Dự kiến 75 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, quy định hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi đã được đưa vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Sáng 20/11, tại hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan đến kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri.

Trước kiến nghị giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội cho người cao tuổi, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay độ tuổi hưởng bảo trợ xã hội là 80 tuổi, được quy định tại Luật Người cao tuổi.

"Trong lúc chưa sửa Luật Người cao tuổi, chúng tôi đã chủ động báo cáo với Thường vụ Quốc hội, Chính phủ chuyển nội dung này sang Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi với việc hạ từ 80 tuổi xuống 75 tuổi.

Hiện, dự luật này đang được Quốc hội bàn thảo và chúng tôi hoàn thành lời hứa", Bộ trưởng nói.

202311121115153204 bt dao ngoc dung 1.jpg
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung giải trình, làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: QH

Về chính sách nhà ở với người có công, hộ nghèo, ông Đào Ngọc Dung cho hay, ở giai đoạn 1, đã triển khai đầy đủ chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với 80.000 căn nhà, sau đó phát sinh lên gần 500.000 căn nhà.

Sau khi thực hiện đầy đủ giai đoạn 1, ở giai đoạn 2, Quốc hội, Chính phủ cho phép triển khai đề án, giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng với Bộ Tài chính đề xuất vấn đề này.

Bộ LĐ-TB&XH có trách nhiệm thẩm định hồ sơ. Về việc này, Bộ trưởng mong muốn các bộ sẽ tích cực phối hợp triển khai.

Trong chương trình giảm nghèo đa chiều, đã bố trí 4.000 tỷ đồng để giải quyết hơn 100.000 nhà ở cho người nghèo thuộc 74 huyện nghèo.

Lý giải về việc chậm triển khai hỗ trợ nhà cho người nghèo, Bộ trưởng cho biết, đầu năm 2023, Bộ đã cùng Bộ Tài chính thống nhất các phương án triển khai.

Vì vậy, thực tế từ năm nay, mới bắt đầu phân bổ được vốn để triển khai hỗ trợ nhà ở cho người nghèo.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, phấn đấu trong nhiệm kỳ này, sẽ giải quyết được trên 100.000 căn nhà cho người nghèo. Do hỗ trợ vốn trực tiếp, Bộ trưởng tin rằng việc thực hiện sẽ khả thi.

Sau khi hỗ trợ nhà ở cho người có công, hộ nghèo, Bộ trưởng cho biết còn hơn 400.000 căn nhà của người khó khăn ở các địa bàn khác.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý và thống nhất giao Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng với Chính phủ sẽ phát động phong trào thi đua cả nước "Chung tay cùng người nghèo để xóa nhà tạm".

Cùng với đó, Trung ương cũng thống nhất từ nay đến năm 2030 triển khai xây dựng 1 triệu căn hộ cho công nhân, lao động. Đến năm 2030, người dân sẽ được xóa bỏ hoàn toàn nhà tạm, nhà dột nát.

Xác nhận được 2.600 trường hợp liệt sĩ

Về tồn đọng hồ sơ người có công, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu từ năm 2018, Thường vụ Quốc hội có nghị quyết về vấn đề này và Chính phủ có 3 nghị quyết chuyên đề, giao cho Bộ LĐ-TB&XH ban hành quyết định cá biệt để tập trung giải quyết hồ sơ người có công tồn đọng.

Trải qua gần 7 năm, theo Bộ trưởng, đã rà soát hơn 7.000 hồ sơ tồn đọng qua tất cả các thời kỳ ở các địa phương, bộ ngành.

Từ số lượng hồ sơ tồn đọng trên, đã xác nhận hơn 2.600 trường hợp liệt sĩ, chủ yếu trong kháng chiến chống Pháp. Người hi sinh lâu năm nhất là 103 năm đã được xác nhận liệt sĩ. Bên cạnh đó, cũng xác định hơn 2.500 hồ sơ là thương binh và người hưởng chính sách thương binh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thừa nhận vẫn chưa hết hồ sơ người có công tồn đọng, nhưng chỉ còn lại những hồ sơ có tính chất cá biệt như hồ sơ, người làm chứng không còn. Bộ cùng các ngành thành lập hội đồng để xem xét từng trường hợp.

Người dân phẫn nộ trước màn trang trí cây thông Noel 'thảm hại chưa từng có'

Cư dân của thị trấn ven biển nổi tiếng Forster ở New South Wales, bờ biển phía bắc Australia, đã rất bất bình trước màn trang trí cây thông Giáng sinh của hội đồng địa phương.

Xôn xao tấm thiệp mời dự đám giỗ vợ cũ và ra mắt vợ mới của cụ ông 81 tuổi

Một cụ ông 81 tuổi ở xã Ea Rốk, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) vừa khiến cộng đồng mạng xôn xao khi gửi thiệp mời đám giỗ của vợ cũ đồng thời ra mắt vợ mới.

Cảnh báo 3 hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng Việt Nam

Trong 7 thông tin nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam tuần từ ngày 27/11 đến ngày 3/12, có 3 hình thức lừa đảo mới mà người dân cần lưu ý để phòng tránh trở thành nạn nhân của các đối tượng xấu.

Cuối tuần hẹn hò ở nơi ‘tự do, tự lo’ trên tầng 4 chung cư cũ Hà Nội

Quán trà nằm ở tầng 4 của một chung cư cũ trong con ngõ nhỏ phố Đào Tấn, Hà Nội. Khách đến đây tự do lựa chọn loại trà, ấm chén, chỗ ngồi… và thưởng trà trong tiếng nhạc du dương.

Dự báo thời tiết 2/12/2023: Miền Bắc vẫn rét, Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn

Dự báo thời tiết 2/12/2023, miền Bắc duy trì rét, có nơi rét đậm, rét hại. Trung Bộ tiếp diễn mưa lớn và khả năng kéo dài đến hết 3/12. Đông Tây Nguyên mưa to cục bộ.

WWF kêu gọi các quốc gia kiên định đàm phán Hiệp ước chống ô nhiễm nhựa toàn cầu

Vòng đàm phán thứ ba về Hiệp ước ô nhiễm nhựa toàn cầu của LHQ đã kết thúc tại Nairobi, Kenya mà không đạt được kế hoạch nào để thúc đẩy việc đàm phán, dù phần lớn các quốc gia đều ủng hộ một hiệp ước có sức mạnh dựa trên các quy tắc toàn cầu.

8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

Cuộc tình ngang trái và ngày đoàn tụ đầy nước mắt sau gần 30 năm

Tại phòng xét nghiệm ADN, người đàn ông ôm mặt khóc nức nở khi cầm trên tay tờ kết quả xét nghiệm. Chàng trai ngoại quốc cũng rơi nước mắt khi biết người bên cạnh là cha mình.

Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

3 diễn viên nổi tiếng vắng bóng danh sách phong tặng NSND là ai?

Theo Quyết định số 724/QĐ-CTN do Chủ tịch nước ký ngày 22/6/2023, có 77 cá nhân được phong tặng danh hiệu NSND nhưng không thấy có tên NSƯT Xuân Bắc, NSƯT Chí Trung, NSƯT Thanh Loan.

Đang cập nhật dữ liệu !