Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng

Chi hơn 43 tỷ đồng để đầu tư nâng cấp bến cá, nhưng do cửa lạch bị bồi lắng, tàu thuyền lớn không ra vào được nên nhiều năm nay công trình dường như bỏ không, lãng phí, nhiều hạng mục đã xuống cấp.
Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Khu vực chợ trong bến cá Hoằng Phụ, nằm ở cửa Lạch Trào (xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đầu tư khang trang nhưng chưa một lần được sử dụng từ khi hoàn thành năm 2017.

Công trình 43 tỷ chưa được dùng đã xuống cấp

Theo tìm hiểu của PV, tiểu dự án Đầu tư xây dựng công trình nâng cấp bến cá Hoằng Phụ (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) thuộc Dự án nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững được UBND tỉnh phê duyệt tháng 11/2012, diện tích đất sử dụng là 5,2ha; Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư.

Tổng mức đầu tư tiểu dự án hơn 46 tỷ đồng, khai thác từ vốn vay Ngân hàng thế giới (World Bank - WB), vốn đối ứng và nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Đến ngày 30/5/2016, Tiểu dự án bến cá Hoằng Phụ được điều chỉnh mức đầu tư xuống còn 43,633 tỷ đồng.

Mục tiêu của bến cá tạo điều kiện thuận lợi cho việc bốc dỡ, sơ chế, bảo quản và làm dịch vụ cho khoảng 5.400 tấn thủy sản/ năm; cung cấp dịch vụ hậu cần phục vụ đánh bắt kết hợp với neo đậu, trú bão cho tàu thuyền nghề cá ven bờ.

Năm 2017 thì công trình hoàn thành, được bàn giao cho xã Hoằng Phụ và huyện Hoằng Hóa quản lý, khai thác sử dụng. Tuy nhiên, suốt 4 năm qua, công trình hoạt động không hiệu quả, dường như không có bất kỳ hoạt động nào diễn ra tại đây. Hiện nay, nhiều hạng mục đã xuống cấp như hệ thống điện, tường rào bị nứt gãy, cửa kính vỡ nát, nhà điều hành...

Nói về công trình này, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ cho hay: "Trong quá trình xã được giao quản lý, sử dụng, bến cá hoạt động không hiệu quả. Một số hạng mục xuống cấp nhưng không có nguồn kinh phí để khắc phục lại".

Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Bến cá Hoằng Phụ luôn trong tình cảnh đìu hiu, vắng vẻ từ khi đưa vào khai thác, sử dụng.
Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Nhà điều hành cửa đóng then cài suốt nhiều năm, lớp sơn đã bong tróc lởm chởm.
Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Tường bao xuất hiện những vết nứt lớn.
Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Hệ thống điện hư hỏng.
Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Cửa kính vỡ hết.
 

Đìu hiu vì đâu?

Theo phản ánh của người dân, do cửa lạch bị bồi lắng, thuyền bè không thể ra vào bến được, nếu có cố vào thì cũng bị mắc cạn; nhiều gia đình muốn mua tàu lớn để đánh bắt cũng không dám vì không có chỗ cho tàu ra vào.

Ông Nguyễn Văn Hiên (64 tuổi, trú thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ) phản ánh: "Từ khi làm đến nay, bến cá không sử dụng được, chỉ có vài bè ra vào; hôm nước lớn thì có vài thuyền nhỏ vào được, chứ ngày nước cạn thì chịu, không thuyền bè nào vào được. Nhà cửa thì chưa được sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng hết".

Ông Nguyễn Đức Long (người dân ở xã Hoằng Phụ) thông tin thêm: "Từ khi bến cá hoàn thành đến nay chưa có chợ, cũng không có ai vào đây mua cá. Dân ở đây chỉ đi đánh vài con ngao, con dắt, buôn bán lẻ tẻ. Thuyền không vào được vì lạch cạn".

Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Do cửa Lạch Trào bị bồi lắng nên tàu thuyền không thể ra vào bến.

“Từ khi đưa vào hoạt động, chỉ có một số tàu thuyền nhỏ của địa phương neo đậu trong bến cá. Việc kêu gọi tàu thuyền lớn vào trong để phát huy khả năng của bến cá không đạt được; do nước cạn tàu thuyền không thể vào bến; hậu cần nghề cá cũng không được đảm bảo”, ông Bình thẳng thắn thừa nhận thực tế.

Cũng theo ông Bình, chủ yếu tàu thuyền của địa phương neo đậu tại bến cũ ở thôn Bắc Sơn, Hợp Tân (dọc sông Cung), cách bến cá khoảng 2km vì ở đó thuận tiện hơn nhiều.

Được biết, do cửa Lạch Trào bị bồi lắng nên vào năm 2018, xã Hoằng Phụ đã chi ra hơn 1 tỷ đồng để nạo vét lạch nhưng cũng không mang lại hiệu quả.

Ông Lê Văn Cường, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hoằng Hóa thông tin, hiện nay, huyện cũng đang kiến nghị với tỉnh và đề xuất mời doanh nghiệp vào quản lý bến cá để phát huy hiệu quả, tỉnh cũng đã đồng ý chủ trương.

“Huyện cũng đang tiến hành xây dựng phương án tài chính trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức đấu thầu công khai việc khai thác, sử dụng bến cá Hoằng Phụ”, ông Cường nói.

Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Cỏ mọc um tùm trong khuôn viên công trình.
Thanh Hóa: Hàng chục tỷ đồng chôn vùi ở cảng cá bị bồi lắng
Khu vực giao thương hàng hóa chưa từng được sử dụng.

Trần Nghị

Chủ đề :

thanh hóa

 
List comment
 
 
Nhiều công trình Sun Group thắp đèn xanh vì người tự kỷ
icon

Ánh đèn xanh lơ tỏa sáng trên nhiều công trình của tập đoàn Sun Group trải dài từ Bắc tới Nam trong 3 ngày từ 1-3/4/2021, thắp lên hy vọng, lan tỏa thông điệp của yêu thương, sẻ chia, cảm thông với cộng đồng người tự kỷ.

 
 
Bộ TN&MT đề xuất WWF thành lập liên minh doanh nghiệp hỗ trợ triển khai Chương trình trồng 1 tỷ cây xanh
icon

Ngày 26/3, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành làm việc với đại diện Tổ chức Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam, bàn các vấn đề xây dựng hệ sinh thái dữ liệu về trồng mới cây xanh trên toàn quốc.

 
 
Vụ đánh 2 thiếu niên ở phòng giám thị: Thương tích dưới 11% cũng có thể bị xử lý hình sự
icon

Theo luật sư, việc bảo vệ dân phòng đánh 2 cháu bé có dấu hiệu của tội cố ý gây thương tích. Dù thương tích của nạn nhân dưới 11% thì cũng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự.

 
 
Đình chỉ công tác dân phòng hành hung 2 thiếu niên trong trường học
icon

UBND quận 10 đã chỉ đạo UBND phường 14 (quận 10, TPHCM) đình chỉ công tác đối với dân phòng đánh thô bạo 2 thiếu niên tại một trường học.

 
 
Quảng Nam: Khởi tố người chồng đâm vợ cũ và đầu bếp quán nhậu thương vong
icon

Quá trình điều tra, công an đã khởi tố bị can đối với người chồng đâm vợ cũ trọng thương và nam đầu bếp tử vong trong quán nhậu ở huyện Hiệp Đức (Quảng Nam) sáng 27/3. Người này vẫn đang điều trị tại bệnh viện.

 
 
Hai thiếu niên bị đấm, đạp thẳng mặt trong phòng giám thị đông người
icon

Sự việc được cho là xảy ra tại phòng giám thị Trường THCS Nguyễn Văn Tố (phường 14, quận 10, TP.HCM) vào chiều 31/3.

 
Các mức phạt với hành vi gây sợ hãi cho vật nuôi, chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh môi trường
icon

Người nào đánh đập vật nuôi sẽ bị phạt tới 3.000.000 đồng, không gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ cũng bị phạt tiền tới 5.000.000 đồng. Hộ chăn nuôi không đảm bảo vệ sinh môi trường bị phạt tới 1.000.000 đồng.

 
Chân tướng kẻ sát hại nữ chủ quán cà phê chòi, đốt xác phi tang ở TP.HCM
icon

Sau quá trình điều tra truy xét, Công an TP.HCM đã phối hợp với Công an huyện Bình Chánh bắt nghi phạm sát hại chủ quán cà phê chòi.

 
Vụ cháy bãi giữ xe của CSGT TP Thủ Ðức thiệt hại ra sao?
icon

Ngày 1/4, Ban Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo Công an TP Thủ Ðức và các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra làm rõ vụ cháy kho giữ xe vi phạm, tang vật của Ðội Cảnh sát giao thông  khu vực 3, tại phường Bình Thọ.

 
Khởi tố cán bộ BV Tâm thần bao che cho bệnh nhân mở 'phòng bay lắc'
icon

Trong số 6 bị can liên quan đến vụ bệnh nhân mở phòng 'bay lắc' ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, công an xác định Nguyễn Anh Vũ, cán bộ BV đã bao che và không tố giác Nguyễn Xuân Quý cùng đồng bọn.