Đưa 4 nhóm trẻ em vào diện đặc biệt khó khăn

Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (BVCS&GDTE) đang trong quá trình lấy ý kiến hoàn thiện trước khi trình Quốc hội xem xét vào năm 2015.
Theo đó, luật đề xuất bổ sung thêm 4 nhóm trẻ em yếu thế vào diện trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (ĐBKK).

Nhiều hình thức chăm sóc trẻ  hoàn cảnh ĐBKK
Luật BVCS&GDTE được Quốc hội thông qua năm 1991, đã được bổ sung, sửa đổi năm 2004. Theo quy định tại khoản 1, điều 3: Trẻ em được xác định có hoàn cảnh ĐBKK là trẻ có: “Hoàn cảnh không bình thường về thể chất hoặc tinh thần, không đủ điều kiện để thực hiện quyền cơ bản và hoà nhập với gia đình, cộng đồng”. Theo đó có 10 nhóm trẻ em: Trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ bị bỏ rơi; trẻ khuyết tật, tàn tật; trẻ là nạn nhân của chất độc hóa học; trẻ bị lây nhiễm HIV/AIDS; trẻ phải làm việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc với chất độc hại; trẻ em phải làm việc xa gia đình; trẻ em lang thang; trẻ em bị xâm hại tình dục; trẻ em nghiện ma tuý; trẻ em vi phạm pháp luật.

Đưa 4 nhóm trẻ em vào diện đặc biệt khó khăn - ảnh 1

Còn rất nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn cần được trợ giúp

Theo Bộ LĐ-TB&XH, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã chú trọng quan tâm chăm sóc nhóm trẻ có hoàn cảnh ĐBKK với nhiều hình thức đa dạng.  Hiện, đã có trên 500.000 em được hưởng chính sách trợ cấp bảo trợ xã hội theo Nghị định 67/2007/NĐ-CP và Nghị định 13/2010/NĐ-CP tập trung 4 nhóm đối tượng: Trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi không nguồn nuôi dưỡng; trẻ bị khuyết tật nặng; trẻ là nạn nhân chất độc hóa học và trẻ bị lây nhiễm HIV/AIDS. Bên cạnh đó, đã có hơn 42.000 trẻ em lao động trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và trên 60.000 lượt trẻ lang thang, có nguy cơ lang thang và gia đình các em đã được trợ giúp dưới nhiều hình thức khác nhau. Trên 10.000 trẻ bị xâm hại tình dục, bị bạo lực được phát hiện và trợ giúp kịp thời, hầu hết số trẻ em này sau một thời gian ngắn đã được phục hồi và hòa nhập cộng đồng. 100% trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số được trợ giúp pháp lý miễn phí khi gia đình có nhu cầu trợ giúp. Trên 70.000 em khuyết tật nặng đã tham gia vào chương trình giáo dục hòa nhập, giáo dục bán hòa nhập và trên 7.000 em đã tham gia vào chương trình giáo dục chuyên biệt.
Với nhóm trẻ có hoàn cảnh ĐBKK, trẻ em nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, hầu hết đã được cấp thẻ BHYT, được KCB, chăm sóc sức khỏe lúc ốm đau. Gần 70.000 trẻ khuyết tật đã được phục hồi chức năng và phẫu thuật chỉnh hình, gần 5.000 em đã được mổ tim bẩm sinh. Các địa phương trong cả nước đã có một số mô hình chăm sóc tập trung cho trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em đường phố, trẻ em khuyết tật (cơ sở bảo trợ xã hội); trẻ em vi phạm pháp luật (trường giáo dưỡng). Bộ LĐ-TB&XH cũng đã chỉ đạo các địa phương từng bước chuyển đổi từ mô hình chăm sóc tập trung, sang mô hình gia đình chăm sóc thay thế hoặc nhà xã hội nhằm giúp trẻ em phát triển toàn diện hơn.
Đề xuất thêm 4 nhóm trẻ vào diện ĐBKK
Hiện, các nhà hoạch định chính sách đề xuất cần bổ sung một số nhóm trẻ thuộc đối tượng có hoàn cảnh ĐBKK vào Luật BVCS&GDTE sửa đổi. Đây là nhóm trẻ rời nơi cư trú ban đầu, đến nơi cư trú mới cách xa nơi cư trú ban đầu. Nhóm trẻ này dễ bị xâm hại do thiếu sự hỗ trợ từ các mạng lưới dựa vào cộng đồng. Hầu hết các em không được đến trường, có nguy cơ trở thành trẻ lang thang, bị bóc lột lao động hoặc lạm dụng tình dục. Nhóm thứ 3 là trẻ em bị buôn bán, cũng có nguy cơ trở thành nạn nhân của các hành vi xâm hại, bóc lột. Theo các chuyên gia, việc tách trẻ em ra khỏi gia đình và nền văn hoá gốc của mình có thể khiến cho các em phải chịu những hậu quả xấu về sức khoẻ tinh thần và nhiều vấn đề khác khi trưởng thành. 

Đưa 4 nhóm trẻ em vào diện đặc biệt khó khăn - ảnh 2

Bé Kim Ngân bị mẹ và "ba dượng" đánh đập dã man khi chỉ mới 4 tuổi

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng cho rằng, nhóm trẻ em bị bạo lực cũng cần đưa vào diện có hoàn cảnh đặc biệt, bởi các em bị bạo lực và đe dọa bạo lực phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý cũng như hành vi. Có nhiều dạng bạo lực thể hiện ở trong gia đình; từ các phương tiện thông tin đại chúng, trong văn hóa phẩm; trong nhà trường. Trẻ em bị tai nạn thương tích cũng cần được đưa vào diện có hoàn cảnh ĐBKK. Các tai nạn gây thương tích ở trẻ em do bị vấp ngã trong khi vui chơi, chạy nhảy, leo trèo, bị vật nhọn đâm vào hoặc bị vật nặng rơi vào thân thể; trúng độc do thức ăn, đồ uống hoặc hít phải khí độc; bỏng do nước nóng, vật nóng; điện giật; bị xe cộ va quệt; bị sét đánh, bị nước lũ cuốn trôi; do sự vô ý của người khác. Đối với trẻ em bị tai nạn thương tích, có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng thể chất, trí lực và tinh thần.
Trong trường hợp này, gia đình và xã hội cần quan tâm giúp đỡ các em vượt qua những tổn thất về thể xác, tinh thần. Việc đưa thêm 4 nhóm trẻ em trên vào diện ĐBKK để các em được hưởng những quyền lợi cơ bản, tạo điều kiện thuận lợi để các em có cơ hội phát triển toàn diện.

NH

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !