Đường cao tốc trên cao Mai Dịch-Thanh Trì sắp khởi công

Với gần 9 km đường bộ cao tốc trên cao, Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 3, giai đoạn 2 có thể là lối thoát cho bài toán giao thông tại khu vực phía Nam Hà Nội.

Đường cao tốc trên cao Mai Dịch-Thanh Trì sắp khởi công

Cơ hội “kép” từ đường cao tốc trên cao

Đoạn cao tốc đô thị trên cao hiện đại nhất Việt Nam đang được xây dựng

Việc Gói thầu số 2, xây dựng đoạn Trung Hòa – Thanh Xuân, thuộc Dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 2, đoạn Mai Dịch – Pháp Vân, được Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT), trao cho nhà thầu Nhật Bản Sumitomi Mitsui đã giúp chủ đầu tư tuyến đường cao tốc đô thị trên cao đầu tiên tại Hà Nội tìm đủ nhà thầu thi công.

Theo đó, Sumitomo Mitsui có 913 ngày để xây dựng 1 cầu cạn dài 2,070 km, gồm 53 nhịp và 4 nhánh lên xuống dài 840 m tại 2 nút giao Trung Hòa và Thanh Xuân. Hợp đồng này có giá trị 1.079 tỷ đồng, bao gồm cả các khoản dự phòng và thuế.

Ông Vũ Xuân Hòa, Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long, đại diện chủ đầu tư cho biết, Liên danh sẽ bắt tay vào xây dựng sau 28 ngày kể từ ngày hợp đồng được ký.

Trước đó, Gói thầu xây lắp số 1, xây dựng đoạn từ nút Mai Dịch đến nút Trung Hòa dài 3,56 km, đã được chủ đầu tư trao cho Liên danh Shamwham – Cienco4. Gói thầu số 3, xây dựng đoạn từ nút giao Thanh Xuân đến Bắc hồ Linh Đàm dài 3,26 km, sẽ do Liên danh Tổng công ty Xây dựng Thăng Long – Cienco8 – Cienco4 thi công.

Với tổng mức đầu tư l5.547 tỷ đồng, Dự án đầu tư xây dựng giai đoạn 2 đoạn Mai Dịch tới Bắc hồ Linh Đàm thuộc đường vành đai 3 Hà Nội (Dự án) là một trong những công trình đường bộ có suất đầu tư cao nhất từ trước tới nay: 616 tỷ đồng/km. Cũng cần phải nói thêm, đây là dự án không giải phóng mặt bằng nên toàn bộ kinh phí mà Bộ GTVT dự tính (bao gồm cả dự phòng) đều phục vụ cho việc xây dựng tuyến đường. Tuy nhiên, xét về quy mô, công năng sử dụng, mức độ hiện đại và tính mỹ thuật, Dự án quả là “đắt xắt ra miếng”.

Với điểm đầu tại Km19 + 620 (vị trí sau cầu vượt Mai Dịch hiện tại), điểm cuối tại Km 28 +532 (phía Bắc hồ Linh Đàm và cũng là điểm đầu Dự án xây dựng cầu Thanh Trì), phạm vi xây dựng của Dự án nằm trong dải phân cách của đường vành đai 3 giai đoạn 1 đang thi công. Theo các chuyên gia, với thiết kế đặc thù dành cho đường trên cao, tuyến đường không chỉ xác lập kỷ lục về chiều dài cầu cạn, mà còn là đoạn đường cao tốc đô thị hiện đại nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo ông Vũ Xuân Hòa, việc phải sớm triển khai xây dựng đoạn từ Mai Dịch đến phía Bắc hồ Linh Đàm giai đoạn 2 đi trên cao là bởi tuyến đường vành đai 3 đã mãn tải sau 2 năm khai thác. Ngoài việc kết nối với Quốc lộ 1 A, Quốc lộ 5 thông qua cầu Thanh Trì, đường vành đai 3 đi trên cao còn nối thông đường cao tốc dẫn tới khu Công nghệ cao Hòa Lạc đang được xây dựng.

“Ngoài sức ép về tiến độ, những lo ngại về việc Dự án có nguy cơ phải bổ sung vốn đã được xóa bỏ và tổng mức đầu tư xây dựng công trình nhiều khả năng sẽ dừng ở con số 5.547 tỷ đồng”, ông Hòa cho biết.

Được biết, dự toán công trình được lập vào tháng 3/2008, nhưng do giá cả vật liệu xây dựng tăng đột biến khiến chủ đầu tư Dự án vào cuối tháng 2/2009 phải đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư có công hàm đề nghị Chính phủ Nhật Bản cấp vốn bổ sung 7,909 tỷ Yên để có đủ vốn triển khai.

Theo ĐT

Theo ĐT

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Đang cập nhật dữ liệu !