Dự án thủy lợi trăm tỉ được mong đợi ở Đắk Nông: Chậm trễ vì thông tin bất nhất?

Công trình hồ thủy lợi Đắk R’tan phục vụ việc tưới tiêu hàng trăm hecta cây trồng ở xã Đắk R'tir (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) rất được nhân dân và chính quyền trông đợi lại đang đối mặt với nguy cơ ''chết yểu'' do việc giải phóng mặt bằng chậm.

Tháng 1/2022, sau khi được Trung ương đồng ý hỗ trợ 110 tỉ đồng để xây dựng công trình hồ thủy lợi Đắk R’tan, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Tuy Đức (Đắk Nông) nhanh chóng phối hợp với cơ quan chức năng bắt tay triển khai. Dự kiến công trình này hoàn thành đi vào hoạt động sẽ phục vụ tưới cho khoảng 300 hecta cây trồng và hoa màu của người dân địa phương.

Sau gần một năm thực hiện, đến nay, việc giải phóng mặt bằng còn quá nhiều bất cập khiến dự án không thể tiếp tục, kéo theo việc chậm giải ngân theo dự kiến.

Khu vực lòng hồ thủy lợi Đắk R’tan.

Ông Lê Tiến Liên, Giám đốc Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất (QLDA và PTQĐ) huyện Tuy Đức cho biết, công trình này có tổng mức đầu tư 110 tỉ đồng từ nguồn vốn của Trung ương, trong đó gần 40 tỉ phục vụ giải phóng mặt bằng; song hiện số tiền mới được cấp là 20 tỉ. Có 60 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án với diện tích đất cần giải phóng mặt bằng trên 60 hecta. 

Theo ông Liên, trong quá trình giải phóng mặt bằng có nhiều vấn đề bất cập như: sổ đỏ của người dân cấp chồng lấn nhau, thậm chí sổ một nơi đất một nơi… Do đó, dự án đang bị nghẽn lại.

Người dân và chính quyền địa phương rất mong mỏi cơ quan chức năng giải phóng mặt bằng nhanh chóng vì còn nhiều kiến trúc nhà cửa, cây trồng của người dân.

“Nếu như thuận lợi, chúng tôi làm xong công tác giải phóng mặt bằng thì cũng không có tiền trả cho người dân ngay vì mới cấp vốn được 20 tỉ trong năm nay”, ông Liên nói thêm.

Nói về việc số tiền đã được cấp 20 tỉ để làm công tác giải phóng mặt bằng, nhưng mới giải ngân được hơn 4 tỉ làm thủ tục hồ sơ, sẽ xử lý như thế nào, ông Liên cho biết ''sẽ xin chuyển sang một dự án khác''.

Trái ngược hoàn toàn với thông tin trên, ông Hoàng Ngọc Thức, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tir lại khẳng định công tác giải phóng mặt bằng tại dự án hồ thủy lợi Đắk R’tan rất thuận lợi, người dân và chính quyền rất ủng hộ, sẵn sàng phối hợp bàn giao mặt bằng để triển khai nhanh.

Ông Thức nhấn mạnh ''không có chuyện khó khăn trong giải phóng mặt bằng và sổ đỏ bị chồng lấn lên nhau như đại diện chủ đầu tư nói''.

''Nếu có chồng lấn lên nhau thì sổ của ai chồng với ai? Và khu vực chồng lấn ở đâu?'', ông Thức nêu câu hỏi và kiên quyết khẳng định quan điểm: địa phương sẵn sàng giải trình bài bản nếu điều đó có thật. Những người dân canh tác trong khu vực lòng hồ không có ai tranh chấp với ai một mét đất nào cả.

“Mong muốn của địa phương cũng như bà con nhân dân là phía chủ đầu tư cần phải giải phóng mặt bằng thật nhanh để họ còn có hướng giải quyết vì toàn bộ 60 hộ bị ảnh hưởng còn canh tác trên phần diện tích 60 hecta này, hiện còn rất nhiều cây trồng trên đất. Người dân cần có thông tin chính xác để quyết định có nên đầu tư sản xuất hay không, vì khi nhận đền bù xong thì đất sẽ là của nhà nước. Tôi xin một lần nữa khẳng định bà con rất vui mừng vì dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ là ''cứu tinh'' cho hàng trăm hecta cây trồng hoa màu của bà con xung quanh khu vực lòng hồ”, Chủ tịch UBND xã Đắk R’tir  bày tỏ.

Hải Dương

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !