Dư luận phản ứng, chính quyền Long An vẫn quyết đập bỏ cầu trăm tuổi

Cầu Đúc Tân An được xây dựng cách đây gần trăm năm, bắc qua sông Bảo Định nối Phường 1 và Phường 2, TP. Tân An, tỉnh Long An. Dù dư luận có nhiều ý kiến đề nghị sửa chữa, nâng cấp nhưng chính quyền địa phương vẫn cương quyết phá bỏ để xây mới.

Chiều 15/12, Sở Giao thông vận tải tỉnh Long An đã phối hợp cùng UBND TP.Tân An tổ chức họp báo thông tin chính thức liên quan đến số phận cầu Đúc mà trong thời gian qua dư luận đã có nhiều ý kiến trái chiều.

Nói về tải trọng hiện tại của cầu Đúc Tân An, đại diện đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Toàn Cầu cho biết, cây cầu này an toàn cho xe có tải trọng 8 tấn. Nhưng đánh giá tổng thể cho thấy có hiện tượng xuống cầu ở một số kết cấu cây cầu như bề mặt chân cầu bị bào mòn, nhiều dầm có lỗ thủng, bê tông bị bong tróc, vết nứt xuất hiện ở sườn dọc…

Theo đại diện công ty, để bảo bảo an toàn cho người dân cũng như phương tiện khi lưu thông qua cầu thì cần phải sửa chữa. Tuy nhiên kinh khí và tuổi thọ của cây cầu sau khi sửa chữa thì chưa thể trả lời được mà cần phải có đánh giá cụ thể.

Dư luận phản ứng, chính quyền Long An vẫn quyết đập bỏ cầu trăm tuổi - ảnh 1

Hình ảnh cầu Đúc khi đang tiến hành tháo dỡ. (Ảnh: Hải Đường)

Ông Phạm Văn Cảnh – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Long An nhìn nhận việc tháo dỡ cầu Đúc có phần lỗi của sở vì đã chậm trễ trong công tác kiểm tra, góp ý kiến cho TP.Tân An. Ông Cảnh cho rằng cây cầu trăm tuổi này vẫn có thể sửa chữa được nhưng đã có hiện tượng xuống cấp, nếu sửa lại thì thời gian sử dụng được bao lâu?

Giám đốc Sở GTVT Long An còn giải thích thêm, trong tương lai TP.Tân An còn phát triển hơn nữa, phải đồng bộ giữa tải trọng cầu và đường. Đường đô thị có thiết kế 12 tấn, trong khi đó cầu chỉ có tải trọng 8 tấn thì chưa phù hợp.

Tại buổi họp báo, ông Lê Văn Hùng - Chủ tịch UBND TP.Tân An phát biểu, chính quyền địa phương chỉ nghĩ rằng việc tháo dỡ cầu Đúc cũng chỉ đơn giản như nhiều cầu khác trước đây, không ngờ lại bị dư luận phản ứng như thế. Trong việc tháo dỡ cây cầu trăm tuồi này, đại diện UBND TP.Tân An thừa nhận đã tiến hành hơi vội, gây dư luận.

Ông Hùng còn cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã yêu cầu UBND Tân An kiểm điểm trách nhiệm liên quan những sai sót trong quá trình tháo dỡ cầu Đúc. Tuy nhiên tên tinh thần là vẫn sẽ thực hiện tiếp để xây dựng cầu mới. 

Trả lời báo chí trước đó, ông Trần Kim Lân - Bí thư Thành uỷ Tân An cho biết cầu mới sẽ được xây dựng mang dáng dấp cầu cũ. Mặt đường trên cầu hiện nay là 10 mét, làm lại sẽ lọt lòng 9 mét, mỗi bên hành lang khoàng hơn 2 mét, tổng cộng bề ngang sẽ là 14 m. Trong khi đó cầu cũ chỉ có 7 mét. Chiều dài vẫn sẽ như cầu cũ, tức 90 mét, tải trọng sau khi hoàn thành là 34 tấn, tuổi thọ tương đương như cầu cũ. Tổng giá trị đầu tư khoảng 51 tỷ đồng,  

Sau cuộc họp vào ngày 2/11 vừa qua, dưới sự tham dự của đại diện các sở ban nghành có liên quan, Tỉnh ủy Long An đã yêu cầu UBND TP.Tân An tạm dừng việc tháo dỡ cầu Đúc và thuê một đơn vị độc lập tiến hành khảo sát lại chất lượng công trình. 


Phương Anh Linh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !