Đồng Tháp tăng cường kiểm soát thuốc lá điếu nhậu lậu dịp cuối năm

Trong quý 3/2017, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện, xử lý tổng cộng 647 vụ buôn lậu, gian lận thương mại, gian lận thuế, hàng giả trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê, trong 3 tháng vừa qua, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện, xử lý 647 vụ vi phạm, trung bình mỗi ngày có 7 vụ. Trong đó có 476 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; 164 vụ gian lận thương mại, gian lận thuế; 7 vụ hàng giả.

Cơ quan chức năng thu ngân sách trên 1,24 tỷ đồng. Trong đó, phạt vi phạm hành chính 1,07 tỷ đồng; phạt bổ sung, truy thu thuế và bán hàng tịch thu trên 233 triệu đồng.

Một trong những mặt hàng cơ quan chức năng Đồng Tháp tăng cường kiểm soát trong thời gian tới là thuốc lá điếu nhập lậu. (Ảnh: Internet)

Trước tình hình tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tăng mạnh vào dịp cuối năm, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Tháp lên kế hoạch tăng cường chống vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu tại các tuyến biên giới và thị trường nội địa.

Cơ quan chức năng tỉnh tập trung vào các mặt hàng như xăng dầu, phân bón, rượu bia, đường cát, thuốc lá, mỹ phẩm… Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cũng yêu cầu tỉnh Đồng Tháp xây dựng phương án trinh sát, kiểm tra các đối tượng trọng điểm, tránh để hình thành nên đường dây, ổ nhóm. 

Riêng với mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu ở Đồng Tháp, theo đánh giá của các cơ quan chức năng tình hình buôn lậu có diễn biến phức tạp trong gần 1 năm trở lại đây. Các đối tượng dùng chiêu phân tán nhỏ hàng hoá, thường nghe ngóng tình hình kiểm soát của lực lượng chức năng để có phương án vận chuyển phù hợp, không tập kết hàng hoá một điểm...

Ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Cục trưởng Hải quan Đồng Tháp kiến nghị, nên có quy định xử lý riêng đối với thuốc lá ngoại nhập lậu. Bởi nếu xử lý theo Điều 190, Điều 191 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì chắc chắn buôn lậu thuốc lá ngoại tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Theo ông Toàn, việc tăng mức xử phạt tiền cũng không khả thi, vì những đối tượng vận chuyển phần lớn có hoàn cảnh khó khăn, không đủ khả năng chấp hành quyết định xử phạt.

Phương Anh Linh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !