Người lao động ở TP.HCM cần làm gì để sớm nhận gói hỗ trợ 886 tỉ đồng?

Việc chi gói hỗ trợ 886 tỉ đồng cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 ở TP.HCM sẽ được thực hiện khẩn cấp với thủ tục đơn giản và chi trả nhanh chóng.

Thủ tục xét duyệt đơn giản, chi trả nhanh gọn

Ngày 5/7, UBND TP.HCM tổ chức họp báo về việc triển khai gói 886 tỉ đồng hỗ trợ người dân TPHCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đây là gói hỗ trợ nằm trong Nghị quyết 09 đã HĐND TPHCM thông qua vừa qua.

Về thủ tục hỗ trợ, ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, đối với lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương thì người sử dụng lao động lập danh sách theo mẫu, gửi tới cơ quan bảo hiểm xã hội Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện.

Sau khi tiếp nhận, trong vòng 1 ngày, cơ quan bảo hiểm xã hội Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, xác nhận người lao động tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương có tham gia bảo hiểm xã hội đủ điều kiện hỗ trợ gửi UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện.

Trong 4 ngày làm việc, UBND Thành phố Thủ Đức, quận huyện quyết định hỗ trợ và thực hiện chi hỗ trợ qua tài khoản cho người lao động.

Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: TTBC

Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM thông tin tại buổi họp báo. (Ảnh: TTBC)

Đối với lao động bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì người lao động cần làm tờ khai theo mẫu, phô tô quyết định hoặc thông báo chấm dứt hợp đồng lao động, gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mình sinh sống.

Sau khi tiếp nhận, trong 1 ngày làm việc, bảo hiểm xã hội Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện rà soát, kiểm tra và cho ý kiến gửi về gửi UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện.

Trong 4 ngày làm việc, UBND Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện sẽ quyết định hỗ trợ và chi hỗ trợ cho người lao động qua tài khoản người lao động, nếu không có tài khoản thì chi trả trực tiếp.

Người lao động tự do không cần giấy xác nhận thường trú

Đối với lao động tự do, ông Lê Minh Tấn cũng cho biết người lao động không phải làm thủ tục gì. Ngoài một số lĩnh vực sẽ do chủ sử dụng lao động thống kê, thì danh sách cụ thể người lao động tự do sẽ do ấp, khu phố, tổ dân phố, tổ nhân dân lập theo mẫu.

 

Sau đó, UBND xã, phường, thị trấn rà soát, xét duyệt và niêm yết danh sách công khai người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ. Qua 2 ngày niêm yết, hồ sơ sẽ được UBND Thành phố Thủ Đức, quận huyện thẩm định và gửi kết quả về xã, phường, thị trấn để chi trả tiền mặt trực tiếp cho người dân.

Theo ông Tấn, nếu như năm ngoái người lao động tự do phải có giấy xác nhận thường trú tại địa phương mới đủ điều kiện nhận hỗ trợ thì năm nay thành phố không yêu cầu loại giấy tờ này. Người lao động tự do chỉ cần tạm trú ở TPHCM là sẽ được nhận hỗ trợ.

Ông Lê Minh Tấn cho biết, trong trường hợp người lao động không đủ điều kiện nhận hỗ trợ thì cơ quan bảo hiểm và địa phương phải thông báo và nêu rõ lý do cho người sử dụng lao động và người lao động biết.

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết gói an sinh xã hội này triển khai từ tháng 7 và kết thúc trong tháng 8/2021 đối với những đối tượng chi hỗ trợ một lần.

Theo ông Hoan, thủ tục nhận hỗ trợ đơn giản, người được hưởng chính sách gần như không phải làm gì cả. Người sử dụng lao động phải làm các thủ tục để cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xem xét, phê duyệt chi trả hỗ trợ.

Riêng lao động bị chấm dứt hợp đồng chỉ cần lên mạng lấy mẫu điền nội dung, gửi kèm theo tài khoản, quyết định nghỉ việc gửi về địa phương nơi cư trú.

Cùng thực hiện gói hỗ trợ của TPHCM, thành phố cũng bắt đầu triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ vừa ban hành ngày 1/7.

Theo ông Hoan, nguyên tắc là những người nào chưa nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM thì sẽ nhận hỗ trợ theo diện quy định theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Hoặc, trường hợp nào đã nhận hỗ trợ mà mức hỗ trợ theo Nghị quyết 09 thấp hơn Nghị quyết 68 thì sẽ được TP.HCM hỗ trợ thêm khoản chênh lệch, bằng với quy định tại Nghị quyết 68.

Theo laodong.vn

 
List comment
 
 
Huế: Bắt nam thanh niên chém người tử vong rồi bỏ trốn
icon

Sau những lời nói qua lại, đối tượng Lê Ngọc Phú Thịnh (SN 1995, trú ở phường Kim Long, TP Huế) đã dùng dao chém người tử vong rồi bỏ trốn và lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa truy bắt thành công.

 
 
Hai anh em ruột bị sóng biển đánh xa 2km, tử vong thương tâm
icon

Trong lúc tắm biển Cửa Lò, 2 anh em ruột ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) không may bị đuối nước.

 
 
Tử hình kẻ xông vào nhà truy sát 3 cha con ở Quảng Nam
icon

Xông vào nhà truy sát 3 cha con ở Quảng Nam, 7 bị cáo phải hầu tòa, trong đó có một án tử hình và một án chung thân.

 
 
Bắt giữ đối tượng mua bán gần 27kg ma túy, cầm súng cố thủ trong ô tô
icon

Quá trình bắt giữ, đối tượng Phạm Xuân Tài (SN 1979, trú tại tỉnh Hải Dương) cố thủ trong xe, trên tay cầm sẵn khẩu súng quân dụng CZ83 đã lên đạn, sẵn sàng chống trả lại lực lượng vây bắt.

 
 
Mâu thuẫn làm ăn, người phụ nữ vác dao chém đồng nghiệp trọng thương
icon

Trong quá trình góp vốn kinh doanh quán game, Hoàng Trần Nga (SN 1980, trú tại phường Nghĩa Đức, TP Gia Nghĩa, Đắk Nông) vác dao chém bạn gây thương tích 48%.

 
 
Chủ khách sạn tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, 7 đối tượng bị khởi tố
icon

Sáng 14/7, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can 7 đối tượng về tội 'Tổ chức sử dụng trái phép chât ma túy' và 'Mua bán trái phép chất ma túy'.

 
Cận cảnh kiểm soát dịch tại cửa ngõ Hà Nội ngày đầu tiên
icon

Từ 6h sáng nay (14/7), 22 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ lớn ra vào TP Hà Nội chính thức được triển khai.

 
Hà Nội bắt đầu quây tôn, chuẩn bị 'xén' dải phân cách, mở rộng lòng đường Liễu Giai
icon

Hơn một km đường Văn Cao - Liễu Giai sẽ được rào chắn để thi công xén dải phân cách, mở rộng lòng đường, mỗi bên rộng khoảng 6m.

 
Hà Nội: Xuyên đêm dựng chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19
icon

Từ 6 giờ sáng nay (14/7), 22 chốt kiểm soát phương tiện ra vào TP Hà Nội sẽ được triển khai thực hiện. Tại một số điểm chốt, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng ngay trong đêm 13/7.

 
Khởi tố Hiệu trưởng trường Trung cấp nghề GTVT Bắc Giang
icon

Hiệu trưởng và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch của Trường Trung cấp nghề Giao thông vận tải Bắc Giang bị khởi tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.