Cách dạy con làm Toán lớp 1 nhàn tênh: Kiến thức không khó, phương pháp mới quan trọng

Những bài toán lớp 1 dạng cộng, trừ, đối với người lớn thì vô cùng đơn giản và có thể đọc đáp số trong vòng vài giây, tuy nhiên, để giải thích cho những đứa trẻ còn bỡ ngỡ không phải chuyện dễ dàng.

Đặc biệt trong đó là dạng toán dễ gây nhầm lẫn như điền số vào các phép tính có kết quả sẵn. 

Chia sẻ về dạng toán này, cô giáo Lương Ngọc Anh, giáo viên tiểu học tại Hà Nội cho biết: "Là một cô giáo dạy lớp 1, mình thấy dạy học sinh không khó về kiến thức mà khó về phương pháp. Đặc biệt là môn Toán vì phải làm sao để diễn giải cho trẻ con hiểu được đề bài, từ đó có cách tư duy đúng".

Cô giáo tiểu học bật mí bí quyết cực dễ giúp trẻ lớp 1 điền số vào phép tính có dấu bằng trong phạm vi 100, đảm bảo bố mẹ hướng dẫn con làm nhoay nhoáy - Ảnh 1.

Với những bí quyết được cô Ngọc Anh chia sẻ sau đây, bố mẹ có thể tự hướng dẫn con ở nhà nhàn tênh:

Cô Ngọc Anh bật mí bí quyết cực dễ giúp trẻ lớp 1 điền số vào phép tính có dấu bằng trong phạm vi 100.

Dạng 1: Điền số chưa có vào các phép tính trừ có kết quả sẵn

Ví dụ: 19 - 3 - ... = 11

Cô giáo tiểu học bật mí bí quyết cực dễ giúp trẻ lớp 1 điền số vào phép tính có dấu bằng trong phạm vi 100, đảm bảo bố mẹ hướng dẫn con làm nhoay nhoáy - Ảnh 4.

Cô Ngọc Anh cho rằng, một nguyên tắc bất di bất dịch bố mẹ cần nhắc con đó chính là: Đối với các phép tính có nhiều số phải hướng dẫn các con tính lần lượt từ trái sang phải. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ tính 19 - 3 trước.

Các con có thể đặt tính hàng dọc. Bố mẹ nhớ nhắc con thực hiện từ hàng đơn vị trước rồi hàng chục sau. Còn đối với những bé có kỹ năng tốt hơn, bố mẹ có thể thực hiện theo hàng ngang (tính nhẩm).

19 - 3 = 16. Bây giờ phép tính sẽ trở về 16 - ... = 11.

Bố mẹ lại tiếp tục hướng dẫn con đặt phép tính hàng dọc. Dấu ba chấm sẽ thay bằng hai gạch ngang tượng trưng cho số hàng chục và hàng đơn vị của hai số còn thiếu. Số 11 là kết quả.

Hỏi con: 6 trừ mấy bằng 1. Vậy hàng đơn vị là số 5. 1 trừ mấy bằng 1. Vậy hàng chục là số 0. Như vậy số cần tìm là 05.

Chúng ta sẽ có kết quả cuối cùng: 19 - 3 - 5 = 11

Dạng 2: Điền số chưa có vào các phép tính cộng - trừ có kết quả sẵn

Ví dụ: 13 + 4 - ... = 10

Cô giáo tiểu học bật mí bí quyết cực dễ giúp trẻ lớp 1 điền số vào phép tính có dấu bằng trong phạm vi 100, đảm bảo bố mẹ hướng dẫn con làm nhoay nhoáy - Ảnh 6.
 

Bố mẹ hướng dẫn con tính phép tính từ trái sang phải trước. Đó là phép tính 13 + 4. Con có thể đặt phép tính dọc hoặc tính nhẩm. Chúng ta sẽ có kết quả là 17.

Phép tính lúc này trở thành: 17 - ... = 10.

Chúng ta vẫn đặt tính dọc và dấu ba chấm sẽ thay bằng hai gạch ngang tượng trưng cho số hàng chục và hàng đơn vị của hai số còn thiếu. 7 trừ mấy bằng 0, chúng ta sẽ có kết quả hàng đơn vị là 7; 1 trừ mấy bằng 1, chúng ta có kết quả là 0. Như vậy số cần tìm là 07.

Kết quả phép tính sẽ là: 13 + 4 - 7 = 10

Dạng 3: Điền kết quả chưa có vào các phép tính cộng

Ví dụ: 51 + 18 = ... + 24

Cô giáo tiểu học bật mí bí quyết cực dễ giúp trẻ lớp 1 điền số vào phép tính có dấu bằng trong phạm vi 100, đảm bảo bố mẹ hướng dẫn con làm nhoay nhoáy - Ảnh 8.

Bước 1: Tính

Bước 2: Chọn số

Bước 3: Điền số

Chúng ta sẽ tính phép tính bên trái: 51 + 18 = 69

Điền số 69 vào dưới phần kết quả bên tay phải

Phép tính lúc này trở thành: ... + 24 = 69.

Bố mẹ hướng dẫn con đặt tính hàng dọc, và dấu ba chấm sẽ thay bằng hai gạch ngang tượng trưng cho số hàng chục và hàng đơn vị của hai số còn thiếu. Mấy cộng 4 bằng 9. Chúng ta có kết quả 5. Mấy cộng 2 bằng 6, chúng ta có kết quả 4. Như vậy số cần tìm là 45.

Kết quả phép tính sẽ là: 51 + 18 = 45 + 24.

Theo Nhịp sống Việt

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Cá tính hay trái tính?
icon

Quyền của phụ nữ”hay “nữ quyền” chính là quyền được là chính mình bởi vì, người ta chỉ hạnh phúc khi được là chính mình mà thôi.

 
 
Không cần ngưỡng mộ 'con nhà người ta' EQ cao, cha mẹ có thể giúp con có chỉ số này vượt trội
icon

Cha mẹ có thể giúp con cái hiểu được cảm xúc của mình và tăng chỉ số EQ cao hơn nhờ kiên trì thực hành mỗi ngày.

 
 
Con trai tài tử Ngô Tôn không chỉ thừa hưởng bộ gen đẹp trai gia truyền mà còn được nuôi dưỡng một tâm hồn đẹp
icon

Cậu bé Max càng lớn càng giống Ngô Tôn nhưng là phiên bản đẹp hơn của bố.

 
 
Cô bé 4 tuổi có chỉ số IQ chỉ kém Albert Einstein được bố mẹ nuôi dạy như thế nào?
icon

Một bé gái người Anh đã vượt qua bài kiểm tra IQ với số điểm 142, trở thành người trẻ nhất nước Anh vào cộng đồng những người chỉ số IQ cao nhất thế giới.

 
 
Chi tiền xông xênh cho con ăn học, bà mẹ tá hỏa khi thấy lịch sử tìm kiếm của con gái tuổi dậy thì
icon

Lâu nay do bận rộn công việc nên chị Tú Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) không mấy để ý đến con. Chị nghĩ đơn giản rằng chỉ cần tạo ra cho con những điều kiện tốt nhất thì con sẽ phát triển tốt nhất.

 
 
Bố tình cảm thường dạy con thông minh hơn
icon

Các ông bố đóng góp vai trò rất lớn vào hạnh phúc của con cái, đặc biệt là những ông bố giàu tình cảm. Tình yêu thương của họ sẽ giúp con thông minh, sống có ích hơn.

 
 
Ám ảnh khi mất đi bé gái thiên thần, siêu mẫu Morgan Miller lập tức chú ý dạy 4 con kỹ năng sống còn này
icon

Morgan Miller, siêu mẫu sở hữu thân hình vạn người mơ ước chia sẻ việc lấy chồng, sinh con và vun vén cho gia đình có ý nghĩa lớn đối với cô.

 
Lời động viên xúc động của mẹ nam diễn viên Hollywood khi biết con giấu bệnh HIV 14 năm
icon

Billy Porter đã lên kế hoạch để giấu mẹ về tình trạng nhiễm HIV của mình nhưng đến khi bà qua đời thì anh đã không thể tiếp tục làm vậy.

 
Bé gái 5 tuổi chết đuối trong bể bơi chung cư và bài học xương máu cho các bậc cha mẹ
icon

Vì quá tin tưởng khả năng bơi lội, tự kiểm soát của con, người mẹ đã đi về nhà nấu cơm khoảng 20 phút trước khi đau lòng phát hiện con bị đuối nước.