Ai cũng có thể làm người tử tế

Từ xưa đến nay người tử tế luôn mang lại ý nghĩa lớn trong cuộc sống, đôi khi nó là thước đo nhân cách của con người đối với các mối quan hệ xã hội.

Người tử tế không lợi dụng, chiếm lợi của người khác

Có một cô gái chia sẻ câu chuyện của mình: “Ngày bạn tôi lấy chồng, tôi gửi phong bì mừng 6.000 nhân dân tệ. Đến khi tôi lấy chồng, người bạn ấy chỉ mừng lại tôi 600 nhân dân tệ”.

Sau khi thông tin được chia sẻ, nhiều người đặt câu hỏi: “Vậy mà người bạn kia vẫn có thể gửi phong bì mừng được sao?”.

Tiền bạc phân minh, người thân trong gia đình đã phải rõ ràng, huống chi là bạn bè.

Quan hệ lịch sự có đi có lại, không lợi dụng người khác, đó là giáo dục cơ bản mỗi người cần có.

tu te Giadinhonline (2)

Ảnh minh họa. 

Ở Việt Nam, khi gia đình có hôn sự, bạn bè khách khứa gửi tiền mừng đều phải ghi chép lại để sau này đáp lễ.

Khi người khác gặp khó khăn, anh ta sẽ trả lại cho người khác một phong bao lì xì dày hơn.

Vào thời Xuân Thu, Dương Hổ muốn bái kiến Khổng Tử, nhân lúc Khổng Tử không có nhà, ông đã gửi đến một con heo quay. Biết chuyện, Khổng Tử liền trả lễ.  

Không tranh thủ lợi dụng, chiếm lợi người khác, giao tiếp lịch sự là tu dưỡng căn bản nhất. Người tử tế không lợi dụng người khác, dù sống trong hoàn cảnh nào họ cũng sống rõ ràng, bộc trực, phóng khoáng.

Người tử tế biết cách cảm thông, đặt mình vào vị trí người khác

Có một đôi vợ chồng nọ, người chồng rất thích ăn sầu riêng nhưng vì người vợ cảm thấy loại quả này có mùi rất nặng, cô cảm thấy ăn sầu riêng thực sự là một việc không thể tưởng tượng được.

Sống với nhau vài chục năm, người vợ mỗi lần đi qua chợ hoa quả mà thấy sầu riêng đều mua về cho chồng, sau đó người chồng mang sầu riêng ra bãi cỏ trong khu dân cư ngồi ăn hết và nhai kẹo thơm để át mùi rồi mới về nhà. Họ chưa một lần to tiếng hay cãi vã.

Người tử tế không tự cao tự đại và họ biết cách đặt bản thân mình vào vị trí của người khác.

 

Họ sẽ không dễ dàng từ chối người khác, không chỉ trích một cách tùy tiệnn mà đồng cảm với họ, bao dung họ một cách cao cả.

Người tử tế có lòng biết ơn

Người vô ơn thường coi sự giúp đỡ, tử tế của người khác dành cho mình là lẽ tất nhiên, họ chỉ biết hạch sách đòi hỏi mà không bao giờ biết báo đáp. Người tử tế sẽ không làm vậy. Họ biết tri ân đến những người đã giúp mình và luôn ghi nhớ, báo đáp ân tình đó.

Trong cuộc sống, tình cảm giữa người với người được xây dựng từ sự qua lại, tương hỗ, đối đãi chân thành.

Mỗi một người chỉ có mang trong mình lòng biết ơn, người khác mới cảm thấy yên tâm kết giao, trong quá trình chơi với nhau mới dám yên tâm mà cho đi và không phải lo lắng rằng một ngày nào đó người bạn này quay đầu đi mất.

Một người biết cảm ơn mới có thể xem là người tử tế, ghi nhớ sự tử tế của người khác, đường đời sẽ càng đi càng rộng.

tu te Giadinhonline (3)

Ảnh minh họa. 

Người tử tế biết bao dung với người khác

Tử tế với người khác là trí thông minh vượt trội, người tử tế biết nhường chỗ cho người khác, không quá buộc tội hay làm người khác xấu hổ.

Tự bản thân trở thành một người tử tế, bớt chỉ trích người khác, khoan dung hơn, là cách tốt nhất để tránh xa những kết quả tiêu cực.

Một người tử tế biết cách bao dung và một tâm hồn rộng lượng rất dễ dàng để thuyết phục mọi người.

Tử tế sẽ làm nên chuyện, lòng tốt là nền tảng của cuộc đời con người, người tử tế ắt điềm đạm, mạnh mẽ thì thắng khôn, đường đời thường rộng mở, vững vàng.

Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông dạy con: Có một kiểu người quý như kho báu, kết bạn được với họ thì cả đời không sợ túng thiếu

Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông dạy con: Có một kiểu người quý như kho báu, kết bạn được với họ thì cả đời không sợ túng thiếu

Những vị tỷ phú thành đạt tinh tường, có kinh nghiệm trải đời đều có thể phần nào nhận ra: Kiểu người sở hữu những thói quen sau đây, chính là đối tượng có tiềm năng lớn, là kho báu đáng để 'đầu tư' lâu dài.

Theo giadinhonline.vn

 
List comment
 
 
Cho con gái 6 tuổi đi học hội họa, mẹ suýt ngất khi nhìn thấy bức tranh nhạy cảm
icon

Câu chuyện là bài học cảnh tỉnh cho nhiều bậc phụ huynh.

 
 
 
 
Mẹ đơn thân Hà Nội tạo hình bữa ăn cho con đẹp như tranh vẽ
icon

Chị Đặng Thúy Hằng (36 tuổi, Hà Nội) dù bận rộn nhưng luôn muốn dành điều tốt nhất cho con, chị tự tay vào bếp chuẩn bị những bữa ăn giàu dinh dưỡng và đặc biệt là rất đẹp mắt cho em bé của mình.

 
 
Tỷ phú giàu nhất Hồng Kông dạy con: Có một kiểu người quý như kho báu, kết bạn được với họ thì cả đời không sợ túng thiếu
icon

Những vị tỷ phú thành đạt tinh tường, có kinh nghiệm trải đời đều có thể phần nào nhận ra: Kiểu người sở hữu những thói quen sau đây, chính là đối tượng có tiềm năng lớn, là kho báu đáng để 'đầu tư' lâu dài.

 
 
Mẹ đảm Sài Gòn biến vườn sân thượng thành 'trường học' kỹ năng sống cho con
icon

Tận dụng khu vườn sân thượng, vợ chồng chị Thủy Tiên (TP.HCM) đã biến những ngày các con tạm dừng đến trường vì dịch bệnh thành những buổi trải nghiệm làm “nông dân nhí”.

 
 
Cách xử lý của ông bố ở Sài Gòn khi con xem phim 'đen', cha mẹ đọc xong lấy giấy bút ra ghi vội
icon

 Các bậc cha mẹ phải hiểu một vấn đề rằng, 'hươu' sẽ vẫn chạy ngay cả khi không có ai vẽ đường và nếu 'hươu chạy sai đường' thì trách nhiệm đó thuộc về những người 'không chịu vẽ đường cho hươu chạy' đúng hướng.

 
Cậu bé lên truyền hình khoe thành tích khiến cha mẹ nở mũi, nhưng đến đoạn ăn quả nhãn thì phơi bày sự thật bẽ bàng
icon

Cậu bé là một 'con nhà người ta' điển hình, với thành tích học tập đặc biệt tốt và là niềm tự hào của cha mẹ.

 
Bé gái oà khóc nức nở trong lớp học trực tuyến vì bố mẹ ly hôn
icon

Đoạn clip đang được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Ai cũng bày tỏ tình thương, sự đồng cảm với em.

 
Tỷ phú giàu nhất lịch sử dặn con: Có 1 thứ phải giấu, đừng để cho thiên hạ biết!
icon

Cách dạy con của tỷ phú Rockefeller Sr. đã khiến gia tộc ông giàu có tới 7 đời.

 
Bố than thở sợ 'thua' với con gái, lý do phía sau khiến ai cũng xúc động
icon

“Nhỡ thua thì con gái coi thường… Học tốt còn mọi thứ bố sẽ cố gắng”, dòng tin nhắn của bố làm cô con gái không khỏi xúc động.