngô Bảo Châu về cách dạy con và giáo dục sáng tạo đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn phụ huynh.  

Nói về cách dạy con của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ một điều khiến nhiều phụ huynh nể phục: "Trẻ con nhà tôi không học xuất sắc lắm đâu nhưng các cháu có nhiều đam mê khác như nghệ thuật, âm nhạc và cả kinh doanh. Tất nhiên tôi cũng mong muốn một trong những đứa con mình có thể theo đuổi sự nghiệp toán nhưng khi điều này không thành công, tôi không quá buồn", Giáo sư Châu nói.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ rằng có một câu nói về giáo dục của ông Dewey mà bản thân ông rất tâm đắc: “Việc học không phải là việc tập luyện trong cuộc sống, việc học là sống”.

GS. Ngô Bảo Châu thừa nhận 'trẻ con nhà tôi không học xuất sắc lắm' nhưng vẫn khiến phụ huynh nể phục về cách dạy con
Giáo sư Ngô Bảo Châu khiến nhiều người nể phục về cách dạy con

Với Giáo sư Ngô Bảo Châu thì trước hết, chúng ta phải sống cuộc sống của chúng ta và để trẻ sống cuộc sống của chúng chứ không nên áp đặt làm triệt tiêu sự sáng tạo trong đó.

“Sự nghiệp là quan trọng nhưng không phải là tất cả cuộc sống. Cái mà tôi thực sự mong muốn là các con trở thành những người độc lập và biết sống cuộc sống của mình. Tất nhiên ở đó tôi mong các con của mình có thể làm chủ cuộc sống của mình, hạnh phúc trong cuộc sống của mình, biết sống chan hòa, đem lại những niềm vui và hạnh phúc cho người khác. 

Không ai làm cùng một nghề cả, họ học ngành này họ làm ngành khác, mười năm sau họ đi làm một ngành khác nữa.

Một thái độ chuyên nghiệp về nghề nghiệp là cần. Bên cạnh đó cần sự mềm dẻo trong tư duy, sự hiểu biết vốn văn hoá chung và sự sáng tạo. Đặc biệt là vốn văn hoá là cái giúp cho các em hội nhập trong cuộc sống, trong mọi điều kiện thay đổi của cuộc sống, từ trong nước đến nước ngoài”, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ.

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu rất đề cao vai trò của sáng tạo trong quá trình dạy con. Theo ông, sáng tạo là phải tạo ra được cái mới, một điều gì đó đẹp đẽ cho thế giới này. “Sáng tạo là nhìn những gì người khác nhìn thấy, nhưng nghĩ những gì người khác chưa từng nghĩ. Chính sáng tạo sẽ khiến cho việc dạy và học trở nên hiệu quả” - ông nói.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ, cha mẹ nên hỗ trợ trẻ hình thành tư duy tích cực về học tập. Việc học không phải là việc nạp những kiến thức sáo mòn đã cũ mà nên để cho các con thỏa sức sáng tạo.

Giáo sư cũng cho rằng người lớn cần tạo điều kiện để các con được sống, học cái mà các con muốn học. Nếu có, bố mẹ chỉ nên đóng vai trò định hướng, khơi gợi niềm hứng khởi học tập của con, không nên quá ép buộc.

"Muốn học tốt, cần có năng lực sáng tạo và tất nhiên để học tập hiệu quả là sống một cuộc sống hiệu quả. Chính vì vậy, năng lực sáng tạo là một kỹ năng cần thiết không chỉ với chúng ta mà với cả những bạn học sinh. Chính vì vậy, theo tôi mô hình giáo dục giúp trẻ có năng lực sáng tạo cần được quan tâm phát triển hơn nữa", Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận định. 

Trong quãng đường làm khoa học của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu thừa nhận sự sáng tạo đã hỗ trợ bản thân ông rất nhiều: “Để có được một công trình khoa học mới thì nó phải có sáng tạo trong đó, ngay cả những điều mà chúng ta không nghĩ đến. Người thầy thực thụ không phải là những người chỉ đọc thuộc lòng một quyển sách. Cũng là nội dung đó, nhưng sẽ luôn luôn có phần nào sáng tạo trong đó.

Đối với người học, không có sự tìm tòi sáng tạo trong việc học thì việc học vẫn chưa đến nơi đến chốn, tức là anh ta phải hiểu những kiến thức mà thầy giáo truyền đạt, hay là những bản nhạc, những cách vẽ theo cách anh ta”, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Bức ảnh bố và 3 con gái nằm ngủ gây tranh cãi vì 1 chi tiết, người mẹ ngay lập tức tách phòng
icon

Có một sự thật là con gái thường quấn quít với cha. Tuy nhiên trong cuộc sống cần phải đặt ra ranh giới để sự phát triển của con không bị lệch lạc.

 
 
Con trai 9 tuổi hỏi 1 câu nhói lòng, nữ ca sĩ đình đám thế giới trả lời ra sao mà được khen thông minh và tế nhị
icon

Dù đôi lúc không biết giải thích rõ cho con trai hiểu vấn đề của bố mẹ nhưng cách trả lời của 'Họa mi nước Anh' vẫn được khen là thông minh, tế nhị.

 
 
Con trai tiến sĩ quay về nhà 'ăn bám', bố mẹ ân hận cả đời vì cách giáo dục sai lầm
icon

Trong thâm tâm hai vợ chồng già, họ chỉ hy vọng con cái sau này làm ra thành tích tốt, kiếm được việc làm, có thu nhập tốt thì gia đình họ mới có được cuộc sống đỡ vất vả hơn.

 
 
Nâng niu con gái 3 tuổi như ngọc ngà nhưng bà mẹ bất ngờ cho con hóa thân 'cô bé đánh giày'
icon

Đằng sau bộ ảnh cô bé lấm lem, ăn mỳ gói bên lề đường là mong muốn giáo dục con về tình yêu thương, sự sẻ chia và trân trọng những gì đang có của người mẹ.

 
 
Nữ sinh Hà Nội rạch tay chi chít vì trầm cảm do ở nhà nhiều, học online
icon

Nữ sinh lớp 12 đến viện trong tình trạng vết thương chằng chịt trên tay, vết cắt cũ chưa lành, vết cắt mới lại đè lên. 

 
 
'Đừng cho con gái mặc đẹp quá mức' - lời khuyên của vị giáo sư khiến đa số phụ huynh kịch liệt phản đối rồi lại ngậm ngùi suy ngẫm
icon

Nếu cha mẹ quá chú trọng đến các giá trị vật chất bên ngoài thì trẻ có thể học theo tính cách này, trở nên ngưỡng mộ những thứ phù phiếm.

 
Bà mẹ gây phẫn nộ vì phạt con trai 5 tuổi chạy dưới trời nắng hơn 40 độ C
icon

Người mẹ nhận nhiều chỉ trích sau khi tuyên bố dùng hình phạt bắt con chạy dưới trời nắng hơn 40 độ C để trừng trị tội nghịch ngợm ở trường.

 
Bé trai giận mẹ nên bỏ nhà đi cùng lời nhắn '10 phút nữa về', câu chuyện hài hước hàm chứa bài học thấm thía
icon

Không ít phụ huynh vẫn cho rằng con cái còn nhỏ, không hiểu chuyện thì bố mẹ ra mặt quyết định và thay con làm mọi thứ là lẽ đương nhiên. Nhưng đối với một đứa trẻ thì việc làm của bố mẹ khiến chúng cảm thấy ra sao?

 
Ngẫm cách dạy con của tỷ phú Phạm Nhật Vượng để hiểu sự khác biệt trong tư duy giữa người giàu và người nghèo
icon

Quan điểm dạy con của ông Phạm Nhật Vượng khá tương đồng với các doanh nhân khác tại Việt Nam: Không ép con làm việc của mình, cho con nếm trải đủ các vị trí trong hoạt động kinh doanh gia đình, từ đó học hỏi từ thực tiễn.

 
5 câu nói của bố mẹ dễ khiến con nản lòng
icon

Những câu nói của bố mẹ khi nói chuyện với con sẽ định hình cách con nhìn nhận thế giới, có thể hình thành niềm tin khi con lớn lên.