Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia?

Chuyện Ánh Viên thi đấu quốc tế gần 10 năm ở đỉnh cao, khiến nhiều người không khỏi thắc mắc: cha mẹ cô hẳn trở thành đại gia?

Những ngày gần đây, nhiều người hết sức tiếc nuối khi hay tin Nguyễn Thị Ánh Viên (SN 1996) xin nghỉ thi đấu ở đội tuyển Quốc gia, sau thành tích không tốt ở Olympic Tokyo 2020 vừa qua.

Nhưng âu là lẽ thường của một vận động viên, khi họ đã qua thời phong độ đỉnh cao. Ai rồi cũng sẽ rời cuộc chơi. Nhưng gần 10 năm qua, với hàng trăm tấm huy chương đạt được, nhiều người không khỏi thắc mắc: “Gia đình Ánh Viên đã thành đại gia ở vùng ngoại ô TP Cần Thơ với số tiền thưởng khổng lồ từ những tấm huy chương?”.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 1

"Kình ngư" Nguyễn Thị Ánh Viên.

Tết đầu tiên được sum họp gia đình

“Tôi chỉ mong cháu ở nhà thường”, ông Nguyễn Văn Tới (ông nội Ánh Viên) cũng là người dạy Ánh Viên bơi lúc nhỏ, tâm sự. Ông kể, hồi Tết vừa rồi là lần đầu tiên Ánh Viên được ăn Tết cùng gia đình suốt gần chục năm qua.

Ông kể, mấy ngày về nhà ăn Tết, Ánh Viên chỉ quanh quẩn trong nhà, thỉnh thoảng sang nhà ngoại ở rạch Cam cách đó vài km. Ánh Viên rất mạnh mẽ khi thi đấu nhưng ngoài đời là một cô gái hiền lành và có phần hơi nhút nhát. Cô yêu thích môn lịch sử và ngán nhất là ăn.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 2

Ông nội Ánh Viên đứng trước căn nhà ông bà đang sinh sống cùng cha mẹ Ánh Viên.

Vì với chế độ ăn uống nghiêm ngặt của vận động viên đỉnh cao, hàng ngày Ánh Viên có 4 bữa ăn chính, chưa kể các bữa phụ. Trong đó, bữa chính có ít nhất 1 kg thịt bò, 50 con tôm, 1 đĩa mỳ to, 1 đĩa rau trộn, 1 lít sữa tươi...

Về nhà, cô thích thú với những món ăn do bà nội hay mẹ làm. Trong nhà, còn cả cái cối đá xay bột cũ kỹ, quay bằng tay. Gạo đổ vào trong đó, thêm nước… và xoay đều tay là có mẻ bột để đổ bánh xèo, làm bánh đúc…

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 3

Trong nhà còn cả cái cối xay bột bằng đá.

Căn nhà của cha mẹ Ánh Viên và ông bà nội đang ở, xây gần chục năm nay, cũng không gọi gì là nổi trội. Cha Ánh Viên là con thứ bảy - con út, nên phụng dưỡng cha mẹ. Ngôi nhà tường khang trang nhưng kiến trúc đơn giản, sân rộng, phòng khách không có gì đánh giá ngoài hàng trăm chiếc huy chương, bằng khen… của Ánh Viên.

“Cứ thi đấu nước ngoài, về đến Việt Nam là nó gửi huy chương về cho cha mẹ. Vui lắm”, ông Tới kể. Nhà không rộng, chỉ gian phòng khách và gian trong, gồm cả phòng ngủ. Bếp là 1 căn nhà tường khá nhỏ nằm tách biệt phía sau. Bà nội Ánh Viên nói rằng: “Nấu nướng có khu tách biệt như vậy, nhà không bị đóng khói”.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 4

Nơi nghỉ trưa của ông nội Ánh Viên.

Ngoài sân, phía bên phải là cái chòi lá lụp xụp của ông nội Ánh Viên dùng để nghỉ trưa. Ông nói, nằm vậy cho mát. Trên cái sạp gỗ, có cái radio cũ, cái quạt máy nhỏ, quần áo vắt ngổn ngang…

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 5

Căn nhà bày biện khá bề bộn, như nhiều gia đình nông thôn khác.

“Nhà có 10 công (1 công = 1.000m2) đất trồng sầu riêng, cha mẹ Ánh Viên suốt ngày chăm bẵm. Đó là nguồn thu nhập chính của gia đình”, ông Tới nói. Trước hiên nhà có gắn camera, thỉnh thoảng nằm nhớ nhà, nhớ cha mẹ, ông bà nội, Ánh Viên có thể truy cập và thấy hình ảnh sinh hoạt của mọi người.

“Đại gia gì, chỉ dư giả chút thôi”

Đó là nhận xét của ông Nguyễn Thanh Nhàn, Trưởng ấp Ba Cao, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ - địa phương mà gia đình Ánh Viên đang sinh sống. Ông Nhàn nói, trước đây gia đình Ánh Viên thuộc diện chỉ đủ ăn, nhưng từ khi cô nổi tiếng, đoạt nhiều huy chương trong nước và quốc tế thì gia đình có đổi đời.

“Ánh Viên gửi tiền về để đầu tư vào khu vườn, thu hoạch tăng lên, rồi phụ giúp cha me xây sửa nhà cửa, mua thêm ít đất. Từ đó kinh tế khấm khá lên”, ông nói. Cũng theo ông, ở đây chẳng ai xem gia đình Ánh Viên là đại gia gì cả, chỉ là thuộc diện có dư giả.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 6

Bộ sưu tập huy chương, bằng khen... của Ánh Viên tại phòng khách.

Ông nội Ánh Viên cũng nói, tiền dư từ lương, thưởng thì Ánh Viên gửi về cho cha mẹ, nhưng họ cũng để đó, lo cho tương lai sau này của Ánh Viên. Tết rồi, Ánh Viên về cũng cho ông vài triệu tiêu xài lặt vặt. Mỗi năm, Ánh Viên chỉ về nhà 1-2 lần.

Ánh Viên đã lớn tuổi, phục vụ cho ngành thể thao đã mười mấy năm rồi, nên nhường sân chơi lại cho mấy bạn trẻ phía sau. Hơn nữa, Ánh Viên cũng muốn tập trung học hành.

Do đó, gia đình ủng hộ, đồng ý để Ánh Viên nghỉ, tập trung việc học", cha của Ánh Viên - ông Nguyễn Văn Tác (SN 1975) chia sẻ.

Cả gia đình chỉ kỳ vọng vào khu vườn sầu riêng, mỗi năm cho thu hoạch một mùa. Ánh Viên xin nghỉ thi đấu cho đội tuyển Quốc gia, cả nhà ai cũng ủng hộ. Họ biết, Ánh Viên còn phải lo chuyện chồng con, lo cho tương lai còn dài…

“Mỗi cái huy chương nghe đâu chỉ được vài triệu tiền thưởng. Kỳ đi thi nào đạt nhiều huy chương thì nó gửi về nhiều, ít thì gửi ít”, ông Tới kể. Ông nói, chiếc ô tô Suzuki 7 chỗ, giá hơn 700 triệu đậu trước sân, năm rồi mua được cũng nhờ trúng mùa sầu riêng. Cha Ánh Viên học bằng lái, thỉnh thoảng chở gia đình đi đám tiệc, hay lên An Giang thăm bà con.

Vì phải thường xuyên tập huấn liên tục, ở nhà tập thể, cô không có nhu cầu chi xài, hầu hết tiền cô nhận được đều gửi về cho cha mẹ. “Giờ có thêm thằng em trai lên ở chung, hai chị em cùng sống trên đó, nên cũng không dư giả nhiều”, ông nói.

Chiếc ô tô mà cha Ánh Viên mua, theo ông Tới, cũng nhờ thu nhập từ vườn sầu riêng.

Em trai Ánh Viên là Nguyễn Quang Thuấn (15 tuổi), được rút lên tập luyện tại Trung tâm huấn luyện TDTT quốc gia II tại Thủ Đức (TP.HCM) cùng với Ánh Viên năm ngoái. Sở trường của Nguyễn Quang Thuấn là các nội dung 200 + 400m hỗn hợp, 200m ngửa và 200m bướm. Tính từ năm 2014 đến nay, kình ngư trẻ này đã 15 lần tham dự, đạt được trên 50 huy chương các loại tại nhiều giải trong nước và quốc tế.

Gần 10 năm trên đỉnh cao, Ánh Viên giúp cha mẹ trở thành đại gia? 8

Đã lớn tuổi nên ông Tới chỉ mong cháu mình ở nhà thường hơn.

Năm 2018, tại giải bơi các nhóm tuổi trẻ Đông Nam Á, Quang Thuấn đã mang về 3 HCV cá nhân ở các nội dung 200m ngửa, 400m hỗn hợp và 200m bướm. Trước đó, kình ngư nhí này đã giành hơn 40 HCV trong 9 lần tham dự các giải trẻ Quốc gia.

“Giờ này, tụi nó không biết lên bờ chưa, hay còn tập dưới nước. Kệ, tụi nó ham bơi, thì cho tụi nó bơi chứ biết sao”, ông nội Ánh Viên nhìn mặt trời đã lên cao, sắp vào buổi trưa, rồi nói vậy.

Thành tích ấn tượng của "kình ngư" Ánh Viên

Tài năng của Ánh Viên bắt đầu khiến cả làng bơi phải chú ý từ nửa cuối năm 2011. Sau thời gian tập huấn cùng đội tuyển, nữ kình ngư người Cần Thơ đã giành được 10 HCV trong 10 nội dung đăng ký thi đấu tại Giải Bơi lội các nhóm tuổi vô địch toàn quốc, 7 trong số đó là kỷ lục quốc gia.

Đến Giải vô địch các nhóm tuổi Đông Nam Á sau đó, Ánh Viên tiếp tục phá 2 kỷ lục khu vực và giành 6 HCV cùng danh hiệu vận động viên xuất sắc nhất. Tại SEA Games 26 tổ chức tại Indonesia, cô đã giành được 2 HCB ở nội dung 100m bơi ngửa và 400m hỗn hợp.

SEA Games 28-2015 là kỳ đại hội thành công nhất của tuyển thủ Quân đội Ánh Viên khi giành tới 8 HCV cá nhân, phá 7 kỷ lục SEA Games. Cũng trong năm này, Ánh Viên còn giành HCB và HCĐ tại chặng FINA World Cup 2015 tại Moscow (Nga). Ở chặng FINA World Cup 2015 ở Paris (Pháp), cô giành HCB nội dung 400m hỗn hợp cá nhân.

Sau khi dự Olympic Rio 2016, Ánh Viên đến với SEA Games 29-2017 tại Kuala Lumpur, tiếp tục thống trị đường đua xanh khu vực khi giành 8 HCV, 2 HCB và phá 3 kỷ lục SEA Games...

Còn số HCV cô giành được từ hệ thống các giải quốc nội có thể lên tới hàng trăm. Điển hình như tại giải bơi vô địch quốc gia năm 2020, Ánh Viên giành tới 14 HCV trong tổng 17 HCV của đoàn Quân đội. Chỉ riêng thành tích cá nhân kình ngư sinh năm 1996 đã bằng toàn bộ số HCV mà các đoàn nằm ngoài Top 3 đạt được.

Đến năm 2019, kình ngư người Cần Thơ sụt giảm thành tích khi chỉ giành được 6 HCV. Và thất bại tại Olympic Tokyo 2020 vừa qua có lẽ là nguyên nhân khiến Ánh Viên xin nghỉ thi đấu cho đội tuyển Quốc gia.

Theo baogiaothong.vn

Sức hút từ hot girl 'nóng cùng World Cup 2022' cổ vũ ĐT Tây Ban Nha

Đỗ Thị Thùy Linh (sinh năm 2000) là hot girl đại diện cổ vũ cho đội tuyển Tây Ban Nha trong chương trình “Nóng cùng World Cup 2022”.

Tài xế 9X lái hàng nghìn chuyến xe 0 đồng chở bệnh nhân nghèo ở Hà Giang

Mới 24 tuổi, Đặng Xuân Hiếu đã có hành trình 4 năm rong ruổi, giúp đỡ hàng nghìn bệnh nhân nghèo Hà Giang trên những chuyến xe cứu thương 0 đồng.

Chàng trai gấp giấy Origami tạo hình 12 con giáp sinh động gây kinh ngạc Icon

Tạo hình 12 con giáp bằng nghệ thuật gấp giấy Origami của chàng trai Liên Quốc Đạt đang khiến cư dân mạng trầm trồ.

Thầy giáo trẻ cống hiến hết mình vì 'màu áo trắng' và 'màu áo xanh'

Sinh ra trong một gia đình làm nông nghiệp ở Hải Dương, Ths. Nguyễn Hữu Quyết hài hước cho biết mình cũng nối nghiệp gieo trồng của bố mẹ nhưng lại là “trồng người”.

Nữ thủ khoa ngành y có tài “săn” học bổng

Nguyễn Thị Hảo chia sẻ rất tự hào vì là một trong những sinh viên đầu tiên được thụ hưởng chương trình đào tạo y khoa mới dựa trên chuẩn năng lực.

Tài sắc vẹn toàn của cô gái đại diện cổ vũ ĐT Hà Lan tại 'Nóng cùng World Cup 2022'

Hoa Tường Vi - cô nàng đại diện cổ vũ cho đội tuyển Hà Lan trong chương trình "Nóng cùng World Cup 2022" gây ấn tượng bằng nhan sắc xinh đẹp và tình yêu bóng đá. 10X cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi bảng thành tích học tập xuất sắc.

Hot girl đại diện cổ vũ ĐT Ecuador thu hút giới trẻ bằng tài năng và vẻ đẹp quyến rũ

Phạm Thị Đan Chi (sinh năm 1997) là người đẹp cổ vũ cho đội tuyển Ecuador trong chương trình “Nóng cùng World Cup 2022”.

Hot girl 1m55 muốn thay đổi định kiến tham gia nóng cùng World Cup để 'đánh bóng' tên tuổi

Hoàng Hồng Hạnh đang là cái tên nhận được sự quan tâm từ phía khán giả truyền hình khi tham gia chương trình "Nóng cùng World Cup 2022" và đại diện cho đội tuyển Qatar.

Huỳnh Hồng Loan ‘Mẹ rơm’: 'Vai diễn ám ảnh nhất, thoát vai vẫn không ngừng khóc'

Diễn viên Huỳnh Hồng Loan đã có những chia sẻ chân thực khi đảm nhận vai diễn Loan trong “Mẹ rơm” - bộ phim đang thu hút sự quan tâm của khán giả truyền hình hiện nay.

Thành tích đáng nể của thầy giáo 9X được vinh danh 'Nhà giáo trẻ tiêu biểu' năm 2022

Bằng những cống hiến và sáng tạo trong công tác giảng dạy, thầy giáo Đỗ Đức Mạnh (SN 1993, Trường THCS Trưng Vương, Hà Nội) vừa được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu" cấp Trung ương lần thứ III, năm 2022.

Đang cập nhật dữ liệu !