Dự án thủy lợi trăm tỉ được mong đợi ở Đắk Nông: Chậm trễ vì thông tin bất nhất?

Công trình hồ thủy lợi Đắk R’tan phục vụ việc tưới tiêu hàng trăm hecta cây trồng ở xã Đắk R'tir (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) rất được nhân dân và chính quyền trông đợi lại đang đối mặt với nguy cơ ''chết yểu'' do việc giải phóng mặt bằng chậm.

Tháng 1/2022, sau khi được Trung ương đồng ý hỗ trợ 110 tỉ đồng để xây dựng công trình hồ thủy lợi Đắk R’tan, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Tuy Đức (Đắk Nông) nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng bắt tay triển khai. Dự kiến công trình này hoàn thành đi vào hoạt động sẽ phục vụ tưới cho khoảng 300 hecta cây trồng và hoa màu của người dân địa phương.

Sau gần một năm thực hiện, đến nay, việc giải phóng mặt bằng còn quá nhiều bất cập khiến dự án không thể tiếp tục, kéo theo việc chậm giải ngân theo dự kiến.

Khu vực lòng hồ thủy lợi Đắk R’tan.

Ông Lê Tiến Liên, Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất (QLDA và PTQĐ) huyện Tuy Đức cho biết, công trình này có tổng mức đầu tư 110 tỉ đồng từ nguồn vốn của Trung ương, trong đó gần 40 tỉ phục vụ giải phóng mặt bằng; song hiện số tiền mới được cấp là 20 tỉ. Có 60 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án với diện tích đất cần giải phóng mặt bằng trên 60 hecta. 

Theo ông Liên, trong quá trình giải phóng mặt bằng có nhiều vấn đề bất cập như: sổ đỏ của người dân cấp chồng lấn nhau, thậm chí sổ một nơi đất một nơi… Do đó, dự án đang bị nghẽn lại.

Người dân và chính quyền địa phương rất mong mỏi cơ quan chức năng giải phóng mặt bằng nhanh chóng vì còn nhiều kiến trúc nhà cửa, cây trồng của người dân.

“Nếu như thuận lợi, chúng tôi làm xong công tác giải phóng mặt bằng thì cũng không có tiền trả cho người dân ngay vì mới cấp vốn được 20 tỉ trong năm nay”, ông Liên nói thêm.

Nói về việc số tiền đã được cấp 20 tỉ để làm công tác giải phóng mặt bằng, nhưng mới giải ngân được hơn 4 tỉ làm thủ tục hồ sơ, sẽ xử lý như thế nào, ông Liên cho biết ''sẽ xin chuyển sang một dự án khác''.

Trái ngược hoàn toàn với thông tin trên, ông Hoàng Ngọc Thức, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tir lại khẳng định công tác giải phóng mặt bằng tại dự án hồ thủy lợi Đắk R’tan rất thuận lợi, người dân và chính quyền rất ủng hộ, sẵn sàng phối hợp bàn giao mặt bằng để triển khai nhanh.

Ông Thức nhấn mạnh ''không có chuyện khó khăn trong giải phóng mặt bằng và sổ đỏ bị chồng lấn lên nhau như đại diện chủ đầu tư nói''.

''Nếu có chồng lấn lên nhau thì sổ của ai chồng với ai? Và khu vực chồng lấn ở đâu?'', ông Thức nêu câu hỏi và kiên quyết khẳng định quan điểm: địa phương sẵn sàng giải trình bài bản nếu điều đó có thật. Những người dân canh tác trong khu vực lòng hồ không có ai tranh chấp với ai một mét đất nào cả.

“Mong muốn của địa phương cũng như bà con nhân dân là phía chủ đầu tư cần phải giải phóng mặt bằng thật nhanh để họ còn có hướng giải quyết vì toàn bộ 60 hộ bị ảnh hưởng còn canh tác trên phần diện tích 60 hecta này, hiện còn rất nhiều cây trồng trên đất. Người dân cần có thông tin chính xác để quyết định có nên đầu tư sản xuất hay không, vì khi nhận đền bù xong thì đất sẽ là của nhà nước. Tôi xin một lần nữa khẳng định bà con rất vui mừng vì dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ là ''cứu tinh'' cho hàng trăm hecta cây trồng hoa màu của bà con xung quanh khu vực lòng hồ”, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tir  bày tỏ.

Hải Dương

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Thăm ngôi biệt thự 800m2 của đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Gần 100 năm qua, kí ức về gia đình, những kỉ vật trong căn biệt thự số 44 Hàng Bè vẫn được các thế hệ con cháu giữ gìn, trân quý.

Động đất tiếp tục ở Kon Tum, 36 trận xảy ra trong 22 ngày

Trận động đất có độ lớn 3.4 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Chỉ trong tháng 3, nơi đây đã xảy ra 36 trận động đất.

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Đang cập nhật dữ liệu !