'Khu ổ chuột' giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa đông

Cuộc sống mưu sinh của những người lao động nghèo ở 'khu ổ chuột', phường Phúc Xá (Ba Đình, Hà Nội) vốn đã khó khăn nay lại càng thêm chật vật, chông chênh trong những ngày rét đậm.

Ẩn mình dưới chân cầu Long Biên nhiều năm nay là khu "xóm liều" hay "khu ổ chuột", nơi có những khu nhà trọ xập xệ, dột nát. Khung cảnh đối lập hoàn toàn với cuộc sống đông đúc, ồn ào bên kia cây cầu. Nơi đây im ắng, tĩnh lặng lạ thường vào mùa đông rét mướt, bởi những chiếc xe chở hàng, thùng hàng được khoá lại, dựng dọc hai bên đường. Người dân thì ngồi im trong nhà tránh rét vì "có ra đường cũng chẳng bán được hàng".

Cư dân "khu ổ chuột" làm đủ nghề, từ bốc vác, kéo xe, bán hoa quả dạo, nhặt ve chai, giúp việc... Những ngày trời rét 11 độ, mọi hoạt động gần như bị "đóng băng", họ hầu như không làm được gì, thu nhập cũng không có.

Ngồi trong nhà, trùm kín chăn nhưng cũng "chẳng ăn thua" vì căn nhà ẩm thấp, lợp mái brô xi măng. Có những căn được chắp vá hoàn toàn bằng bìa carton hoặc thùng xốp, tất cả đều bừa bộn quần áo. Không bếp sưởi, không bình nóng lạnh… Cứ thế, người dân phải chống chọi với cái rét từ năm này qua năm khác.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 1.

Con đường dẫn vào "khu ổ chuột" dưới chân cầu Long Biên.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 2.

Những căn nhà tạm bợ, xập xệ mà cư dân "khu ổ chuột" tránh trú quanh năm.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 3.

Người dân hầu như không có việc làm những ngày này, thu nhập do đó cũng bằng không.

Những ngày này, thùng hàng, xe máy - cần câu cơm của họ gần như "nằm im".

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 5.

Khung cảnh bừa bộn tại "khu ổ chuột" giữa lòng Thủ đô.

Một vài người bất chấp "mưu sinh" giữa giá rét.

Hơn 70 tuổi vẫn mò mẫm trong giá rét để mưu sinh

Ngồi co ro nấu cơm bên góc chợ Long Biên, ông Dương Đức Hùng, 74 tuổi kể, vợ chồng ông đã sống tại "khu ổ chuột" hơn chục năm nay. "Chúng tôi quê gốc ở Hưng Yên. Cuộc sống ở quê khốn khó, lại không có con cái nên để tránh điều tiếng, chúng tôi lên Hà Nội làm ăn. Trước đây còn khoẻ thì làm đủ nghề, giờ tuổi già rồi chỉ đi nhặt được phế liệu thôi", ông Hùng nói. 

Mỗi ngày, hai vợ chồng chia nhau đi khắp ngõ ngách Hà Nội nhặt ve chai bán lấy vài chục nghìn mua cơm. Những ngày rét đậm gần đây, ít đồ nhặt nên ông bà cũng chẳng buồn đi làm nữa.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 7.

Ông Hùng nấu cơm chuẩn bị bữa tối.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 8.

Ngôi nhà tạm bợ của vợ chồng ông Hùng, bà Bích.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 9.

Bàn tay bà Bích không biết đã nhặt bao nhiêu phế liệu trên các tuyến phố ở Hà Nội.

Ngồi trong túp lều xập xệ nhất chợ Long Biên, bà Bích - vợ ông Hùng nhiều lúc run vì lạnh. "Để mưu sinh, nhiều hôm chúng tôi phải nhặt phế liệu suốt đêm nhưng hôm nhặt nhiều nhất cũng chỉ được 50.000 đồng mua cơm", bà nói. 

 

Bà kể, những ngày trời rét cắt da cắt thịt chỉ đi được một lúc, phần vì sức khoẻ yếu, phần vì phế liệu cũng không còn mà nhặt. "May mắn là không chết rét ngoài đường", bà thở dài, tự cảm thấy may mắn vì còn túp lều bừa bộn để tránh rét, còn hơn lang thang ngoài đường. 

Cứ thế, hai vợ chồng ông Hùng, bà Bích dựa vào nhau mà sống. Ngày không kiếm được gì thì cố nhịn đói, ngày kiếm được nhiều phế liệu thì có tiền mua cơm. Mong ước lớn nhất của cặp vợ chồng già này, chính là được hỗ trợ ít gạo để nấu cơm, nuôi hai, ba chú chó sống qua ngày.

Cách túp lều xập xệ của vợ chồng bà Bích không xa là căn phòng bừa bộn của bà Kim Thị Thành. Dù năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhưng bà Thành vẫn lận đận một mình đi nhặt rác kiếm sống qua ngày.

"Hôm nay trời rét quá, ra đường rét cóng tay, chẳng nhặt được gì nên về sớm. Về được nhà là tốt rồi, căn phòng nhỏ nhưng ở lâu cũng quen. Hàng ngày lọ mọ bới từng đống rác trong chợ, kiếm từng chai lọ, túi nilon thu gom lại để bán nên tôi chỉ đủ tiền ở đây thôi. Âu cái số đã vận vào mình rồi", bà Thành ngán ngẩm.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 10.

Bà Thành năm nay đã 70 tuổi vẫn chật vật mưu sinh.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 11.

Căn phòng bừa bộn của bà Thành.

Bà cháu ôm nhau ngủ, rét mấy cũng chịu được

Ở ngay sát chân cầu Long Biên là căn phòng của mẹ con bà Đỗ Thị Thanh Hà, 57 tuổi. Bà Hà làm nghề bán cháo trên phố cổ nhưng những ngày gần đây giá rét, bà không bán được hàng, phải thường xuyên mang về nhờ người dân trong xóm ăn hộ.

Bà Hà có hai người con. Cô con gái lớn đã lấy chồng, sinh con nhưng vẫn cậy nhờ bà nuôi. Trước đây, bà đi chợ bán cháo hàng ngày còn lo được cho cháu. Những khi trời rét, không có tiền, bỉm sữa của cháu bà nói không biết trông cậy vào đâu. 

"Mấy hôm nay trời lạnh, tôi bán từ 1h đến 6h sáng để vớt vát được đồng nào hay đồng đó", bà Hà vừa nói vừa chỉ vào nồi cháo đang nấu.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 12.

Bà Hà nấu cháo để mang đi bán hàng đêm.

Khu ổ chuột giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa: Hàng ế nhờ cả xóm ăn hộ, đêm về bà cháu chỉ biết ôm nhau ngủ chống rét - Ảnh 13.

Nồi cháo ế ẩm mang về "xóm liều" chia cho mọi người.

Vừa chơi với cháu, vừa trùm chăn kín mít trong phòng, bà Lĩnh than phiền. "Tôi thấy chưa năm nào khó khăn như năm nay, mấy năm trước đi làm còn đủ ăn. Năm nay vừa dịch bệnh, vừa rét thế này đói lắm".

Đi bán hàng ở chợ Long Biên từ 21h đêm đến 3, 4h sáng hôm sau, có những ngày bà không bán được gì. Vì con vì cháu, nhiều hôm bà đi suốt đêm, rét căm căm nhưng vẫn phải chịu. "Không phải mình tôi đâu, nhiều người bán hàng trong chợ cũng vậy, không có khách mua mọi người cũng chỉ biết nhìn nhau thôi", bà Lĩnh kể.

Khó khăn, vất vả mưu sinh là vậy nhưng bà vẫn cố gắng bám trụ để kiếm tiền thuê trọ, nuôi cháu. "Không có ăn thì đầu gối phải bò, mỗi lần đi làm về nhà thấy nụ cười của cháu, rồi có đêm về sớm bà cháu ôm nhau ngủ, rét mấy cũng chịu được", bà Lĩnh lạc quan.

Bà Lĩnh và cô cháu gái 5 tuổi tên Sâu trong căn nhà tạm.

Clip: "Khu ổ chuột" giữa lòng Hà Nội những ngày lạnh nhất từ đầu mùa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương cho biết, ngày 17/12, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Từ ngày 18/12, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, khoảng gần sáng và ngày mai ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa nhỏ rải rác; các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10 - 13 độ, vùng núi 7 - 10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ và có khả năng xảy ra băng giá.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 3 - 6 độ vĩ Bắc nên vùng biển khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Cảnh báo, đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 20/12.
Tại khu vực Hà Nội, đêm không mưa, ngày có mưa nhỏ rải rác; trời rét đậm, có nơi rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11 - 13 độ.

Theo toquoc.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Bình Thuận: Giải quyết nhiều điểm nóng về môi trường
icon

Thời gian qua, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội bền vững gắn với bảo vệ môi sinh, môi trường, Bình thuận đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết căn cơ nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

 
 
Bình Thuận hướng đến phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường
icon

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, thời gian qua tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực phát triển du lịch theo hướng bền vững.

 
 
Gần 200 hộ dân thấp thỏm đi qua cây cầu sụt mố do mưa lũ
icon

Đã gần 1 năm nay, gần 200 hộ dân ở huyện Yên Thành (Nghệ An) luôn thấp thỏm mỗi khi đi qua chiếc sụt mố, hư hỏng. Mỗi ngày họ phải “đánh cược” mạng sống khi phải đi qua chiếc cầu có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

 
 
Đăng thông tin sai sự thật lên mạng xã hội, 2 cô gái trẻ bị Công an triệu tập xử lý
icon

Cô gái 23 tuổi ở Hà Tĩnh dùng câu chuyện và hình ảnh chắp vá đăng tải lên mạng xã hội để tăng tương tác, quảng cáo bán hàng. Hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân và lực lượng Công an.

 
 
Nhân viên nhà xe làm nhiều người nhiễm Covid-19 ở Đắk Lắk: Khởi tố vụ án
icon

Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến một nhân viên nhà xe gây lây lan dịch bệnh Covid-19 cho nhiều người trên địa bàn.

 
 
Giả mạo, tung tin đón người từ TP.HCM về Thanh Hóa để lừa tiền
icon

Nhiều cá nhân mạo danh 'cán bộ Tỉnh đoàn', 'Chủ tịch hội đồng hương” tung tin lên mạng xã hội về việc cơ quan, tổ chức đón người từ TP.HCM muốn về Thanh Hóa, yêu cầu chuyển khoản trước số tiền là 200.000 đồng.

 
Côn đồ vượt chốt phong tỏa, đuổi chém tổ chống dịch
icon

Đối tượng Thạch lớn tiếng chửi mắng, đe dọa rồi sau đó cầm dao rượt đuổi tổ công tác phòng chống dịch.

 
Chuyện của nhân viên công nghệ trong thời kỳ chuyển đổi số
icon

Trước tình hình phức tạp hiện nay, nhiều công ty buộc chuyển sang hình thức làm việc từ xa. Đây cũng là thử thách không nhỏ đối với những người phụ trách về mảng công nghệ thông tin khi phải luôn đảm bảo sự kết nối thông suốt.

 
Truy tìm 2 ô tô bị kẻ giả mạo công an, thuê xe rồi mang đi bán
icon

Để lại 01 thẻ Công an nhân dân giả cho anh Q, Dũng thuê xe Kia Cerato theo ngày rồi mang đi bán. Với thủ đoạn tương tự, đối tượng đã thuê xe Toyota Fotuner đem bán lấy tiền tiêu xài.

 
Một võ sư lớn tuổi bị sát hại tại nhà riêng
icon

Công an tỉnh Đắk Lắk đang lấy lời khai của nghi phạm nhằm điều tra, làm rõ nguyên nhân khiến một võ sư lớn tuổi tử vong tại nhà riêng.