Gần 180 sự kiện nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt - Nhật

Đến nay, đã có trên 120 hoạt động, sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức tại hai nước. Từ nay đến cuối năm 2018, dự kiến sẽ có thêm trên 50 sự kiện nữa được tổ chức.

Con số này được Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết vào tối 18/9, trong Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản do Hội hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Hội hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức, tại Hà Nội.

Mở đầu cho chuỗi các hoạt động này là cuộc vận động sáng tác logo kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản; sự kiện “Lễ hội Nhật Bản – Việt Nam” tại TP.HCM vào tháng 1/2018.

Riêng trong tháng 9, tháng ghi dấu quan hệ ngoại giao Nhật Bản và Việt Nam, nhiều sự kiện kỷ niệm với quy mô lớn đã được tổ chức. Tiêu biểu là buổi hòa nhạc của Dàn nhạc giao hưởng NHK, Đại nhạc hội hữu nghị Nhật – Việt, Hội thảo “Chính sách phát triển nguồn nhân lực của Nhật Bản thời kỳ cải cách Minh Trị Duy Tân, ý nghĩa và sự tác động đối với sự phát triển của Nhật Bản” vừa được tổ chức tại Hà Nội…

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nói về những thành tựu 45 năm qua giữa Việt Nam và Nhật Bản, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản chia sẻ: Ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng thực tế mối quan hệ này được xây dựng từ rất lâu, trên các mặt như văn hóa, thương mại. Hai nước đã vượt qua những trở ngại của quá khứ, phát triển vượt bậc với các hoạt động tiếp xúc cấp cao thường xuyên, các cơ chế đối thoại, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam, Nhật Bản và các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản Phạm Minh Chính chúc tình hữu nghị Việt Nam- Nhật Bản tiếp tục phát triển và ngày càng bền chặt vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cũng tại buổi lễ, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio cho biết, trong công tác tổ chức các sự kiện chào mừng kỉ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, phía Nhật Bản đã thành lập Ủy ban tổ chức với sự tham gia của Đại sứ quán Nhật Bản, các cơ quan liên quan của Chính phủ Nhật Bản, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, trường Đại học Nhật-Việt.

Đại sứ Umeda Kunio khẳng định, Nhật Bản và Việt Nam không chỉ chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược mà lãnh đạo cấp cao cũng như nhân dân hai nước còn có một tình cảm gắn bó gần gũi và sự tin cậy mạnh mẽ. Quan hệ Nhật – Việt hiện nay được đánh giá là đang ở vào giai đoạn “tốt đẹp nhất”.

Hiện tại Nhật Bản có hơn 260.000 người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc; gần 20.000 người Nhật Bản đang làm việc tại Việt Nam. Nhật Bản tích cực hỗ trợ Việt Nam bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hóa quan trọng như kinh thành Huế, hoàng thành Thăng Long...; hàng năm cấp học bổng cho nhiều thanh niên ưu tú Việt Nam sang học tập, giao lưu tại Nhật Bản.

Hai nước đã cùng xây dựng Trường Đại học Việt - Nhật trở thành “Havard của châu Á”, biểu tượng của mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhằm tăng cường đào tạo nhân tài cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Việt Nam cũng như tăng cường gắn kết, hợp tác và bổ trợ lẫn nhau giữa hai nền kinh tế.

HL

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !