Festival hoa Đà Lạt 2012: Đi tới đâu bị “chém đẹp” tới đó
Festival hoa Đà Lạt 2012: Đi tới đâu bị “chém đẹp” tới đó

Lượng khách đổ về Đà Lạt dịp này tăng đột biến
“Cháy” tour du lịch
Theo ghi nhận của PV Báo Điện tử Infonet, ngay từ sáng 29 – 30/12, tại TP.HCM không ít du khách dù rất quyết tâm tìm kiếm tour để rong chơi trong dịp Tết Tây cũng như tham dự Festival hoa Đà Lạt lần này, nhưng cơ hội rất mong manh.
Tại Công ty du lịch Vietavel, mặc dù đã khóa sổ từ hai tuần nay với hơn 700 chỗ cho tour Festival hoa Đà Lạt, nhưng đến giờ vẫn luôn có người liên hệ đặt tour.
Ông Nguyễn Minh Mẫn, Trưởng phòng Truyền thông Vietravel cho biết, nhiều khách hàng đăng ký chậm đã không mua được tour. Công ty cũng muốn mở thêm tour vào dịp này nhưng không tìm được chỗ lưu trú, do Festival hoa năm nay rơi đúng vào kỳ nghỉ Tết dương lịch nên khách đến tham quan Đà Lạt tăng vọt.
Sở VH – TT - DL tỉnh Lâm Đồng cũng cho hay, hiện Đà Lạt có khoảng hơn 600 cơ sở lưu trú với tổng công suất đáp ứng khoảng 30.000 lượt khách/đêm. Trong đó có 19 khách sạn đạt chuẩn từ 3 – 5 sao, 154 khách sạn từ 1 – 2 sao, còn lại là các nhà nghỉ của các hộ gia đình. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tất cả các hệ thống trên đều chật kín chỗ.
“Hét” giá trên trời
Festival hoa Đà Lạt lần này, ngoài du khách, còn có sự hiện diện khá đông của giới báo chí đến từ TP.HCM lên tác nghiệp.
Mặc dù đã đăng ký trước với Ban tổ chức, nhưng dường như cánh truyền thông phần lớn chỉ nhận được một chiếc thẻ báo chí và một tờ lịch trình diễn ra Festival hoa.
Do không được bố trí chỗ ở nên nhiều phóng viên khi đến Đà Lạt cũng phải chật vật đi tìm phòng trọ chẳng thua gì du khách.

Các nhà nghỉ, khách sạn ở khu vực Trung tâm Đà Lạt có giá không tưởng
Khi PV Infonet đi hỏi tìm phòng nghỉ trong 3 ngày diễn ra Festival hoa, ở khu vực gần chợ Đà Lạt, chủ một khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh "hét" giá 2 triệu đồng/phòng/đêm, trong khi ngày thường chỉ khoảng 300.000 đồng.
Theo giải thích của các chủ khách sạn, do đây là khu vực trung tâm nơi diễn ra các sự kiện Festival hoa nên phòng đắt hơn là chuyện bình thường!
Không chỉ có vậy, các dịch vụ ăn uống, hàng rong quanh khu vực này cũng nhanh chóng chớp thời cơ "chém đẹp" khách du lịch. Đơn cử, mỗi ly cà phê ở quán bình thường, giá ít nhất cũng 40.000 – 50.000 đồng.
Thậm chí các quán sửa xe máy, khách du lịch “ta ba lô” cũng bị "hét" với giá trên trời. Tại một quán sửa xe trên đường Trần Phú, chỉ cần vặn lại thắng xe, khách cũng bị mất 20.000 đồng.
Tại các tuyến đường xa hơn như Phan Châu Trinh, Phù Đổng Thiên Vương… giá cả các dịch vụ đi kèm có phần dễ thở hơn, nhất là giá nhà nghỉ, nhưng vẫn ở mức khá cao, khoảng 500.000 – 600.000 phòng/người/đêm.
Mỹ Lộc