Đợt nắng nóng dài nhất từ đầu năm ở miền Bắc

Từ 17/5, miền Bắc bước vào đợt nắng nóng diện rộng kéo dài gần cả tuần với mức nhiệt nhiều nơi vượt ngưỡng 38 độ. Trung Bộ cũng nắng nóng gay gắt hơn.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vùng áp thấp nóng phía Tây đang tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam. Trong hôm nay (16/5), vùng núi phía Tây khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Nam Sơn La, Hòa Bình và Nam Bộ nhiệt độ có giảm hơn, với khoảng 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Hà Nội vào đợt nắng nóng kéo dài. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Tuy nhiên, các chuyên gia khí tượng lưu ý, từ ngày 17/5, miền Bắc nhiều khả năng bước vào đợt nắng nóng diện rộng kéo dài qua đến đầu tuần tới (khoảng 22/5). Đây có thể là đợt nóng dài nhất ở miền Bắc từ đầu năm đến nay.

Đặc điểm của đợt này là vùng thấp nóng sẽ có tâm ngay trên khu vực Đông Bắc Bộ. Trong ngày mai, nắng nóng khu vực này tăng lên 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Phía Tây Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng tiếp tục phát triển mạnh lên 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. 

Cơ quan khí tượng cũng ghi nhận nhiệt độ cao nhất ở thủ đô Hà Nội lần này ở ngưỡng 38 độ vào các ngày 18/5 và 22/5, đây là mức nắng nóng gay gắt. Những ngày còn lại, nhiệt độ dao động trong khoảng 35-37 độ. Thời gian có nhiệt độ cao trong ngày khoảng 11-17h.

Nhiệt độ Hà Nội những ngày tới. Theo: NCHMF phát lúc 10h ngày 16/5

Đáng lưu ý, theo các chuyên gia khí tượng, mức nhiệt được công bố chỉ là nhiệt độ được đo trong lều khí tượng. Trên thực tế, nhiệt độ cảm nhận bên ngoài sẽ cao hơn nhiều do hấp thụ nhiệt lớn từ đường bê tông, đường nhựa, nhà cao tầng, xe cộ,... ở các đô thị lớn. 

Đối với Nam Bộ, những ngày này cũng chịu ảnh hưởng bởi nắng nóng. Trong hôm nay, nhiệt độ khu vực này cao nhất 35-36 độ, cường độ không quá gay gắt như các tỉnh Bắc Bộ, Trung Bộ. Nhưng từ 18/5, nắng nóng ở đây dịu dần khi bắt đầu bước vào mùa mưa. 

Trước đó, trao đổi với PV VietNamNet, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, nền nhiệt trung bình năm 2023 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) khoảng 0,5-1 độ C. 

"Thông thường một đợt nắng nóng sẽ diễn ra khoảng 3-5 ngày, thì năm nay có thể dài hơn, khoảng 5-7 ngày, riêng khu vực Trung Bộ có thể kéo dài hơn. Khả năng cao xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Mỗi đợt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc khoảng 37-38 độ; miền Trung khoảng 37-39 độ, có nơi cao hơn từ 40-42 độ", ông Khiêm nhận định.

Ông Khiêm cho biết, cao điểm của nắng nóng dự báo khoảng tháng 6-7 ở Bắc Bộ, tháng 6-8 ở Trung Bộ.

Ngoài ra, trong bản tin về El Nino (pha nóng), các chuyên gia khí tượng lưu ý, hiện tượng này khả năng xuất hiện vào tháng 7-8 và có thể kéo dài sang đầu năm 2024 khiến nắng nóng gay gắt hơn. Mùa đông chênh lệch rõ rệt hơn mùa hè, các khu vực phía nam chịu ảnh hưởng nhiều hơn phía bắc. 

Bảo Anh

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !