Pháp dậy sóng vì chính phủ duyệt cải cách hưu trí không qua bỏ phiếu ở quốc hội

Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đã dùng một thủ tục đặc biệt để dự luật hưu trí gây tranh cãi được thông qua tại Quốc hội mà không cần bỏ phiếu, dẫn đến cảnh hỗn loạn hiếm gặp ở cơ quan lập pháp.

Động thái trên sẽ đảm bảo dự luật tăng tuổi nghỉ hưu thêm 2 năm, lên 64 tuổi được phê duyệt sau nhiều tuần vấp phải sự phản đối và tranh luận gay gắt. Giới quan sát nhận định, diễn biến cho thấy Tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ của ông không giành được đa số ủng hộ trong Quốc hội. 

 Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Thủ tướng Borne đã đối mặt với những tiếng la ó phản đối khi bước vào phòng họp của Hạ viện hôm 16/3 và thông báo rằng bà sẽ viện dẫn điều 49.3 trong Hiến pháp để bỏ qua việc bỏ phiếu phê duyệt các biện pháp cải cách.

Phiên họp phải tạm dừng trong 2 phút sau khi các nhà lập pháp cánh tả hát quốc ca để ngăn cản bà Borne phát biểu. Một số chính khách cầm biểu ngữ ghi "Không chấp nhận 64 tuổi". Khi phiên họp nối lại, nữ Thủ tướng tiếp tục phát biểu nhưng phần lớn bài diễn văn bị những tiếng hô hào, la ó át đi.

Marine Le Pen, lãnh đạo phe cực hữu tuyên bố động thái vào phút cuối này là “một dấu hiệu bất thường của sự yếu đuối”, đồng thời yêu cầu bà Borne phải từ chức. Song, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình TF1, khi được hỏi về khả năng ra đi, bà Borne nói bà còn nhiều việc phải làm phía trước.

Các cuộc thăm dò dư luận phản ánh, đại đa số cử tri cũng như các công đoàn không tán thành cải cách hưu trí. Họ lập luận rằng, vẫn có nhiều cách khác để cân bằng ngân sách, bao gồm cả việc đánh thuế nhiều hơn đối với người giàu.

 Ảnh: Reuters

Một số cuộc biểu tình tự phát của khoảng 7.000 người đã kéo dài qua đêm tại quảng trường Concorde, đối diện tòa nhà quốc hội ở bên kia sông Seine tại thủ đô Paris. Cảnh sát đã phải dùng hơi cay nhằm giải tán đám đông khi một số người biểu tình ném đá. Ở một số thành phố khác của Pháp cũng xuất hiện những cuộc biểu tình tự phát chống lại cải cách. 

Tuấn Anh

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu thăm Trung Quốc đại lục

Cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu ngày 27/3 tới thăm Trung Quốc đại lục. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) tới đại lục kể từ năm 1949.

"Bom dân số" thế giới không phát nổ như lo ngại

Một nghiên cứu mới cho thấy, "bom dân số" thế giới có thể không bao giờ nổ như lo ngại. Dân số có thể đạt đỉnh sớm hơn và thấp hơn so với dự báo trước đây.

Lebanon náo loạn vì đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ

Không chỉ hứng chịu một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất thế giới, dân Lebanon đang phải đối mặt với một thách thức mới khi đất nước đột ngột bị chia thành 2 múi giờ khác nhau.

Giao thông Đức tê liệt vì đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ

Các sân bay, nhà ga xe buýt và tàu hỏa trên khắp nước Đức đã ngừng hoạt động sáng 27/3 vì một trong những cuộc đình công lớn nhất trong nhiều thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Hút thuốc trong giờ làm, công chức Nhật bị giảm lương, phạt tiền

Ba công chức làm việc cho chính quyền tỉnh Osaka, Nhật vừa phải chịu những biện pháp xử phạt nghiêm khắc khi bị phát hiện ra ngoài hút thuốc trong giờ làm việc nhiều hơn bình thường.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Đang cập nhật dữ liệu !