Rác thải tràn lan ven đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Có quy định điểm tập kết, trung chuyển để xử lý, tuy nhiên tại xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín), rác thải vẫn tràn lan ven đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Rác thải tràn lan ven đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Rác thải tập kết tràn lan ven đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín).

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, tại đoạn đường gom thuộc xã Tô Hiệu, rác thải được tập kết không đúng nơi quy định. Rác ùn đọng từ ven đường giao thông cho đến hầm chui dân sinh. Nhiều đoạn trên tuyến đường gom, rác thải bị đổ tràn ra chiếm hơn 1/3 diện tích đi lại của người dân.

Không chỉ tập kết chưa đúng nơi quy định, theo quan sát, một khối lượng lớn rác thải đã bị đốt cháy, chỉ còn lại tro đen. Điều này được đánh giá là hết sức nguy hiểm, do điểm đốt rác nằm ven cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, nơi có lưu lượng tham gia giao thông rất lớn.

Nhiều người dân qua lại đoạn đường cũng bày tỏ bức xúc và cảm thấy hết sức khó chịu bởi mùi hôi thối phát sinh từ rác thải. Việc tập kết rác thải không đúng nơi quy định còn ảnh hưởng lớn đến cảnh quan môi trường chung, cũng như mục tiêu xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống của huyện Thường Tín.

Bên cạnh cảnh quan môi trường, việc một số lượng lớn rác thải còn rơi vãi, hoặc bị đổ xuống hệ thống kênh mương thủy lợi tiếp nước phục vụ sản xuất của bà con nông dân. Điều này tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho canh tác lúa và rau màu, cũng như nuôi trồng thủy sản.

 

Thông tin đến Kinh tế & Đô thị, Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Thường Tín Lê Mạnh Hùng cho biết, huyện đã quy hoạch và triển khai thực hiện các điểm tập kết, trung chuyển rác thải tại 29/29 xã, thị trấn. Đồng thời, ký hợp đồng với các đơn vị thực hiện thu gom, vận chuyển đạt trên 98% rác thải sinh hoạt khu dân cư.

Cũng theo đại diện Phòng TN&MT huyện Thường Tín, 100% thôn, xóm, khu dân cư trên địa bàn huyện đều quy định điểm tập kết trung chuyển, xử lý rác thải. 100% các xã có quy chế bảo vệ môi trường, quy chế thu gom rác thải… Tuy nhiên ghi nhận tại xã Tô Hiệu cho thấy, thực tế quá trình triển khai, quản lý giám sát thực hiện tại cơ sở vẫn còn những khác biệt so với báo cáo của huyện.

Môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, có tác động lớn đến đời sống và sản xuất của người dân. Chính vì vậy, đề nghị UBND huyện Thường Tín chỉ đạo các phòng ban chức năng, các xã, thị trấn chứ không riêng xa Tô Hiệu, cần tập trung quản lý tốt việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải. Đặc biệt là không để phát sinh tình trạng đốt chất thải gây mất an toàn giao thông, nhất là trên đường gom cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Theo kinhtedothi.vn

 
List comment
 
 
Ra mắt Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam
icon

Ngày 23/6, Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm 75% lượng rác nhựa thải ra biển vào năm 2030 chính thức ra mắt.

 
 
Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới
icon

Gần đây, ở Hà Tĩnh diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Tại nhiều địa phương, phong trào dọn vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải diễn ra rầm rộ, rộng khắp, thu hút được đông đảo thành viên tham gia.

 
 
Vụ thiếu nữ 'mất tích' khi vào TP.HCM xin việc: Có dấu hiệu bắt cóc tống tiền không?
icon

Theo luật sư, gia đình thiếu nữ 'mất tích' cần phải thật bình tĩnh, thực hiện đúng các bước được cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn để sự việc sớm sáng tỏ.

 
 
Tạm đình chỉ công tác Chủ tịch xã ở Thanh Hóa để xác minh việc “đánh ghen” tại trụ sở
icon

Ngày 14/6, thông tin từ Huyện ủy Thạch Thành (Thanh Hóa) cho hay đơn vị đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, điều tra việc Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ bị “đánh ghen” tại trụ sở.

 
 
Vụ thiếu nữ 'mất tích' khi vào TP.HCM xin việc: Có người đòi tiền chuộc
icon

Người phụ nữ gọi đến gia đình thiếu nữ bị mất tích đòi tiền chuộc 70 triệu đồng nếu muốn nhận lại người, nhưng khi gọi lại thì không liên lạc được.

 
 
Cô gái 16 tuổi mất tích ở TP.HCM đã qua Campuchia?
icon

Công an xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), cho biết cô gái 16 tuổi mất tích khi đến TP.HCM đã gọi điện cho người thân và nói đang ở Campuchia.

 
Bắt nóng thanh niên cướp tài sản của người ngồi cùng xe khách rồi trốn vào rẫy cà phê
icon

Lợi dụng lúc người phụ nữ đưa con đi vệ sinh để túi xách ở lại ghế, đối tượng Mạnh nhanh tay lấy chiếc túi rồi lao xuống đường bỏ trốn vào vườn cà phê. Kẻ trộm đã bị công an bắt sau đó.

 
Hà Nội: Mưa lớn là ngập sâu, người giàu cũng khóc, xe sang gầm cao bất lực chờ cứu hộ
icon

Nhiều đoạn ngập sâu khiến người dân không dám đi xe qua, tìm tuyến đường khác hoặc tắt máy dắt xe.

 
Giám đốc, phó giám đốc TTYT Đông Triều bị khởi tố vì sai phạm khi mua kit test Việt Á
icon

Tối 13/6, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều cùng 2 người khác liên quan Công ty Việt Á.

 
Hà Tĩnh: 3 cha con đi bắt hàu bị đuối nước, 2 con gái được cứu sống, cha tử vong
icon

Chiều 13/6, trao đổi với Infonet, ông Trần Công Tráng, Phó chủ tịch UBND xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân) xác nhận, có người đàn ông bị đuối nước khi đi bắt hàu, rất may 2 cô con gái được cứu sống.