Gà thải Trung Quốc vào trang trại rồi tuồn ra chợ

Tình trạng lén lút tuồn gà thải ra chợ bán vẫn diễn ra. Các chủ buôn bắt tay với một số trang trại nuôi gia cầm trên địa bàn, gửi gà nhập lậu vào nuôi nhốt qua đêm để hợp thức hóa thành gà sạch, sau đó đem ra chợ tiêu thụ…

Mặc dù tình trạng gà thải Trung Quốc nhập qua chợ Hà Vĩ đã giảm hơn nhiều so với trước nhưng tình trạng lén lút tuồn gà thải ra chợ bán vẫn diễn ra. 
Trong vai người mua gà thải PV tìm đến hỏi chị Tuyến, một người buôn bán gà ở chợ gia cầm Hà Vĩ  (xã Lê Lợi -Thường Tín - Hà Nội), nhìn tôi với vẻ dò xét, chị giải thích, em không buôn bán gà thải từ Trung Quốc mà nhập chủ yếu nhập từ các chủ hộ chăn nuôi ở các tỉnh, có kiểm dịch rõ ràng. Tuy nhiên, PV nhìn sản phẩm gà mà chị tuyến bán ở chợ vẫn thấy hàng trăm con gà thải, cổ và mình gà rất ít lông…

Qua một hồi hỏi chuyện chị Tuyến cho biết, gà thải nếu muốn mua số lượng lớn thì cũng có, nhưng phải người quen thì mới mua được, chứ người lạ sợ lực lượng chức năng phát hiện bắt lắm! Điều này, chứng tỏ tình trạng một số ít hộ dân quanh khu vực chợ Hà Vĩ vì lợi nhuận vẫn lén lút tuồn gà thải loại từ Trung Quốc qua chợ tiêu thụ. Thời gian vừa qua,  lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều trường hợp cố tình vi phạm... 

Trao đổi với PV Infonet, ông Lê Xuân Viết  - Trưởng ban quản lý chợ Hà Vĩ cho biết, đây là vấn đề nhức nhối nhất về tình trạng gà nhập lậu ở các tỉnh phía Bắc rồi tuồn vào chợ đầu mối Hà Vĩ để tiêu thụ. Nếu như trước đây trung bình mỗi ngày chợ tiếp nhận khoảng 80 tấn gà các loại nhập lậu từ khắp nơi đổ về, chiếm khoảng 80% thị trường ở Hà Nội. Thì hiện nay, nhận thức rõ mối nguy hại từ tiềm ẩn từ gà thải loại và nhờ vào cuộc mạnh của cơ quan chức năng, tình trạng này tiêu thụ gà thải ở chợ Hà Vĩ đã giảm mạnh. Tính từ tháng 8 đến nay, số lượng tiêu thụ gà thải loại qua chợ chỉ còn khoảng 8-10 tấn. Đó là tình trạng một số hộ vì lợi nhuận cố tình lén lút buôn bán gà thải…

Gà thải Trung Quốc vào trang trại rồi tuồn ra chợ - ảnh 1
Mặc dù sự vào cuộc mạnh của các cơ quan chức năng, nhưng tình trạng lén lút tuồn gà thải Trung Quốc ra chợ gia cầm Hà Vĩ tiêu thụ vẫn diễn ra

Các “mánh khóe” tuồn gà thải loại Trung Quốc vào chợ và khu vực lân cận của những chủ buôn bằng cách thuê hẳn đội quân xe ôm, chờ ở các cửa ngõ vào Hà Nội làm  hoa tiêu, dẫn đường và  kịp thời báo tin nếu phát hiện lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, các xe ô tô chở gà không đi vào khu vực chợ mà dừng, đỗ ở ven sông Hồng, cách khu buôn bán gần chục km đoạn giáp ranh với địa bàn tỉnh Hưng Yên xuất gà thải loại vào lồng, rồi dùng xe máy của các hộ dân chở từ 50-60 con/chuyến vào khu nhà trọ của các chủ kinh doanh thuê nhà trọ để giấu hàng. 

Tình trạng giao dịch gà nhập lậu gà thải không công khai ở chợ, mà diễn ra âm thầm ở các khu vực quanh địa bàn, vì vậy, rất khó để lực lượng chức năng phát hiện. Đáng chú ý, các chủ buôn vận chuyển gà loại thải vào chợ Hà Vĩ  đều là người tỉnh ngoài.

Ông Viết cho biết, tại làng Hà Vỹ có 700 hộ thì đã có trên 600 hộ chuyên hành nghề giết mổ, buôn bán gia cầm để kiếm sống. Mỗi ngày người dân làng Hà Vĩ còn xuất buôn từ 15.000 đến 30.000 con gia cầm. Một ngày làm việc bình thường của người dân ở đây bắt đầu từ 2-3 giờ sáng.

Ngoài lượng lớn gà thải loại của Trung Quốc, hiện nay các chủ buôn còn nhập lậu gà giống và trứng giống ở giai đoạn sắp nở không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y và chủ yếu là gà, vịt 1 tuần tuổi đưa vào chợ tiêu thụ. Bên cạnh đó, còn có một số lượng lớn gà qua đường chính ngạch nhập về từ Trung Quốc, đây là loại gà nhập về để chế biến thức ăn gia súc nhưng đã bị sử dụng sai mục đích. Phần lớn gà nhập lậu được sử dụng trong các đám cưới và khu vực bếp ăn tập thể. 

Tình trạng buôn bán, vận chuyển gà nhập lậu từ biên giới phía Bắc về Hà Nội, đặc biệt là khu vực chợ gia cầm Hà Vĩ, đến nay, tuy đã giảm, nhưng vẫn có dấu hiệu phức tạp. Theo thống kê của Ban quản lý chợ gia cầm Hà Vĩ thì khu vực chợ thường xuyên có trên 140 hộ kinh doanh gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng), trong đó có 16 hộ kinh doanh gà nhập lậu, loại thải từ khu vực biên giới phía Bắc về bán kiếm lời. 

Gà thải Trung Quốc vào trang trại rồi tuồn ra chợ - ảnh 2
Bằng việc vận chuyển lồng gà bằng xe máy, một số lượng gà thải Trung Quốc vẫn lọt vào chợ 

Trước sự kiểm soát ráo riết của cơ quan chức năng, hiện nay, thay vì đưa gà về chợ Hà Vĩ, các chủ buôn gà loại thải giờ bắt tay với một số trang trại nuôi gia cầm trên địa bàn, gửi gà nhập lậu vào nuôi nhốt qua đêm để hợp thức hóa thành gà sạch, sau đó đem ra chợ bán. Với các trường hợp không thuê được nơi nuôi nhốt, đối tượng buôn gà chuyển thẳng đến các điểm bán lẻ ở một số huyện ngoại thành, sau đó xuất cho các hộ dân giết mổ rồi đem tiêu thụ ở địa bàn Hà Nội…

Anh Nguyễn Tiến Nghĩa - cán bộ Chốt kiểm dịch gia cầm Hà Vĩ  cho biết, Chi cục Thú y Hà Nội kết hợp với Chốt kiểm dịch chợ gia cầm Hà Vĩ vừa tiến hành kiểm tra 5 mẫu gà thải loại nhập lậu tại chợ gia cầm Hà Vỹ thì cả 5 mẫu đều tồn dư chất kháng sinh. Tồn dư chất kháng sinh ở mức cao sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. 

Ngoài ra Chi cục Thú y Hà Nội cũng đã lấy mẫu xét nghiệm lưu hành vi rút cúm gia cầm trên đàn gà thải loại tại chợ Hà Vỹ. Kết quả xét nghiệm 480 mẫu Swabs gộp, trong đó có 44 mẫu dương tính với virút cúm A (chiếm 9,2%) và 3 mẫu dương tính với virút cúm A/H5N1 (chiếm 0,62%). Đây chính là nguyên nhân gây nguy cơ làm tái phát dịch cúm gia cầm rất lớn.

Trước tình trạng buôn bán gà thải lén lút rồi đưa ra chợ tiêu thụ, chính quyền địa phương huyện Thường Tín nên có nhiều biện pháp kết hợp với khảo sát, cấp giấy phép kinh doanh cho các hộ buôn bán gia cầm trong khu vực chợ đủ điều kiện để quản lý, cũng như chấm dứt hợp đồng với cá nhân cố tình vi phạm. Có như vậy, tình trạng buôn bán gà thải loại trên địa bàn chợ Hà Vĩ mới giảm.

Nguyễn Hiếu

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.