Đồng Nai vạch khó khăn, tồn tại ở công tác phòng, chống tội phạm mua bán người

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, dân số đông, thiếu việc làm, thất nghiệp, dẫn đến chênh lệch về thu nhập, mức sống luôn là những yếu tố tác động đến sự gia tăng của tội phạm nói chung, tội mua bán người nói riêng.

Theo Kế hoạch thực hiện Đề án “Tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán” giai đoạn 2016 – 2020 được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành từ cuối năm 2016 có 5 mục tiêu nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán; tạo điều kiện cho nạn nhân bị mua bán được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ xã hội cơ bản, hòa nhập cộng đồng; khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia vào công tác hỗ trợ nạn nhân, thành lập cơ sở hỗ trợ nạn nhân.

Cụ thể: Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức và hành động cho mọi tầng lớp nhân dân về phòng, chống tội phạm mua bán người, để mỗi người thấy được quyền, nghĩa vụ, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia công tác này.

Nạn nhân bị mua bán thường là phụ nữ đang trong độ tuổi kết hôn sống tại các vùng nông thôn nghèo, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. (Ảnh minh họa)

Mục tiêu 2: Nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án mua bán người. Mục tiêu 3: Nâng cao hiệu quả công tác xác minh, tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về. Mục tiêu 4: Triển khai thực hiện nghiêm túc hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật và nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật về phòng, chống mua bán người. Mục tiêu 5: Nâng cao hiệu quả hợp tác về phòng, chống mua bán người.

Tuy nhiên, theo báo cáo kết quả công tác phòng, chống tội phạm mua bán người năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ năm 2018 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, dân số tỉnh Đồng Nai có hơn 3.010.802 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 7%, số lượng người Hoa chiếm 3,5%, tỷ lệ hộ nghèo 1,7% dân số toàn tỉnh.

Qua số liệu trên cho thấy người dân tộc thiểu số, người Hoa, hộ nghèo trong tỉnh khá cao, nạn nhân thường là phụ nữ đang trong độ tuổi kết hôn sống tại các vùng nông thôn nghèo, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có việc làm, hiểu biết xã hội còn hạn chế. Một số phụ nữ có lối sống thực dụng, thích hưởng thụ nhưng lười lao động, mong lấy được chồng nước ngoài để được đổi đời. Thậm chí, nhiều chị em mong muốn lấy chồng ngoại nhằm thực hiện ước mơ thay đổi cuộc sống, kiếm được nhiều tiền để phụ giúp gia đình nên dễ bị bọn tội phạm lừa gạt bán ra nước ngoài.

Đánh giá những mặt làm được, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đã kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, ban chỉ đạo tỉnh ban hành các kế hoạch để tổ chức thực hiện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác phòng, chống tội phạm mua bán người. Phối hợp với các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể ở các cấp đã triển khai kịp thời kế hoạch phòng, chống tội phạm mua bán người đến các địa phương để thực hiện.

Cơ quan chức năng chủ động phối hợp nắm số nạn nhân bị mua bán nhằm tiếp cận, thăm hỏi, tư vấn các nạn nhân để có kế hoạch trợ giúp đối tượng học nghề, vay vốn và giải quyết việc làm ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, Sở này cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại như: nền kinh tế thị trường và xu hướng hội nhập bên cạnh mang lại những thành tựu to lớn, xong mặt trái của nó cùng với đà suy thoái kinh tế toàn cầu, tình hình kinh tế xã hội trong nước và đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, tiến trình đô thị hóa được đẩy nhanh, dân số đông, thiếu việc làm, thất nghiệp, dẫn đến chênh lệch về thu nhập, mức sống luôn là những yếu tố tác động đến sự gia tăng của tội phạm nói chung, tội mua bán người nói riêng.

Hệ thống thu thập thông tin, dữ liệu nạn nhân trở về hiện nay còn rất bất cập. Cán bộ công tác lao động thương binh xã hội ở xã, phường, thị trấn do kiêm nhiệm nên chưa rà soát nắm được thông tin kịp thời về danh sách nạn nhân trở về cũng như đối tượng có nguy cơ cao bị mua bán.

Nạn nhân và gia đình con nhiều e ngại, mặc cảm, che giấu, không sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng, với các đoàn thể ở địa phương nên gặp không ít khó khăn trong việc nắm bắt tình hình và tiếp cận đối tượng cũng như giải pháp hỗ trợ.

Kinh phí, phương tiện phục vụ phòng ngừa đấu tranh còn hạn chế. Những tồn tại nêu trên đồng thời cũng là những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em bị buôn bán ra nước ngoài.

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !