Đồng USD dự kiến giảm 20% vào năm 2021

Bloomberg trích thông tin từ các nhà phân tích tại Citigroup dự đoán rằng đồng USD có thể giảm 20% vào năm 2021 nếu vắc-xin Covid-19 trở nên phổ biến giúp khôi phục thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo đó, các chuyên gia gọi chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến tỷ giá đồng tiền Mỹ. Do tỷ giá thấp, các nhà đầu tư sẽ buộc phải để lại tài sản của Mỹ cho các nhà đầu tư quốc tế.

{keywords}
Đồng USD dự kiến giảm 20% sau khi phân phối vắc-xin Covid-19. (Ảnh: RIA)

Bloomberg ghi nhận chỉ số USD giảm so với các đồng tiền chính trên thế giới so với mức đỉnh của tháng Ba. Đồng thời, các nhà phân tích chú ý đến sự giảm giá của đồng yên Nhật và trái phiếu kho bạc.

Theo các nhà phân tích của Citigroup, ngày nay đồng USD có thể lặp lại con đường mà nó đã đi từ đầu đến giữa những năm 2000. Do vào năm 2001 với việc Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới, đồng USD đã giảm trong vài năm, điều này đã thúc đẩy làn sóng toàn cầu hóa và gia tăng khối lượng thương mại thế giới, khiến nền kinh tế Mỹ đóng cửa bị tụt hậu.

Trong khi đó, mới đây tin tức về việc thử nghiệm vắc-xin thành công đang gây ra những biến động trên thị trường ngoại hối Nga. Vào ngày 9/11, khi Pfizer và BioNTech thông báo rằng vắc-xin của họ có hiệu quả 90%, đồng USD đã giảm 1,45% so với đồng ruble. Và vào ngày 16/11, ngày công bố kết quả thử nghiệm vắc-xin của Moderna, đồng USD giảm 1,3% so với đồng ruble xuống 76,4 ruble/ USD.

Đồng USD có thể giảm 36% so với đồng Euro

Reuters đưa tin, chuyên gia Ulf Lindahl, Giám đốc mảng đầu tư của AG Bisset Associates, một công ty quản lý rủi ro ngoại hối, nhận định rằng, đồng USD sẽ giảm hơn một phần ba (36%) so với đồng Euro trong năm tới.

Đồng tiền của Mỹ đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh của nó vào năm 2020 so với giỏ tiền tệ chính. Lãi suất quỹ phòng hộ so với đồng USD đạt mức cao nhất trong một thập kỷ, với hơn một phần ba quỹ nói rằng, trong nửa năm nay, giá bán khống bằng đồng USD là lựa chọn phổ biến nhất trong số các khách hàng của họ.

Vào tháng 1, tỷ giá USD là 1,12 trên một Euro, vào tháng 9 đã tăng lên 1,18. Trong những tuần gần đây, sự sụt giảm đã bị đình trệ, và giới chuyên gia cho rằng, đây là “một cơ hội tốt để nhảy ra khỏi đồng USD” và dự đoán đồng tiền của Mỹ có thể mất vị thế là tiền tệ chính của thế giới.

Một số chuyên gia cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục mất giá trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ sụp đổ, lãi suất đặc biệt thấp và lo ngại lạm phát thâm hụt ngân sách.

Cụ thể, các nhà phân tích tại Goldman Sachs dự đoán vào năm 2023, một Euro sẽ bằng 1,3 USD. Tuy nhiên, một ngân hàng đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ tài chính của Canada là TD Securities cho biết, đồng USD được định giá cao hơn khoảng 10% so với các đồng tiền chính khác.

Ngược lại, các nhà đầu tư khác tin rằng tin tức về việc nền kinh tế Mỹ tốt lên sẽ là tín hiệu tốt để nâng giá đồng USD. Các chuyên gia của BlackRock nhận định sự phụ thuộc của thế giới vào đồng USD sẽ giúp ngăn chặn sự sụp đổ loại ngoại tệ này.

'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden

'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden

Washington Examiner nhận định ông Joe Biden và Donald Trump có các chương trình nghị sự kinh tế rất khác nhau, và kết quả bầu cử sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !