Ninh Bình: Nho Quan phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường

Lãnh đạo huyện Nho Quan (Ninh Bình) cho biết, chủ trương của huyện phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn các cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái...

Ninh Bình: Nho Quan phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường
Công trình bằng tre lớn nhất miền Bắc được Vedana Resort đặt tại huyện Nho Quan (Ninh Bình).

Nho Quan với địa hình là một huyện miền núi của tỉnh Ninh Bình, có nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú với Vườn Quốc gia Cúc Phương, Động Vân Trình, Động Thiên Hà, suối khoáng nóng Cúc Phương…

Ông Nguyễn Cao Các, Phó Chủ tịch huyện Nho Quan cho biết, theo quy hoạch vùng huyện đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 xác định Vùng du lịch sinh thái Cúc Phương với địa giới hành chính của 5 xã có tổng diện tích 16.877ha sẽ là vùng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái, phát triển các loại hình du lịch sinh thái, nông trại, nghỉ dưỡng, trải nghiệm…

Phó Chủ tịch huyện Nho Quan cũng nhấn mạnh, việc triển khai xây dựng các điểm du lịch sinh thái xung quanh vùng đệm Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ mở ra cơ hội đánh thức tiềm năng, thế mạnh của huyện Nho Quan về phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên... tạo động lực quan trọng thúc đẩy KT- XH phát triển, theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Nho Quan lần thứ XXVII đã đề ra. Đó là: "Phát huy tiềm năng, lợi thế và cảnh quan thiên nhiên, vị trí địa lý, nguồn lực để từng bước đưa du lịch, thương mại trở thành lĩnh vực kinh tế có đóng góp quan trọng trong cơ cúa kinh tế của huyện".

Lãnh đạo huyện Nho Quan cũng nhấn mạnh, chủ trương của huyện phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn các cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái. Theo đánh giá của lãnh đạo huyện Nho Quan, nhiều doanh nghiệp làm du lịch tại đây đã tuân thủ nguyên tắc bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, cải thiện môi trường sống của người dân xung quanh dự án triển khai.

Ninh Bình: Nho Quan phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường
Ông Lê Quốc Thịnh, Giám đốc Khu du lịch nghỉ dưỡng Vedana Resort.

Làm rõ hơn về việc làm du lịch gắn với bảo vệ môi trường, ông Lê Quốc Thịnh, Giám đốc Khu du lịch nghỉ dưỡng Vedana Resort cho biết, ý định ban đầu xây tổ hợp khách sạn với thiết kế hiện đại nhưng khi về với Cúc Phương, ông lại bỏ ý tưởng đó vì sợ sẽ phá vỡ không gian nơi đây.

Nhận thức việc bảo vệ môi trường là công việc chung, cả cộng đồng từ chính quyền, người dân từ dân tộc Kinh hay bản Mường đến doanh nghiệp phải chung tay thì mới đạt kết quả.

Vậy là, song song với việc triển khai dự án, ông cũng tích cực tuyên truyền, huy động người dân cùng tham gia làm sạch môi trường xung quanh dự án cũng như nhà cửa, làng bản.

“Tôi làm việc này với hy vọng người dân sẽ cùng doanh nghiệp cải thiện môi trường.

Như thế mới bền vững được. Chứ chỉ đơn thuần chỉ là những căn phòng đẹp, sang trọng bằng bê tông, cốt thép chưa hẳn đã bền vững”, ông Thịnh cho biết.

Nhớ về những ngày đầu tiên về đây cách đây 10 năm (năm 2012), ông Thịnh cho biết, bà con chưa có khái niệm quét đường, quét cổng, thậm chí sân của nhà bà con không có nhu cầu quét.

 

“Dưới tầng 1 người dân nuôi trâu, bò, ngựa; trên sàn thì họ ở… cho nên khái niệm quét sân, quét nhà là việc gì đó lạ lẫm lắm. Nhận thấy môi trường sống của bà con còn nhiều bất cập, thông qua nhiều hoạt động đặc biệt trong những ngày hội đại đoàn kết, chúng tôi đã chủ động mời bà con vào công ty để phân tích lý do vì sao phải ăn, ở hợp vệ sinh, vì sao phải bảo vệ môi trường.

Ninh Bình: Nho Quan phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường
Du khách thảnh thơi trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng.

Rất mừng là sau nhiều năm tuyên truyền, hiện mỗi sáng, mỗi chiều chị em đã chủ động quét sân, quét đường sạch sẽ, trâu bò đã được nuôi nhốt riêng, chất thải phân trâu, bò cũng được dọn sạch, để vào những nơi cách xa nơi người dân sinh sống.

Hay như trước đây, cỏ dại mọc "lút" đầu, ngang với cửa sổ nhà sàn thì người dân cũng …kệ. Nay họ đã phát quang, nhiều nhà còn chủ động trồng nhiều cây có giá trị. Tại cửa một số hộ gia đình còn có hoa, cây cảnh trang trí.

Chúng tôi luôn phát miễn phí cây, hoa cảnh cho bà con trồng xung quanh nhà. Nhưng  bà con không lấy, họ đã thấy giá trị từ việc tạo cảnh quan môi trường sống ngay tại nhà mình nên đã tự giác đi mua về trồng”, ông Thịnh vui mừng thông báo với phóng viên.

Không chỉ vận động bà con nơi đây cải thiện môi trường sống hợp vệ sinh, ông Thịnh còn rất chú trọng đến kiến trúc trong khu nghỉ dưỡng. 

Chọn kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, người nổi tiếng với những công trình kiến trúc mang hơi thở từ thiên nhiên, ông Thịnh mong muốn tạo nên khu nghỉ dưỡng với kiến trúc xanh gần gũi thiên nhiên. Mỗi công trình xây dựng nên tại đây là một sản phẩm du lịch gần gũi với thiên nhiên từ khu lễ tân đến bể bơi 4 mùa cũng rất khác biệt – làm bằng tre.

Theo đó, ông Thịnh đã chọn vật liệu bằng tre để xây dựng phần lớn khu du lịch nghỉ dưỡng của mình. Bởi cây tre đối với người miền Bắc Việt Nam có ý nghĩa rất lớn, được sử dụng làm nhà ở, nhà hàng, khách sạn tạo ra một thẩm mỹ khác biệt.

Để làm được công trình này, ông Thịnh cho biết đã phải tìm vào Tây Ninh đặt mua tre và thuê chính những người thợ có kinh nghiệm ở Tây Ninh làm trong 2 năm, sau đó đưa ra Cúc Phương để thi công xây dựng.

Doanh nhân này kỳ vọng mỗi công trình được thiết kế với KTS Võ Trọng Nghĩa được xây dựng tại khu nghỉ dưỡng sẽ là một sản phẩm du lịch mang đậm nét văn hóa bản địa. Để nơi đây trở thành mái nhà xanh giữa bãi đá lộ đầu, du khách đến đây có cảm giác được về nhà, vừa lạ vừa thân thương, quên đi mệt mỏi, ưu phiền, được sống chan hoà giữa con người và đất mẹ quê hương. 

Công tác bảo vệ cảnh quan môi trường tại các khu, điểm du lịch kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bản tỉnh Ninh Bình luôn được địa phương chú trọng. Theo Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, công tác bảo vệ môi trường trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Nhờ đó, công tác vệ sinh môi trường, văn minh du lịch trên địa bàn tỉnh được đảm bảo, chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được nâng lên góp phần phát triển du lịch bền vững. 

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Ra mắt Trung tâm kết nối đổi mới sáng tạo giảm thiểu nhựa tại Việt Nam
icon

Ngày 23/6, Trung tâm kết nối Đổi mới sáng tạo Giảm thiểu nhựa tại Việt Nam nhằm hỗ trợ mục tiêu giảm 75% lượng rác nhựa thải ra biển vào năm 2030 chính thức ra mắt.

 
 
Hà Tĩnh triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng ngày môi trường thế giới
icon

Gần đây, ở Hà Tĩnh diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Tại nhiều địa phương, phong trào dọn vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải diễn ra rầm rộ, rộng khắp, thu hút được đông đảo thành viên tham gia.

 
 
Vựa sầu riêng Krông Pắk thiệt hại nặng nề sau lốc xoáy, nông dân 1 xã mất trắng gần 500 tấn quả
icon

Một trận mưa to kèm theo gió lớn vừa xảy ra tại xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã làm bật gốc hàng trăm cây sầu riêng đang chuẩn bị cho thu hoạch. Gần 500 tấn quả rụng tơi tả khắp các vườn.

 
 
Cứu nhiều khách tây mắc kẹt trong đám cháy khách sạn Shining Central ở phố cổ Hà Nội
icon

Đám cháy ban đầu xuất phát tại khu vực nhà hàng tầng 10 tại Khách sạn Shining Central, lực lượng Phòng cháy chữa cháy đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tiếp cận hiện trường và nhanh chóng phun nước từ nhiều phía.

 
 
Triệt phá đường dây lừa đảo đa cấp do 3 người Trung Quốc cầm đầu, điều hành từ Campuchia
icon

Các đối tượng trong đường dây hoạt động đa cấp yêu cầu bị hại thực hiện nhiệm vụ thanh toán các đơn hàng có giá trị thấp, khi hoàn thành sẽ được hoàn tiền gốc cộng với “hoa hồng” là 10% giá trị đơn hàng...

 
 
Nghệ An: Nam sinh lớp 12 tự tử tại nhà riêng
icon

Khi người thân lên tầng 2 kiểm tra thì phát hiện nam sinh lớp 12 đã treo cổ tự tử. Mặc dù được mọi người ứng cứu nhưng nạn nhân đã tử vong.

 
Nổ lò làm bánh cuốn, sập nhà, một người tử vong
icon

Vụ nổ lớn từ cơ sở làm bánh cuốn làm một người thiệt mạng. 1 căn nhà bị sập và 3 căn nhà khác bị hư hại.

 
Thực hư thông tin 'công an đánh người' ở quận Cầu Giấy: Thanh niên giấu hàng cấm còn vu khống
icon

Khi bị tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đưa xe vào vị trí căng dây thì lập tức nam thanh niên lái xe vùng chạy ra đường hô hoán vu khống “công an đánh người” gây sự chú ý của đám đông…

 
'Nữ quái' dựng chuyện bố chết để lại tiền tỷ trong ngân hàng, lừa đảo vay gần 200 triệu rồi 'lặn' mất
icon

Nói dối là bố đã qua đời, để lại 1,7 tỷ đồng trong ngân hàng, đối tượng Nguyễn Thị Thùy Duyên (Bình Dương) đã lừa đảo, chiếm đoạt của anh V.N.D (Hà Tĩnh) số tiền trên 185 triệu đồng.

 
Hà Nội: Vòng đu quay khổng lồ ở công viên nước Hồ Tây 'thoi thóp' chờ chết
icon

Vòng đu quay khổng lồ là biểu tượng của công viên nước Hồ Tây suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm sử dụng nó đã xuống cấp nghiêm trọng và chưa đánh giá được mức độ hư hỏng.