Dự kiến thu phí dự án BOT xa lộ Hà Nội trong 19 năm

Chiều ngày 29/12 UBND TP. HCM đã tổ chức buổi họp báo định kỳ tháng 12. Tại đây vấn đề liên quan đến trạm thu phí xa lộ Hà Nội đã được giải đáp.

Một đoạn xa lộ Hà Nội đi qua quận Thủ Đức.

Hoàn vốn dự án cầu Rạch Chiếc trước một năm

Theo Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, trạm thu phí tại xa lộ Hà Nội hiện nay là để thu phí cho hai dự án BOT gồm cầu Rạch Chiếc và mở rộng xa lộ Hà Nội.

Tuy nhiên thời gian qua trạm thu phí này chỉ thu phí cho cầu Rạch Chiếc vì dự án mở rộng xa lộ Hà Nội chưa xong và chưa hoàn thiện giấy tờ, thủ tục.

Với cầu Rạch Chiếc (kinh phí đầu tư khoảng 1.000 tỷ), theo dự tính ban đầu sẽ hoàn vốn, dừng thu vào cuối năm 2018, nhưng theo thành phố hiện nay công trình này đã thu hồi đủ vốn nên sẽ dừng thu trước một năm.

“Chúng ta quản lý tốt lưu lượng xe nên quản lý được nguồn thu. Qua đó thành phố đã làm việc với chủ đầu tư và thống nhất rằng đã thu đủ vốn nên có thể kết thúc” – ông Hoan cho hay.

Thành phố đã quyết định trạm thu phí này chính thức ngừng hoạt động từ 0h ngày 1/1/2018. Trong thời gian sau đó, dù trạm không hoạt động nhưng Sở Giao thông vận tải vẫn có trách nhiệm tổ chức phân làn để đảm bảo trật tự giao thông tại đây.

Với dự án mở rộng xa lộ Hà Nội, theo thành phố đến nay công trình này vẫn chưa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư và hoàn tất một số thủ tục pháp lý liên quan, do vậy tạm thời chưa tổ chức thu phí để hoàn vốn cho dự án này.

Dù chưa ấn định thời gian thu phí, nhưng trong cuộc họp báo đại diện Sở Giao thông vận tải cho biết dự kiến sẽ bắt đầu thu vào đầu quý 2/2018 và kéo dài đến 31/12/2036 (gần 19 năm).

Từ 1/1/2018 trạm thu phí này sẽ ngừng hoạt động.

Người đi bộ phải được đi bộ tốt

Cũng trong buổi họp báo này ông Võ Văn Hoan đã chia sẻ về điều luật trong bộ luật Hình sự (bắt đầu áp dụng từ 1/1/2018) quy định người đi bộ sai có thể bị phạt tù rất nặng nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo ông, đây là việc “phải làm” nhưng cũng phải thấy rằng người đi bộ gây ra tai nạn giao thông cũng có nguyên nhân từ việc lấn chiếm lòng, lề đường.

“Chúng ta phải quyết tâm phải lấy lại lòng lề đường, phải để người đi bộ thực hiện quyền của họ một cách bình thường. Vì vậy ngoài việc xử phạt thì phải tạo điều kiện cho người đi bộ có thể đi bộ tốt, trách nhiệm của chính quyền phải lập lại trật tự lòng lề đường” – ông Hoan nhấn mạnh.

Ông cũng bày tỏ rằng khi đã tạo ra điều kiện thuận lợi nhưng người đi bộ không đi theo những chỉ dẫn đó mà gây ra tai nạn thì việc xử lý sẽ nghiêm minh hơn, đúng người, đúng tội hơn.

“Tôi nhận thức ra nhà nước và chính quyền phải quan tâm đến việc tạo điều kiện để người đi bộ được an toàn, sau đó mới bàn đến chuyện liên quan đến người đi bộ để xảy ra tai nạn giao thông” – ông nêu quan điểm.

Nguyễn Cường

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !