Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu

Dự án nhà máy xi măng Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) có tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích rộng 40ha nhưng thi công dang dở, bỏ hoang hàng chục năm nay, khung cảnh hoang phế đáng sợ.

Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu
Nhà điều hành Nhà máy xi măng Nam Đông biến thành chuồng trâu 

Dự án hơn 4.000 tỷ thành nơi cọc trâu

Dự án nhà máy xi măng Nam Đông được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xi măng Nam Đông - Việt Song Long lần đầu vào tháng 1/2008; thay đổi lần thứ nhất vào tháng 5/2010 với tổng vốn đầu tư trên 4.437 tỷ đồng, triển khai trên diện tích 40ha ở xã Thượng Quảng (huyện Nam Đông) và dự kiến công công suất 5.000 tấn clinker/ngày (1,8 triệu tấn xi măng/năm).

Khi vào hoạt động, nhà máy xi măng Nam Đông dự kiến sẽ giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách tỉnh mỗi năm hàng trăm tỷ đồng.

Tháng 3/2009, dự án nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được khởi công xây dựng với việc triển khai đền bù giải phóng mặt bằng, rà phá bom mình, đánh giá trữ lượng mỏ đá… và cam kết năm 2011 sẽ cho ra sản phẩm đầu tiên. Tuy nhiên, do chủ đầu tư gặp khó khăn khiến tiến độ chậm so với cam kết nên UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đồng ý cho gia hạn, chủ đầu tư hứa sẽ đưa nhà máy vào hoạt động trong quý I/2016.

Đến tháng 8/2014, dự án nhà máy xi măng Nam Đông bị đưa vào danh sách các dự án hoãn triển khai. Từ đó tới nay, nhà máy triển khai dang dở “án binh bất động” suốt hơn 13 năm.

Ghi nhận của PV Infonet, tại khu vực 40ha đất dự án, chủ đầu tư chỉ xây dựng được nhà điều hành, tường rào, 2 mái che để xe… Do bị bỏ hoang hơn 13 năm nên nhiều hạng mục đã hư hỏng.

Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu
Trên tầng 2 nhà điều hành là cảnh hoang tàn, nhiều hạng mục đã bị hư hỏng, cửa ra vào bị mục nát, kính vỡ 

Xót xa công trình bỏ hoang, người dân xung quanh tận dụng khu vực nhà điều hành làm nơi chứa cỏ và làm chuồng chăn nuôi trâu bò. Bên trong khu nhà 2 tầng này là cảnh tượng nhếch nhác, ô nhiễm.

Một người dân trú thôn 5 xã Thượng Quảng nuôi thả trâu trong khuôn viên nhà điều hành cho biết: ''Chúng tôi thấy xây nhà lên rồi bỏ hoang từ lâu mà không sử dụng nên thả trâu vào ăn cỏ, thuận tiện có sẵn mái che nên buộc trâu ở đây luôn''.

Được biết, để có khu đất rộng 40ha xây dựng nhà máy xi măng Nam Đông thì 28 hộ dân trên địa bàn xã Thượng Quảng phải di dời nhà cửa, vườn tược đến khu tái định cư để nhường chỗ cho dự án.

Bà Hoàng Thị Thay (70 tuổi, trú ở thôn 5, xã Thượng Quảng) là một trong 28 hộ dân nhường đất cho dự án nhà máy xi măng này chia sẻ, thời gian lâu quá rồi nên không nhớ là nhường bao nhiêu đất, chỉ nhớ là được đền bù 300 triệu cùng 1.000m2 đất ở. Từ đó đến nay, không có đất canh tác sản xuất, 4 người trong gia đình bà Thay phải đi làm thuê.

“Khu đất nhường cho dự án nhà máy xi măng Nam Đông trước đây của gia đình vẫn đang được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho trồng hoa màu ngắn ngày. Khi nào bên chủ đầu tư lấy lại thì trả cho họ”, bà Hoàng Thị Thay cho biết thêm.

 
Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu
Khuôn viên nhà máy được tận dụng trồng cỏ cho gia súc.

Hoang phí 40ha đất suốt hơn 13 năm

Trao đổi với PV, ông Đinh Hồng Lam, Chủ tịch UBND xã Thượng Quảng thông tin, các hộ nằm trong diện di dời đã được đền bù và bố trí tái định cư đảm bảo theo quy định. “Tại khu tái định cư, nhà cửa và vườn tược đã đảm bảo. Những hộ bị thu hồi đất sản xuất cũng đã được đền bù, nếu không có đất sản xuất ở nơi khác nữa thì các hộ cần chuyển đổi ngành nghề do đã nhận đền bù.

Hiện, chúng tôi vẫn đang tuyên truyền người dân không được lấn chiếm đất đã đền bù và bảo quản các hạng mục của dự án đã làm'', ông Đinh Hồng Lam cho biết thêm.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế, sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm việc với UBND tỉnh, đã có Thông báo kết luận ủng hộ chủ trương tiếp tục triển khai dự án trong năm 2019. Do đó, ngày 1/3/2019, UBND tỉnh có Tờ trình số 1072/TTr-UBND gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị tiếp tục thực hiện đầu tư dự án Nhà máy xi măng Nam Đông.

Ngày 18/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Thông báo Kết luận số 212/TB-VPCP để dự án Nhà máy xi măng Nam Đông được xem xét tiếp tục triển khai trong năm 2019 nhưng phải được rà soát tiến độ, lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính, công nghệ, bảo vệ môi trường và đảm bảo các điều kiện cần thiết khác…

Thông tin với PV Infonet, ông Phan Quốc Sơn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư cho biết, đây là dự án có tổng mức đầu tư lớn và có tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của địa phương; Sở đang phối hợp với các cơ quan liên quan để rà soát đánh giá khả năng thực hiện dự án của nhà đầu tư để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đề xuất phương án xử lý phù hợp.

Một số hình ảnh PV Infonet ghi nhận tại dự án bỏ hoang suốt 13 năm, không biết khi nào tiếp tục thi công, hoàn thiện:

Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu
Khu vực cầu thang ở tầng 1 nhà điều hành thành nơi buộc trâu.
Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu
Người dân tận dụng cầu thang để trữ cỏ cho gia súc.
Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu
Hành lang nhếch nhác, ô nhiễm 
Huế: Dự án hơn 4.000 tỷ hoang lạnh, nhà điều hành thành chuồng trâu
Chưa biết khi nào dự án mới có thể xây dựng, hoàn thiện.

Hà Oai

 
List comment
 
 
Đối tượng trong vụ nổ súng rúng động ở Hội An ra đầu thú
icon

Công an TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) chiều 14/5 cho hay, đối tượng gây ra vụ nổ súng tại đường Lý Thái Tổ (phường Cẩm Châu) hôm 9/5 đã đến cơ quan công an đầu thú.

 
 
Yêu cầu tháo dỡ nhà máy gây ô nhiễm làm chết cá trên sông Chàng
icon

Cơ quan chức năng đã tạm dừng sản xuất bột giấy và yêu cầu tự tháo dỡ xưởng xây dựng trái phép trên đất giao khoán sản xuất nông, lâm nghiệp.

 
 
Cảnh sát bao vây tụ điểm mại dâm, ma túy núp bóng quán karaoke
icon

Dù bên ngoài biển quảng cáo là quán karaoke, nhà nghỉ nhưng thực chất bên trong lại là tụ điểm bán dâm và ma túy.

 
 
Xử lý tài xế xe Mercedes truy đuổi, tông chết người ở Phan Thiết như thế nào?
icon

Theo luật sư, với hành vi của Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh cao hơn là Tội giết người, hành vi giết người mang tính côn đồ của đối tượng được xác định là tình tiết tăng nặng đối với tội danh này.

 
 
Du lịch Hà Giang chuyển mình, du khách đắm chìm trước cảnh đẹp mê hồn của vùng cao nguyên đá
icon

Mảnh đất Hà Giang được tạo hóa ưu ái ban cho rất nhiều khung cảnh đẹp kỳ vĩ đến nao lòng. Hiện lượng du khách đến Hà Giang đang hồi phục trở lại, trong đó có cả khách quốc tế. 

 
 
Lái xe taxi 'nhảy đồ' của 2 nữ du khách nước ngoài bị khởi tố
icon

Chiều 13/5, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố bị can Trần Quốc Hưng (34 tuổi) ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định về tội công nhiên chiếm đoạt tài sản.

 
Nhận tiền công nửa tỉ đồng để vận chuyển ma túy, 2 thanh niên lĩnh án tử
icon

Giàng Seo Hòa nhận lời vào Nghệ An vận chuyển 'hàng' với tiền công nửa tỉ đồng, đối tượng này lại 'giới thiệu' cho Vàng Seo Sử đi chở. Trên đường về Lào Cai bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, thu được số lượng lớn ma túy.

 
'Thần tốc' truy bắt tên cướp ngân hàng
icon

Sau khi gây án, để tránh bị phát hiện, trên đường bỏ trốn, đối tượng đã kịp thay quần áo, rồi gọi điện cho người quen đến đón về nhà sinh hoạt như chưa từng có chuyện gì xảy ra…

 
Trút 'mưa dao' vào gái bán dâm vì nghi bị nhiễm HIV: Nếu nhiễm thật xử thế nào?
icon

Nếu bà O biết mình nhiễm HIV mà không cảnh báo dẫn đến bị can uất ức mà gây án thì bị can có thể chỉ bị phạt 7-15 năm tù. Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng có thể xem xét tình tiết người bị hại cũng có lỗi

 
Thu giữ 3 khẩu súng sau vụ gây rối trước cổng TAND tỉnh Tiền Giang
icon

Trần Võ Công Minh (SN 1999, ngụ TP Mỹ Tho, Tiền Giang) là đối tượng sử dụng súng bắn đạn cao su bắn về phía nhóm đối phương. Ngoài khẩu súng Minh đã sử dụng, cơ quan Công an còn thu giữ hai khẩu súng khác, cũng loại bắn đạn cao su.