Gần 800 tỷ đồng thiệt hại do cháy trong 9 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Bộ Công an, từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra hơn 1.900 vụ cháy, làm chết 32 người và thiệt hại về tài sản gần 800 tỷ đồng.

Qua các vụ cháy cho thấy, các cơ sở sản xuất kinh doanh hàng hóa chưa quan tâm đúng mức đến công tác PCCC cộng thêm ý thức của người dân còn lơ là chủ quan, dẫn đến công tác PCCC gặp nhiều khó khăn.

1
Gần 800 tỷ đổng thiệt hại do cháy trong 9 tháng đầu năm

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tươi- Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC- Bộ Công an, nguyên nhân các vụ cháy trong 9 tháng vừa qua thì 60% số vụ cháy là do cá nhân, người sử dụng vi phạm quy định về quản lý nguồn lửa, nguồn điện, chất cháy, chất nổ.

Thứ hai là do vi phạm về phòng cháy chữa cháy như: các cá nhân vi phạm khoảng cách an toàn trong PCCC; ở các chợ truyền thống các tiểu thương để hàng lấn lối đi, lối thoát nạn nên khi xảy ra cháy sẽ dẫn đến cháy lớn hoặc cháy lan. Đối với cơ sở sản xuất thường làm kho tạm trong nơi sản xuất dẫn tới vi phạm khoảng cách nên rất dễ dẫn đến cháy nổ và khi xảy ra cháy rất khó cho công tác chữa cháy.

Cũng có nguyên nhân từ người đứng đầu cơ quan tổ chức thực hiện phòng cháy chữa cháy chưa tốt, thực hiện chưa đúng, chưa nghiêm quy định phòng cháy chưa cháy trong quản lý đầu tư.

Thứ nữa là khi đầu tư phương tiện cho PCCC không đúng quy định hoặc có trang bị rồi nhưng không duy trì đúng phương tiện phòng cháy chữa cháy dẫn đến khi sự cố xảy ra thì hệ thống báo cháy không hoạt động hoặc hệ thống chữa cháy hoạt động không hiệu quả.

Theo quy định của Luật PCCC, khi cơ sở hoạt động thì phải duy trì hoạt động phong cháy chữa cháy tại chỗ, phân công tuần tra, kiểm soát, phân công trực trong thời gian ngoài giờ hành chính vào ban đêm. Tuy nhiên, nhiều cơ sở, chợ, trung tâm thương mai không thực hiện đầy đủ các quy định về PCCC và làm chưa tròn trách nhiệm của mình dẫn đến phát hiện cháy chậm và khi chữa cháy không hiệu quả.

Hiện toàn quốc có trên 170 đội chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Nếu so với quy chuẩn trong bán kính 5km phải có 1 đội PCCC thì lực lượng này quá thiếu và quá mỏng. Bên cạnh đó, có những đội chữa cháy địa bàn hoạt động rất lớn thậm chí có bán kính trên 100km nên khi xảy ra cháy sẽ rất khó khăn.

Thêm vào đó là số lượng phương tiện chữa cháy hiện có chiếm 40% là xe của Liên Xô cũ và có ít nhất là 20 năm sử dụng, có những cái đã sử dụng 25 năm vì vậy hiệu quả trong công tác phòng cháy chữa cháy rất thấp.

P.V

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !