GS. Ngô Bảo Châu thừa nhận 'trẻ con nhà tôi không học xuất sắc lắm' nhưng vẫn khiến phụ huynh nể phục về cách dạy con

Mới đây, chia sẻ của GS. Ngô Bảo Châu về cách dạy con và giáo dục sáng tạo đã thu hút sự quan tâm của hàng nghìn phụ huynh.  

Nói về cách dạy con của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ một điều khiến nhiều phụ huynh nể phục: "Trẻ con nhà tôi không học xuất sắc lắm đâu nhưng các cháu có nhiều đam mê khác như nghệ thuật, âm nhạc và cả kinh doanh. Tất nhiên tôi cũng mong muốn một trong những đứa con mình có thể theo đuổi sự nghiệp toán nhưng khi điều này không thành công, tôi không quá buồn", Giáo sư Châu nói.

Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ rằng có một câu nói về giáo dục của ông Dewey mà bản thân ông rất tâm đắc: “Việc học không phải là việc tập luyện trong cuộc sống, việc học là sống”.

GS. Ngô Bảo Châu thừa nhận 'trẻ con nhà tôi không học xuất sắc lắm' nhưng vẫn khiến phụ huynh nể phục về cách dạy con
Giáo sư Ngô Bảo Châu khiến nhiều người nể phục về cách dạy con

Với Giáo sư Ngô Bảo Châu thì trước hết, chúng ta phải sống cuộc sống của chúng ta và để trẻ sống cuộc sống của chúng chứ không nên áp đặt làm triệt tiêu sự sáng tạo trong đó.

“Sự nghiệp là quan trọng nhưng không phải là tất cả cuộc sống. Cái mà tôi thực sự mong muốn là các con trở thành những người độc lập và biết sống cuộc sống của mình. Tất nhiên ở đó tôi mong các con của mình có thể làm chủ cuộc sống của mình, hạnh phúc trong cuộc sống của mình, biết sống chan hòa, đem lại những niềm vui và hạnh phúc cho người khác. 

Không ai làm cùng một nghề cả, họ học ngành này họ làm ngành khác, mười năm sau họ đi làm một ngành khác nữa.

Một thái độ chuyên nghiệp về nghề nghiệp là cần. Bên cạnh đó cần sự mềm dẻo trong tư duy, sự hiểu biết vốn văn hoá chung và sự sáng tạo. Đặc biệt là vốn văn hoá là cái giúp cho các em hội nhập trong cuộc sống, trong mọi điều kiện thay đổi của cuộc sống, từ trong nước đến nước ngoài”, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ.

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu rất đề cao vai trò của sáng tạo trong quá trình dạy con. Theo ông, sáng tạo là phải tạo ra được cái mới, một điều gì đó đẹp đẽ cho thế giới này. “Sáng tạo là nhìn những gì người khác nhìn thấy, nhưng nghĩ những gì người khác chưa từng nghĩ. Chính sáng tạo sẽ khiến cho việc dạy và học trở nên hiệu quả” - ông nói.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng chia sẻ, cha mẹ nên hỗ trợ trẻ hình thành tư duy tích cực về học tập. Việc học không phải là việc nạp những kiến thức sáo mòn đã cũ mà nên để cho các con thỏa sức sáng tạo.

Giáo sư cũng cho rằng người lớn cần tạo điều kiện để các con được sống, học cái mà các con muốn học. Nếu có, bố mẹ chỉ nên đóng vai trò định hướng, khơi gợi niềm hứng khởi học tập của con, không nên quá ép buộc.

"Muốn học tốt, cần có năng lực sáng tạo và tất nhiên để học tập hiệu quả là sống một cuộc sống hiệu quả. Chính vì vậy, năng lực sáng tạo là một kỹ năng cần thiết không chỉ với chúng ta mà với cả những bạn học sinh. Chính vì vậy, theo tôi mô hình giáo dục giúp trẻ có năng lực sáng tạo cần được quan tâm phát triển hơn nữa", Giáo sư Ngô Bảo Châu nhận định. 

Trong quãng đường làm khoa học của mình, Giáo sư Ngô Bảo Châu thừa nhận sự sáng tạo đã hỗ trợ bản thân ông rất nhiều: “Để có được một công trình khoa học mới thì nó phải có sáng tạo trong đó, ngay cả những điều mà chúng ta không nghĩ đến. Người thầy thực thụ không phải là những người chỉ đọc thuộc lòng một quyển sách. Cũng là nội dung đó, nhưng sẽ luôn luôn có phần nào sáng tạo trong đó.

Đối với người học, không có sự tìm tòi sáng tạo trong việc học thì việc học vẫn chưa đến nơi đến chốn, tức là anh ta phải hiểu những kiến thức mà thầy giáo truyền đạt, hay là những bản nhạc, những cách vẽ theo cách anh ta”, Giáo sư Ngô Bảo Châu chia sẻ.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Con trai tự ý mở nước uống trên kệ hàng, bị bắt đền gấp 10 lần: Bà mẹ xử lý cực gắt khiến nhân viên ngượng đỏ mặt
icon

Mọi người có mặt đều dành lời khen trước cách hành xử vừa cương vừa nhu của mẹ cậu bé.

 
 
Dắt con trai 10 tuổi vào phòng tắm nữ, lời giải thích của bà mẹ gây phẫn nộ
icon

Hành vi vô tư này của người mẹ và đứa con trai 10 tuổi khiến nhiều người bất bình.

 
 
Bé gái 13 tuổi kiếm 36 triệu đồng/tháng nhờ dịch vụ lạ, mẹ nhận được loạt email mới rõ chân tướng
icon

Cô bé thú nhận với mẹ đã 'kinh doanh' dịch vụ này suốt một thời gian dài và kiếm được số tiền không hề nhỏ.

 
 
Hà Tăng tiết lộ bạn thân của quý tử, là nhân vật nào mà 'vừa gặp đã yêu'?
icon

Nhân vật này thường xuyên xuất hiện trên tài khoản MXH của Hà Tăng.

 
 
 
 
Con trai vẽ chân dung bố được khen 'tuyệt phẩm' nhưng người bố nhìn thấy liền nổi đóa
icon

Dù bức tranh được cô giáo cho điểm tuyệt đối và xếp hạng nhất cả lớp nhưng lại khiến ông bố 'nổi đóa'.

 
10 bí quyết dạy con của người cha nghèo nuôi 5 con thành tiến sĩ
icon

Ông Cai Xiaowan chỉ là một bác sĩ làng với thu nhập ít ỏi nhưng ông đã nuôi dạy 5 người con trưởng thành, giành học bổng tiến sĩ.

 
Con gái 4 tuổi mất vòng vàng 35 triệu, người mẹ đòi cô giáo bồi thường nhưng bật khóc khi biết sự thật
icon

Người mẹ đã vô cùng hối hận vì đã khiến con mình rơi vào tình huống nguy hiểm.

 
Mẹ sinh em bé, con gái 4 tuổi xách hộp quà đến thăm như người lớn: Đẻ con gái sướng thật!
icon

Người mẹ đã không khỏi xúc động khi thấy hình ảnh trưởng thành của cô con gái 4 tuổi.

 
Vẫn đau đầu với tiền lì xì của con
icon

Tết đã xa nhưng chuyện giải quyết tiền lì xì của các con có lẽ còn thời sự đến... hết năm.