Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu

Hồ chứa nước Bản Mồng có tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỷ đồng, lớn nhất tỉnh Nghệ An, phục vụ tưới tiêu, phát điện và cấp nước sinh hoạt cho hàng vạn người dân.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 1

Dự án hồ chứa nước Bản Mồng (giai đoạn 1) được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt năm 2009 bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, với tổng số tiền 5.350 tỷ đồng bao gồm cả các hợp phần, đền bù, di dân tái định cư và giải phóng mặt bằng.

Năm 2010, dự án được khởi công, do Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 làm chủ đầu tư. 

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 2

Đến nay, dự án thi công được 12 năm. Công trình được xây dựng trên dòng sông Hiếu thuộc địa bàn xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An). Lòng hồ rộng 25km2, chủ yếu nằm tại huyện Quỳ Châu (Nghệ An) và một phần thuộc huyện Như Xuân (tỉnh Thanh Hóa). 

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 3

Đây là công trình thủy nông lớn nhất Nghệ An, sức chứa 225 triệu m3 nước. Khi đi vào hoạt động sẽ phục vụ tưới tiêu cho gần 20.000ha đất nông nghiệp ở các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, thị xã Thái Hòa và 3 xã của huyện Anh Sơn; cấp nước về sông Cả vào mùa hạn 23 m3/giây; cắt giảm lũ vào mùa mưa.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 4

Theo thiết kế, đập chính bằng bê tông dài hơn 220m, cao hơn 45m. Tràn xả lũ gồm 5 cánh cửa tràn, mỗi khoang rộng 75m. 5 cánh cửa tràn này phục vụ điều tiết cho việc xả lũ.

Ông Hoàng Xuân Thịnh - Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và Xây dựng thủy lợi 4 - cho biết, đến nay phần thủy công công trình đầu mối đạt 98%; trong đó đập chính, cống lấy nước, cống xả sâu đã cơ bản hoàn thành, tràn xả lũ dừng ở cao độ +54,50m/+63,60m (dừng thi công từ tháng 6/2020 phục vụ dẫn dòng lũ chính vụ năm 2020, từ tháng 11/2020 hết nhiệm vụ dẫn dòng thi công).

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 5

"Hiện nay ngoài 2 gói thầu 36 và 42 đang thi công, các gói thầu còn lại đã hoàn thành; đang rà soát phê duyệt điều chỉnh bổ sung và nghiệm thu thanh toán trong tháng 5/2022. Trong đó, thi công phần BT ngưỡng tràn từ cao trình +55,00m đến cao trình +63,60m mất 3 tháng, lắp đặt cửa van và các thiết bị dự kiến mất 5 tháng", ông Hoàng Xuân Thịnh - Giám đốc Ban Quản lý đầu tư & Xây dựng thủy lợi 4 - cho biết.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 6

Ông Trần Văn Tạo - Phó ban Quản lý dự án hồ chứa nước Bản Mồng cho biết: "Đây là một đường hầm xuyên lòng sông Hiếu dài gần 300m hay còn gọi là hành lang quan trắc. Đường hầm này có đầy đủ hệ thống điện thắp sáng để cán bộ quản lý kiểm tra, theo dõi việc vận hành".

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 7
Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 8
Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 9

Đường ống lấy nước có đường kính 3m, dài gần 1km đang trong quá trình hoàn thiện. Đường ống lấy nước này sẽ phục vụ vùng hạ du gồm các huyện: Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Thái Hòa và một số xã của huyện Anh Sơn.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 10

 Hai cột xi lanh đóng mở cống xả sâu. Hiện xi lanh này đang trong quá trình lắp đặt.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 11
Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 12

Lãnh đạo Ban Quản lý Đầu tư & Xây dựng thủy lợi 4 kiểm tra hệ thống thủy điện, thăm các công nhân đang ngày đêm đẩy nhanh tiến độ sớm đưa công trình vào vận hành. 

 

"Dự kiến vào cuối quý 4/2023 sẽ hoàn thành và tích nước, đưa công trình vào phục vụ, sản xuất nông nghiệp, cũng như phát điện, phát huy hiệu quả của nguồn vốn đầu tư cho công trình này", ông Hoàng Xuân Thịnh cho biết thêm.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 13

Nhà điều hành trung tâm - nơi cán bộ, công nhân viên ở để vận hành cống lấy nước, phục vụ trong việc tưới tiêu cho vùng hạ du. Bên cạnh đó, ở khu trung tâm này còn là nơi phát triển du lịch, tham quan cho du khách gần xa khi ghé thăm đại công trình thủy lợi Bản Mồng nằm ở miền Tây Nghệ An.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 14

Đường ống dẫn nước xuyên núi, xuyên đường dài khoảng 200m, ngay trên trục chính đường vào đại công trường hồ chứa nước Bản Mồng đã hoàn thành được 95%. 

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 15

Vùng lòng hồ rộng lớn nằm trên thượng nguồn sông Hiếu. Đây là dự án thủy lợi đa mục tiêu, có tác động lớn về kinh tế, xã hội của miền Tây tỉnh Nghệ An. 

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 16

Cột thủy chí dùng để đo mực nước tại hồ đã hoàn thành. Ngoài cột đo thủ công, chủ đầu tư đang lắp các hệ thống quan trắc tự động để việc quan sát cao trình nước được thuận lợi hơn.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 17

Thân đập thủy điện nhìn từ độ cao gần 100m xuống lòng hồ sông Hiếu.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 18

Nhà van côn - nơi điều tiết nước cho chảy về phía hạ du.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 19

Đỉnh đập thủy điện dài gần 300m nối đôi bờ sông Hiếu. Đứng từ trên đỉnh đập nhìn về phía hạ du là một vùng rừng núi ngút ngàn.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 20

Hệ thống lưới chắn rác đồ sộ, dùng để ngăn chặn rác vào các tổ máy, tránh những rủi ro có thể xảy ra khi mùa mưa lũ về. 

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 21

Các hạng mục như biển chỉ dẫn địa danh hồ Bản Mồng, cổng chào, nhà vọng cảnh... xung quanh khu vực dự án này có ý nghĩa trong việc phát triển du lịch sinh thái, là nơi để người dân dừng chân nghỉ ngơi, check-in khi đến làm việc và tham quan tại công trình.

Cận cảnh đại công trình hơn 5.300 tỷ đồng có đường hầm xuyên lòng sông Hiếu - 22

Cũng tại hồ chứa nước Bản Mồng có nhà máy thủy điện 45 MW nằm ở giữa đập, sắp hoàn thành; khi đi vào sử dụng sẽ hòa vào lưới điện quốc gia.

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Bé gái bị lột đồ, trói 2 tay treo lơ lửng lên trần nhà, Công an đang truy tìm người bố ruột để điều tra
icon

Trưa 5/8, trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Văn Hà, Chủ tịch UBND xã Cương Gián xác nhận trên địa bàn có trường hợp bé gái bị trói tay treo lên trần nhà. Nguyên nhân dẫn đến vụ việc đang được lực lượng chức năng điều tra, làm rõ.

 
 
Lễ tang các chiến sĩ PCCC hy sinh ở Cầu Giấy: Người nhà khóc ngất tại nhà tang lễ Bệnh viện 198
icon

Trong sáng nay, thi hài của 3 liệt sĩ được đưa từ Nhà tang lễ Bệnh viện 198 về nhà, sau đó đưa lên Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) để tổ chức lễ viếng.

 
 
Lào Cai: Nhiều tuyến đường biến thành sông, nhà ngập nửa người sau mưa lớn
icon

Mưa lớn đã làm nhiều tuyến đường ở Lào Cai chìm sâu trong biển nước

 
 
Tài xế ô tô đeo biển ngũ quý 9 giả để 'oai', không bằng lái vẫn điều khiển xe, có thể bị phạt gần 20 triệu đồng
icon

Sáng 5/8, thông tin từ Đội CSGT-TT Công an TP Hà Tĩnh cho biết đơn vị vừa lập biên bản vi hành chính đối với Lữ Văn Quốc do điều khiển xe chưa có giấy phép, xe chưa có chứng nhận đăng ký và đeo BKS giả.

 
 
Hãng Đông Bắc lên tiếng vụ người đàn ông khuyết tật bị xe buýt “ngó lơ” chờ hàng tiếng đồng hồ
icon

Liên quan đến thông tin về một người đàn ông khuyết tật đứng chờ xe buýt ở Nghệ An hàng tiếng đồng hồ nhưng vẫn không đón được xe, mặc dù có chuyến xe buýt 05 của hãng Đông Bắc chạy qua.

 
 
Mang 2 tiền án vẫn thủ “hàng nóng” đi bán
icon

Mặc dù đã có 2 tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” nhưng khi trở về địa phương, Kha Văn Phong vẫn tiếp tục “ngựa quen đường cũ”, mua bán trái phép số lượng lớn ma túy.

 
Giả danh cán bộ Công an dùng còng số 8 cướp tài sản
icon

Công an huyện Cư Jút (Đắk Nông) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam một đối tượng giả danh công an để cướp tài sản.  

 
Người đàn ông khuyết tật bị xe buýt 'ngó lơ', được người dân giúp bế lên xe sau 2h mỏi mòn chờ trong nắng nóng
icon

Sau nhiều tiếng đồng hồ mỏi mòn chờ bên quốc lộ, người đàn ông khuyết tật (không có chân tay) đã được người dân ven đường giúp đỡ vẫy xe và bế lên xe buýt trong cái nắng như đổ lửa của miền Trung.

 
Đắk Nông: Hơn 34 ha đất công giao cho doanh nghiệp sử dụng bị lấn chiếm, cưỡng chế thế nào?
icon

Hơn 34ha đất thuộc sở hữu của nhà nước và được UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông) giao cho một doanh nghiệp thuê làm dự án cụm công nghiệp theo quy hoạch hiện đã bị người dân lấn chiếm gần hết.

 
Nhà máy rác sát khu dân cư phải dừng hoạt động vì ô nhiễm, 'đắp chiếu' nhiều năm
icon

Được đầu tư gần 11 tỷ đồng, mới đưa vào sử dụng được vài năm thì nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt ở xã Hồi Ninh (Kim Sơn, Ninh Bình) phải dừng hoạt động do gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến khu dân cư.