Vợ chồng ký 'Thỏa ước không quà'

Thay vì đau đầu suy nghĩ chuyện quà cáp vào những ngày lễ, chúng tôi cam kết dành cho nhau sự quan tâm mỗi ngày.

Cứ đến những ngày lễ như 8/3, 20/10 chị em ở công ty tôi lại xôn xao hỏi nhau về món quà chồng tặng. Ngày 8/3, người khoe hoa, người khoe đầm đẹp, người bộ mỹ phẩm xịn.

Năm nay, chị My phải khiến mọi người xuýt xoa vì câu chuyện ly kỳ: “Sáng ra chẳng thấy chồng nói gì, mặt lạnh tanh rồi đi làm trước. Mình tưởng ảnh quên, ai dè lúc mở tủ lạnh, mình thấy chiếc dây chuyền vòng qua quả táo mình để sẵn trong đó từ tối qua, dự định mang đi làm.”

Câu chuyện ngôn tình quả táo ấy, chao ôi là dễ thương!

Vậy mà hỏi tới lượt tôi, mọi người chưng hửng vì tôi chỉ cười: “Em chẳng có gì. Vợ chồng em ký thỏa-ước-không-quà.”

Đã một năm nay, vợ chồng tôi thỏa thuận sẽ không tặng quà gì cho nhau vào những dịp đặc biệt. Nghe như có chút điên rồ, nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định này vì nhiều lý do.

Thay vì chỉ quan tâm vào những dịp đặc biệt, hai vợ chồng hứa sẽ dành trọn vẹn chú tâm cho nhau mỗi ngày.
Thay vì chỉ quan tâm vào những dịp đặc biệt, hai vợ chồng hứa sẽ chú tâm tới nhau mỗi ngày.

Là người phụ nữ của gia đình, nhiều khi tôi quên mất những nhu cầu của bản thân. Có những thứ muốn mua lắm, cần lắm nhưng cứ cho qua, để rồi phải chờ những dịp đặc biệt mới trích hầu bao tự thưởng, hoặc chồng để ý thì đến ngày lễ anh mua tặng.

Nghĩ cho cùng, tại sao tôi lại hẹp hòi với bản thân như vậy? Thích gì, cần gì thì mình cứ mua. Mua khi cần, khi thích, đó cũng là cách tôi tự chăm sóc và yêu thương bản thân mình.

Chồng tôi hoàn toàn đồng ý. Anh bảo anh cũng để ý và quan tâm lắm, nhưng công việc bận rộn, không phải khi nào cũng sắp xếp thời gian để đi tìm món quà ưng ý, không thiếu những khi anh mua món quà tôi không sử dụng được, hoặc chưa chắc đã cần. Anh muốn tôi phải tự yêu thương mình trước nhất, không phụ thuộc vào sự quan tâm của chồng hay bất kỳ ai cả.

 

Bản thân tôi cũng vất vả "đường quà cáp" hệt như vậy. Chồng tôi là bác sĩ. Trước đây, ngoài ngày sinh nhật anh, ngày lễ tình nhân, kỷ niệm ngày cưới thì còn ngày thầy thuốc 27/2 đều là những dịp tôi phải đau đầu nghĩ xem mua quà gì để tặng. Việc ấy qua nhiều năm không còn dễ dàng nữa, tôi thường xuyên "bí đề tài" quà cho chồng. Từ khi thỏa thuận không buộc phải tặng quà cho nhau nữa, chúng tôi nhẹ hẳn áp lực quà cáp.

Nhưng bạn đừng nghĩ chúng tôi như vậy là vô tâm với nhau. Bởi trong “thỏa ước không quà”, ngoài “điều khoản” không tặng quà thì chúng tôi còn một cam kết quan trọng hơn. Thay vì chỉ quan tâm vào những dịp đặc biệt, hai vợ chồng hứa sẽ dành trọn vẹn sự chú tâm cho nhau mỗi ngày.

Nghe thì có vẻ lý thuyết và đơn giản, nhưng đó thật chẳng phải việc dễ dàng, phải rèn luyện hằng ngày, từng chút một.

Tan làm về nhà, mỗi người phải đủ quyết tâm để đặt chiếc điện thoại xuống và chủ động nói chuyện với nhau về một ngày ở chỗ làm. Chồng phải đủ dũng cảm để từ chối một cuộc gọi rủ uống bia chợt đến khi vợ đã xếp xong mâm cơm chiều. Vợ phải đủ kiên cường để không buông những lời khó nghe vào lúc vợ chồng mâu thuẫn.

Đôi khi, một lời cảm ơn, một lời khen tặng, một việc nhỏ đỡ đần dù người kia không yêu cầu cũng đòi hỏi cả một sự dụng tâm. Mà có khi, đó chính là những món quà tuy nhỏ nhưng cứ ngọt ngào ngân nga mãi, khiến cho mỗi ngày bên nhau đều trân trọng, yêu thương.

“Thỏa ước không quà” giữa chúng tôi có ý nghĩa như vậy đó.

Thu Thủy

Ngoài 30 tôi vẫn là "gái ế" dù công việc ổn định, tự mua chung cư từ lâu

Ngoài 30 tôi vẫn là "gái ế" dù công việc ổn định, tự mua chung cư từ lâu

Bố mẹ tôi có hai cô con gái lại làm kinh doanh nên gia đình rất thoải mái về tiền bạc.

Theo www.phunuonline.com.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mẹ chồng tương lai sỉ nhục nghề bán cá ngoài chợ, tôi quyết định hủy hôn giữa ngày ăn hỏi
icon

Tôi chưa bao giờ tự ti về xuất thân tỉnh lẻ và bố mẹ mình làm nghề bán cá.

 
 
Người bố trẻ cứu cháu bé rơi từ tầng 12A: Lòng tốt vượt trên tất cả!
icon

Sẽ chẳng có một bài học đạo đức về lòng tốt, sự dũng cảm nào thuyết phục hơn câu chuyện anh Nguyễn Ngọc Mạnh leo tường cao hơn 2m rồi tìm đến điểm đỡ, cứu sống cô bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống.

 
 
Yêu người hơn... 30 tuổi
icon

Yêu và lấy người hơn mình 30 tuổi, chị hay đụng phải những ánh mắt soi mói của người dưng.

 
 
Vợ và bồ cùng thông báo có bầu, sự thật khủng khiếp phía sau
icon

Hiện tại tôi đang rơi vào trạng thái bất lực tột độ, không biết mình nên làm gì cứu vãn hôn nhân.

 
 
Bị chị dâu hách dịch làm khó đủ bề, tôi âm thầm tặng một món quà khiến chị sợ xanh mặt
icon

Tôi mới lấy chồng cách đây chưa được một năm. Chồng tôi là em út trong gia đình lại yếu về kinh tế nhất nên hiện tại chúng tôi sinh sống cùng bố mẹ chồng.  

 
 
Cho bố mẹ xem ảnh người yêu, chàng trai choáng váng khi biết thân phận thật của cô gái
icon

'Bọn mình nắm tay, ôm hôn nhưng chưa làm gì đi quá giới hạn hết cả. Mình đã mơ tưởng đến ngày kết hôn với cô ấy, cả hai về chung một nhà, hạnh phúc biết bao', chàng trai kể.

 
Trò chuyện với nữ diễn viên kết hôn nhiều nhất showbiz Việt: Trong phim và ngoài đời có điểm tương đồng, dạy 3 con cùng mẹ khác cha cực khéo léo
icon

“Tôi luôn dạy con phải biết xót xa, thương mẹ trước những sóng gió và trong đời thường chứ không dạy con ăn hộ mẹ, làm điều này hộ mẹ”, diễn viên Hoàng Yến chia sẻ.

 
Lúc cưới nằng nặc đòi không đẻ, người phụ nữ sau đó mang thai 23 lần, có 16 con
icon

Mặc dù không muốn có con nhưng người phụ nữ này đã mang thai tới 23 lần và hiện là mẹ của 16 đứa trẻ.

 
Anh chỉ nói “thương em” chứ không hề hứa hẹn
icon

Chị ấy nói nhẹ nhàng, mà tôi điếng người. Rõ ràng vợ anh nói trúng điều tôi đau đớn bấy lâu: chưa bao giờ anh buông một lời hứa hẹn với tôi.

 
Vợ bị chồng mắng “tham tiền” khi bên nội sửa nhà mà chỉ biếu có 10 triệu
icon

'Tối qua vợ chồng ngồi ăn cơm, tự nhiên chồng em nhắc vợ rằng bên nội sửa nhà như vậy, hai đứa phải có trách nhiệm tham gia đóng góp cùng ông bà...', người vợ kể.