Cổ phiếu thép vọt tăng trong tuần qua, tỷ phú Trần Đình Long có thêm 3 nghìn tỷ đồng

Sau thời gian lao dốc, giá cổ phiếu của hầu hết các doanh nghiệp thép đã tăng trở lại trong tuần qua khi các nhà đầu tư tham gia 'bắt đáy'.

Sau năm tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường đã có sự hồi phục trở lại trong tuần giao dịch vừa qua (10-14/10) sau khi chỉ số VN-Index test thành công với ngưỡng hỗ trợ tâm lý mạnh quanh 1.000 điểm trong phiên 11/10 và hồi phục trở lại trong ba phiên cuối tuần. Số điểm được hồi phục một phần giúp giải tỏa tâm lý cho các nhà đầu tư trong bối cảnh hiện tại.

Thanh khoản trong tuần qua xấp xỉ so với tuần giảm điểm mạnh trước đó và ngang với mức trung bình 20 tuần. Điều này cho thấy là lực cầu bắt đáy đã xuất hiện và dòng tiền đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 25,94 điểm (+2,5%) lên 1.061,85 điểm, HNX-Index tăng 1,8 điểm (+0,8%) lên 227,89 điểm. Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 2,8% so với tuần trước đó lên 62.767 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 3,2% lên 2.909 triệu cổ phiếu.

Giá trị giao dịch trên HNX giảm 11,4% so với tuần trước đó xuống 4.748 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch giảm 3,5% xuống 300 triệu cổ phiếu.

Thị trường hồi phục khá tốt trong tuần qua giúp cho hàng loạt các nhóm ngành trụ cột có sự quay trở lại.

Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu có diễn biến tích cực nhất trong tuần qua với mức tăng 7,6% giá trị vốn hóa, nguyên nhân chủ yếu đến từ sự hồi phục của các cổ phiếu thuộc ngành thép như HPG của Tập đoàn Hoà Phát tăng 10,5%, HSG của Tập đoàn Hoa Sen tăng 19,9%, NKG của Tập đoàn Nam Kim tăng 14,9%,...

Cổ phiếu thép của các ông Trần Đình Long, Lê Phước Vũ và Hồ Minh Quang tăng giá mạn trong tuần qua.

Lý giải về “hiện tượng” cổ phiếu thép trong những phiên giao dịch gần đây, các chuyên gia phân tích cho rằng cổ phiếu thép với 3 doanh nghiệp đầu ngành là HPG, HSG và NKG đã mất khoảng 55%-65% thị giá trong vòng 1 năm trở lại đây. Đây là cơ hội hiếm thấy do vậy đã kích hoạt dòng tiền tham gia bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu này.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VNDirect đối với cổ phiếu HPG, việc giá thị trường xuống ngang bằng với giá trị sổ sách là điều rất hiếm khi xảy ra, trừ những giai đoạn nền kinh tế đứng trước suy thoái hay khủng hoảng nghiêm trọng như Covid-19, hay giai đoạn 2011-2012.

Theo Công ty Chứng khoán Agriseco, với việc đã giảm trước nhiều loại hàng hóa khác, giá thép có thể sẽ khó giảm mạnh nữa mà thiên về khả năng đi ngang. Thậm chí giá thép có thể tăng trở lại khi Trung Quốc mở cửa, thị trường nhà ở sôi động trở lại dẫn đến nhu cầu vật liệu xây dựng tăng.

Trong báo cáo mới đây về ngành thép, Công ty Chứng khoán VCBS dự báo giá thép sẽ hồi phục trong nửa cuối 2023 sau khi giảm về mặt bằng giá thấp hơn hiện tại, nguyên nhân đến từ việc các chính sách kích thích cần thời gian để thể hiện rõ tác động giúp vực dậy nhu cầu đang rất yếu của thị trường Trung Quốc.

Với việc giá cổ phiếu HPG tăng mạnh 10,5% trong tuần qua, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát, ông Trần Đình Long, bỏ túi hơn 2.800 tỷ đồng nhờ sở hữu hơn 1,5 tỷ cổ phiếu HPG, tương đương 26,077% lượng cổ phiếu đang lưu hành của Hoà Phát. Hiện giá trị cổ phiếu của người đàn ông đứng trong Top 6 người giàu nhất trên sàn chứng khoán là 30.000 tỷ đồng. Trong khi đó, bà Vũ Thị Hiền, vợ ông Long, cũng đang sở hữu hơn 426 triệu cổ phiếu HPG trị giá 8.300 tỷ đồng.

Còn tại HSG của Chủ tịch Lê Phước Vũ, với mức giá đóng cửa tuần 14.150 đồng/cp của HSG, giá cổ phiếu của doanh nghiệp này tăng mạnh 19,9% trong tuần qua giúp ông Vũ có thêm hơn 500 tỷ đồng. 

Doanh nhân Lê Phước Vũ hiện sở hữu trực tiếp 101,792 triệu cổ phiếu HSG, tương ứng 17,02% vốn điều lệ của Hoa Sen. Ngoài ra, ông Vũ gián tiếp sở hữu 19,87% vốn điều lệ thông qua Công ty TNHH Đầu tư và Du lịch Hoa Sen. Tính chung trong tuần vừa qua, giá trị tài sản của Chủ tịch Lê Phước Vũ (trực tiếp và gián tiếp) tại Tập đoàn sản xuất tôn mạ lớn nhất Việt Nam là 3.122 tỷ đồng, tăng hơn 518 tỷ đồng so với tuần trước đó.

Còn tại NKG của Chủ tịch Hồ Minh Quang, giá cổ phiếu này đã tăng thêm 14,9% trong tuần vừa qua giúp cho ông Quang có thêm 70 tỷ đồng, nâng giá trị cổ phiếu NKG do ông sở hữu lên 540 tỷ đồng.

Ông Hồ Minh Quang hiện sở hữu hơn 31,15 triệu cổ phiếu NKG, tương đương tỷ lệ 11,84% vốn điều lệ, đồng thời là cổ đông lớn nhất tại doanh nghiệp.

Tập đoàn Thép Nam Kim của ông Hồ Minh Quang có mối quan hệ mật thiết với một doanh nghiệp cùng ngành là CTCP Hữu Liên Á Châu (HLA) của doanh nhân gốc Hoa Trần Xảo Cơ. Ông Trần Xảo Cơ (SN 1948) nguyên quán Quảng Đông, Trung Quốc, là Chủ tịch HĐQT Công ty HLA, đồng thời cũng chính là bố vợ ông Hồ Minh Quang.

Ông Cơ hiện sở hữu 10,11% vốn điều lệ tại HLA, đồng thời đại diện cho CTCP Minh Hữu Liên (công ty con của HLA) sở hữu 23% vốn điều lệ tại Hữu Liên Á Châu. Bà Trần Uyển Nhàn (vợ ông Quang) cùng hai người anh em ruột hiện cũng đang sở hữu lượng cổ phần tại HLA. Tuy nhiên, với giá trị của cổ phiếu HLA hiện chỉ còn 700 đồng/cp (cổ phiếu đang bị hạn chế chuyển nhượng), tổng giá trị tài sản của gia đình doanh nhân gốc Hoa này tại HLA là không lớn nếu tính theo thị giá.

Hiền Anh

Giá cổ phiếu tăng vọt trong 2 tuần, Bầu Đức có thêm nghìn tỷ

Chỉ trong vòng nửa tháng trở lại đây, loạt cổ phiếu HAG, L14, CEO, DIG,… đều tăng giá phi mã.

Ngân hàng rao bán loạt tài sản liên quan đến Tập đoàn Lã Vọng

Sau phiên bán đấu giá bất thành, Agribank vừa tiếp tục công bố bán đấu giá loạt tài sản đảm bảo cho khoản vay của Công ty cổ phần Thương mại Ngôi Nhà Mới (doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Lã Vọng).

Chi hàng chục triệu đồng mua cây thông tươi đón Noel

Thị trường thông tươi cho mùa Noel đang vô cùng nhộn nhịp. Từ 150.000 đồng đến vài chục triệu đồng, người mua sẽ có cành thông, cây thông tươi vừa túi tiền để trang trí

Bí ẩn doanh nghiệp vừa lập 1 tháng trúng đấu giá ‘đất vàng’, loạt dự án kêu gọi đầu tư

Bí ẩn về doanh nghiệp 1 tháng tuổi trúng đấu giá 9.460m2 “đất vàng”; Bộ TN&MT nói về đề xuất nâng tiền đặt cọc đấu giá đất lên 30-35% giá khởi điểm; Ninh Thuận kêu gọi đầu tư 39 dự án giai đoạn 2021-2025… là tin tức bất động sản chú ý trong tuần qua.

Đà Nẵng: Công ty bất ngờ tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân trắng đêm đòi quyền lợi

Sau khi công ty tuyên bố giải thể, hàng trăm công nhân công ty SSLV Đà Nẵng vẫn trắng đêm để đòi quyền lợi.

Trúng Jackpot hơn 16 tỷ đồng, một người vừa trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 16 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/12. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 12.

Dư luận nêu shark lên tivi để đánh bóng tên: Giám đốc Shark Tank nói gì?

Giám đốc sản xuất chương trình xác nhận ông Nguyễn Ngọc Thủy không còn là shark của chương trình Shark Tank Việt Nam. Bà cũng nêu quan điểm về ý kiến các shark lên truyền hình để đánh bóng.

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

Đầu tháng 12, gửi tiết kiệm ngân hàng nào lãi suất cao nhất?

Tính đến hôm nay ngày 3/12, có 2 ngân hàng niêm yết lãi suất tiết kiệm cao nhất thị trường với mức trên 10%/năm. Ở mức 9,8-9,9%/năm cũng có nhiều ngân hàng để lựa chọn gửi tiền tiết kiệm

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.