Dự án thủy lợi trăm tỉ được mong đợi ở Đắk Nông: Chậm trễ vì thông tin bất nhất?

Công trình hồ thủy lợi Đắk R’tan phục vụ việc tưới tiêu hàng trăm hecta cây trồng ở xã Đắk R'tir (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) rất được nhân dân và chính quyền trông đợi lại đang đối mặt với nguy cơ ''chết yểu'' do việc giải phóng mặt bằng chậm.

Tháng 1/2022, sau khi được Trung ương đồng ý hỗ trợ 110 tỉ đồng để xây dựng công trình hồ thủy lợi Đắk R’tan, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Tuy Đức (Đắk Nông) nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng bắt tay triển khai. Dự kiến công trình này hoàn thành đi vào hoạt động sẽ phục vụ tưới cho khoảng 300 hecta cây trồng và hoa màu của người dân địa phương.

Sau gần một năm thực hiện, đến nay, việc giải phóng mặt bằng còn quá nhiều bất cập khiến dự án không thể tiếp tục, kéo theo việc chậm giải ngân theo dự kiến.

Khu vực lòng hồ thủy lợi Đắk R’tan.

Ông Lê Tiến Liên, Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất (QLDA và PTQĐ) huyện Tuy Đức cho biết, công trình này có tổng mức đầu tư 110 tỉ đồng từ nguồn vốn của Trung ương, trong đó gần 40 tỉ phục vụ giải phóng mặt bằng; song hiện số tiền mới được cấp là 20 tỉ. Có 60 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án với diện tích đất cần giải phóng mặt bằng trên 60 hecta. 

Theo ông Liên, trong quá trình giải phóng mặt bằng có nhiều vấn đề bất cập như: sổ đỏ của người dân cấp chồng lấn nhau, thậm chí sổ một nơi đất một nơi… Do đó, dự án đang bị nghẽn lại.

Người dân và chính quyền địa phương rất mong mỏi cơ quan chức năng giải phóng mặt bằng nhanh chóng vì còn nhiều kiến trúc nhà cửa, cây trồng của người dân.

“Nếu như thuận lợi, chúng tôi làm xong công tác giải phóng mặt bằng thì cũng không có tiền trả cho người dân ngay vì mới cấp vốn được 20 tỉ trong năm nay”, ông Liên nói thêm.

Nói về việc số tiền đã được cấp 20 tỉ để làm công tác giải phóng mặt bằng, nhưng mới giải ngân được hơn 4 tỉ làm thủ tục hồ sơ, sẽ xử lý như thế nào, ông Liên cho biết ''sẽ xin chuyển sang một dự án khác''.

Trái ngược hoàn toàn với thông tin trên, ông Hoàng Ngọc Thức, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tir lại khẳng định công tác giải phóng mặt bằng tại dự án hồ thủy lợi Đắk R’tan rất thuận lợi, người dân và chính quyền rất ủng hộ, sẵn sàng phối hợp bàn giao mặt bằng để triển khai nhanh.

Ông Thức nhấn mạnh ''không có chuyện khó khăn trong giải phóng mặt bằng và sổ đỏ bị chồng lấn lên nhau như đại diện chủ đầu tư nói''.

''Nếu có chồng lấn lên nhau thì sổ của ai chồng với ai? Và khu vực chồng lấn ở đâu?'', ông Thức nêu câu hỏi và kiên quyết khẳng định quan điểm: địa phương sẵn sàng giải trình bài bản nếu điều đó có thật. Những người dân canh tác trong khu vực lòng hồ không có ai tranh chấp với ai một mét đất nào cả.

“Mong muốn của địa phương cũng như bà con nhân dân là phía chủ đầu tư cần phải giải phóng mặt bằng thật nhanh để họ còn có hướng giải quyết vì toàn bộ 60 hộ bị ảnh hưởng còn canh tác trên phần diện tích 60 hecta này, hiện còn rất nhiều cây trồng trên đất. Người dân cần có thông tin chính xác để quyết định có nên đầu tư sản xuất hay không, vì khi nhận đền bù xong thì đất sẽ là của nhà nước. Tôi xin một lần nữa khẳng định bà con rất vui mừng vì dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ là ''cứu tinh'' cho hàng trăm hecta cây trồng hoa màu của bà con xung quanh khu vực lòng hồ”, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tir  bày tỏ.

Hải Dương

Đi đòi nợ, chủ nợ bị đánh bầm dập

Trong quá trình làm ăn bà Hường có nợ bà Ngọc một số tiền. Khi bà Ngọc sang nhà đòi nợ thì bị con trai của và bà Hường đánh trọng thương.

Liên tục triệt phá các ổ nhóm cá độ bóng đá tiền tỉ ở huyện biên giới Đắk Song

Chỉ trong vòng 2 ngày Công an huyện biên giới Đắk Song (Đắk Nông) liên tục triệt phá thành công các vụ án cá độ bóng đá với số tiền lớn lên đến hàng tỉ đồng.

Quảng Nam: Tạm giữ 13 đối tượng trong đường dây cá độ 65 tỷ đồng

Ngày 8/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa triệt xóa hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá quy mô lớn.

Đánh sập các đường dây cá độ bóng đá mùa World Cup, bắt hàng chục đối tượng

Công an TP Vinh và huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa phá thành công các chuyên án, bắt giữ hàng chục đối tượng tổ chức cá độ bóng đá trên mạng Internet mùa World Cup 2022.

Quảng Nam: Bắt sòng xóc đĩa, phát hiện thêm đường dây cá độ hàng tỷ đồng

Chiều 7/12, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay vừa triệt xóa tụ điểm tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức xóc dĩa; cá độ bóng đá ở huyện Quế Sơn.

Trẻ bị cắn nhiều lần, trường mầm non cho thôi học vì áp lực: Quan tâm thái quá

Phụ huynh có thể theo dõi con cái học hành, sinh hoạt tại lớp qua camera nhưng không nên kiểm soát thái quá. Nên hỏi han con mỗi khi con tan lớp và dành cho giáo viên sự tin tưởng…

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Đang cập nhật dữ liệu !