'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden

Washington Examiner nhận định ông Joe Biden và Donald Trump có các chương trình nghị sự kinh tế rất khác nhau, và kết quả bầu cử sẽ quyết định tương lai của nền kinh tế Mỹ.

Joe Biden

Nhược điểm

- Tăng thuế: Ông Biden muốn tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28%. Điều này sẽ làm cho Mỹ kém cạnh tranh hơn trên trường quốc tế và nó cũng sẽ làm tổn thương người lao động, những người chịu phần lớn gánh nặng thuế doanh nghiệp do cắt giảm việc làm và giảm lương. Ngoài ra, ông Biden sẽ khôi phục thuế bảo hiểm y tế bắt buộc đây được coi một biện pháp thuế lũy thoái nhằm trừng phạt các gia đình túng thiếu không có khả năng chăm sóc sức khỏe với hàng nghìn USD tiền thuế bổ sung.

- Luật pháp chống lại gigonomics: Ông Biden ủng hộ việc ban hành luật chống gigonomics (Nền kinh tế Gig - Gig Economy) ở cấp quốc gia. Nó sẽ làm suy yếu hoặc phá hủy hoàn toàn hàng chục triệu việc làm trên khắp đất nước vốn mang lại cho mọi người cơ hội kiếm tiền linh hoạt, chẳng hạn như lái xe Uber hoặc làm báo tự do. Gig Economy là nền kinh tế mà trong đó mọi người thường làm việc bán thời gian hoặc tạm thời, còn các công ty có xu hướng thuê những người làm việc độc lập và tự do thay vì nhân viên toàn thời gian.

- Chi phí khổng lồ: Ông Biden hỗ trợ 11 nghìn tỉ USD trong chi tiêu liên bang trong 10 năm. Điều này sẽ có nghĩa là thuế cao hơn đối với tất cả mọi người hoặc nhiều khả năng là mức nợ khổng lồ đe dọa sự ổn định kinh tế Mỹ và tạo gánh nặng cho các thế hệ tương lai.

- Con đường “chăm sóc sức khỏe xã hội chủ nghĩa”: Ông Biden ủng hộ một “lựa chọn công cộng” trong đó chính phủ liên bang cạnh tranh với các nhà cung cấp bảo hiểm y tế tư nhân. Tuy nhiên, vì chính phủ có thể đưa ra các quy định, tự trợ cấp và buộc các bác sĩ phải đồng ý giảm giá, điều này cuối cùng sẽ đẩy các công ty bảo hiểm tư nhân ra khỏi hoạt động kinh doanh và để lại sức khỏe cộng đồng cho mọi người tự chăm sóc.

- Mức lương tối thiểu là 15$ mỗi giờ: Ông Biden muốn tăng hơn gấp đôi mức lương tối thiểu liên bang vào thời điểm nhiều doanh nghiệp đang cố gắng không đóng cửa. Một nghiên cứu gần đây dự đoán rằng vào năm 2027, điều này sẽ dẫn đến mất 2 triệu việc làm.

- Nội quy nghiêm ngặt hơn: Từ công nghệ, chăm sóc sức khỏe đến môi trường, chính quyền Biden đưa ra vô số quy định và hàng loạt bộ máy hành chính mới. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các chính sách thuế và quy định cộng dồn của ông Biden sẽ khiến 4,9 triệu người mất việc làm, 2,6 nghìn tỉ USD sản lượng quốc gia và 6.500 USD thu nhập hộ gia đình trung bình.

Ưu điểm

- Thương mại tự do: Ông Biden nói rõ rằng ông sẽ loại bỏ nhiều thuế quan thương mại của Tổng thống Trump và nhìn chung sẽ theo đuổi các chính sách thương mại tự do thuận lợi hơn. Vì thuế quan về cơ bản là thuế đánh vào người tiêu dùng và “giết chết” nhiều việc làm hơn là “bảo vệ”, cách tiếp cận của ông Biden có thể tốt cho nền kinh tế.

- Nhập cư: Ông Biden không chia sẻ việc ông Trump phản đối việc nhập cư hợp pháp. Nhiều khả năng ông Biden sẽ khôi phục các chương trình nhập cư cho lao động có tay nghề cao, chẳng hạn như thị thực H-1B, vốn có lợi cho nền kinh tế nhưng đã bị chính quyền Trump hủy bỏ.

'Đặt lên bàn cân' chính sách kinh tế của Donald Trump và Joe Biden
Tương lai kinh tế Mỹ sẽ ra sao dưới thời Trump hoặc Biden. (Ảnh: Shutterstock)
 

Donald Trump

Ưu điểm

- Cắt giảm thuế: Ông Trump đã ký vào luật cắt giảm thuế và cải cách thuế trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, giúp thúc đẩy nền kinh tế. Nếu được bầu lại, ông có khả năng sẽ tìm kiếm các biện pháp giảm thuế bổ sung, bao gồm cắt giảm thuế cơ bản, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng việc làm và cho phép người lao động nhận phần lớn tiền lương của họ.

- Bãi bỏ thêm quy định: Chính quyền Trump đã cắt giảm đáng kể bộ máy hành chính trong nhiệm kỳ đầu tiên và đó là một phần của những gì đã giúp thúc đẩy nền kinh tế trước đại dịch Covid-19. Với một vài trường hợp ngoại lệ, có thể sẽ có nhiều hơn nữa được mong đợi từ nhiệm kỳ thứ hai.

- Quay trở lại nền kinh tế mạnh mẽ trước Covid-19: Trước khi đại dịch xảy ra, Mỹ có tốc độ tăng trưởng cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp đến mức khó tin, tiền lương và giá trị ròng hộ gia đình tăng mạnh. Điều này một phần là do các chính sách kinh tế linh hoạt của chính quyền Trump.

- Những gì ông Trump sẽ không làm: Có lẽ phần tốt nhất trong nền tảng kinh tế của ông Trump là những gì ông ấy sẽ không làm. Ông Trump chống lại xã hội hóa y học, tăng thuế và các quy định cắt giảm việc làm.

- Ít chi tiêu liên bang hơn: Cả chi tiêu liên bang và nợ quốc gia đều được dự đoán sẽ tăng dưới thời ông Trump nếu tái đắc cử, nhưng với tốc độ chậm hơn đáng kể so với khi ông Biden thắng cử.

Nhược điểm

- Nhiều “nhiệm vụ bất khả thi”: Các nhiệm vụ của tổng thống đã gây thiệt hại cho nền kinh tế và không bảo vệ được việc làm. Ông Trump có thể được cho là sẽ tiếp tục theo đuổi các chính sách bảo hộ sai lầm nếu tái đắc cử.

- Nhiều hạn chế nhập cư hơn: Các nhà kinh tế nói chung đồng ý rằng nhập cư hợp pháp là tốt cho nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, ông Trump là người đề xuất các hạn chế này và có khả năng sẽ thực hiện các bước bổ sung để hạn chế nhập cư hợp pháp nếu tái đắc cử. Điều này sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Theo Pew Research, 79% cử tri đã ủng hộ coi kinh tế là ưu tiên hàng đầu.

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Ông Trump kêu gọi ngừng kiểm phiếu ở Georgia
icon

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi ngừng kiểm phiếu thủ công ở Georgia cho đến khi quá trình xác minh chữ ký bắt đầu.

 
 
Những hình ảnh đặc sắc nhất thế giới tuần qua
icon

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

 
 
Cận cảnh lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorno-Karabakh
icon

Theo Bộ Quốc phòng Nga, hơn 400 lính gìn giữ hòa bình, cùng các đơn vị kỹ thuật, máy bay đang được cử đến Nagorno-Karabakh để làm nhiệm vụ ở đây theo các thỏa thuận trong tuyên bố chung đạt được giữa Azerbaizan và Armenia và Nga hôm 9/11.

 
 
Các đời Tổng thống tiền nhiệm của Trump làm gì sau khi rời nhiệm sở?
icon

Nhiều người đặt câu hỏi các cựu Tổng thống sau khi rời Nhà Trắng đã lựa chọn cuộc sống như thế nào.

 
 
Dòng người ủng hộ ông Trump tuần hành tới tòa nhà Tòa án Tối cao
icon

RIA đưa tin, hàng nghìn người ủng hộ đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đến tòa nhà Tòa án Tối cao ở Washington và yêu cầu tổ chức “bầu cử công bằng”.

 
 
‘Thánh địa’ của đảng Cộng hòa nay thành nơi vinh danh ông Joe Biden
icon

Với việc giành 16 phiếu đại cử tri ở bang Georgia, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã làm nên chiến thắng lịch sử.

 
Trùm số 2 của al-Qaeda bị tiêu diệt
icon

Chỉ huy đứng thứ 2 của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt ở Iran vào tháng Tám năm nay.

 
Ông Trump ‘không hề hay biết’ số lượng chính xác binh sĩ Mỹ ở Syria?
icon

Các quan chức ngoại giao Mỹ đã giấu ông Trump về số lượng chính xác binh sĩ Mỹ hoạt động ở Syria vào thời điểm nhà lãnh đạo hạ lệnh rút quân.

 
Thương vong lớn sau vụ đụng độ biên giới Ấn Độ - Pakistan
icon

Vụ đụng độ biên giới hôm 13/11 trở thành một trong những trận xung đột đẫm máu nhất giữa quân đội Ấn Độ - Pakistan trong năm nay.

 
Ông Trump lần đầu ám chỉ ‘nhường’ Nhà Trắng cho ông Biden
icon

Lần đầu tiên ông Trump có tuyên bố ám chỉ việc nhận thua trước ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.