Ba thanh niên bỏ 12 triệu đồng mua giấy đi đường: Xử lý người bán và mua thế nào?

Theo luật sư, việc 3 nam thanh niên bỏ 12 triệu đồng để mua giấy đi đường đã phản ánh thực trạng có sự lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý đối với các doanh nghiệp cấp giấy đi đường cho người lao động.

Chiều 11/8, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đang mở rộng điều tra vụ phát hiện 3 thanh niên mua 9 giấy đi đường ở cửa hàng cầm đồ.

Bước đầu, Công an xác định danh tính 3 thanh niên này là T.Đ.L (SN 1993), Đ.V.B (SN 1987) và Đ.H.T (SN 1993), cùng trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ba thanh niên bỏ 12 triệu đồng mua giấy đi đường: Xử lý người bán và mua thế nào?
Ảnh minh họa.

Tại cơ quan công an, 3 thanh niên này khai nhận đã mua 9 giấy đi đường với tổng số tiền 12 triệu đồng tại một cửa hàng cầm đồ ở đường Láng, quận Đống Đa.

Trước đó, vào ngày 6/8, tại chốt phòng chống dịch Covid-19 ở đầu ngõ 214 Nguyễn Xiển (phường Hạ Đình), lực lượng chức năng quận Thanh Xuân phát hiện 3 trường hợp sử dụng giấy đi đường để qua chốt kiểm soát Covid-19 có biểu hiện nghi vấn nên đã đưa 3 trường hợp này về trụ sở Công an phường Hạ Đình để xác minh, làm rõ.

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc này, luật sư Nguyễn Thị Hường (VPLS luật sư Nguyễn Anh, Hà Nội) phân tích: "Trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch, nhu cầu đi lại của người dân vẫn rất lớn, trong khi chỉ những doanh nghiệp thuộc ngành nghề thiết yếu mới được phép hoạt động và cấp giấy đi đường cho người lao động nên đã phát sinh những tiêu cực như nhờ xin cấp giấy đi đường cho những người không thuộc trường hợp ra đường, mua bán hoặc làm giả giấy đi đường...

Nếu không có sự quản lý chặt chẽ việc kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp cấp giấy đi đường đúng đối tượng thì công tác phòng, chống dịch bệnh sẽ không đạt được hiệu quả tromg tình hình cấp bách hiện nay.

Thông báo số 577/TB-UBND của UBND TP Hà Nội quy định, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm tổng hợp danh sách người lao động của đơn vị cần lưu thông trên đường, kèm theo phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo các yêu cầu và quy định về phòng chống dịch, gửi đến UBND cấp phường/xã để được xác nhận (người đi đường không cần xuất trình các giấy tờ này).

 

Đây là quy định cần thiết. Trước khi doanh nghiệp cấp giấy đi đường cho người lao động thì phải có trách nhiệm trình danh sách những người lao động của mình lên UBND xác nhận cùng với phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo các yêu cầu và quy định về phòng chống dịch.

Quy định này sẽ hạn chế được các tiêu cực phát sinh khi các doanh nghiệp cấp giấy đi đường cho người lao động của đơn vị và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về phòng, chống dịch trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vụ việc 3 nam thanh niên bỏ 12 triệu đồng để mua giấy đi đường đã phản ánh thực trạng có sự lợi dụng sơ hở trong việc quản lýđối với các doanh nghiệp cấp giấy đi đường cho người lao động.

Để có căn cứ xử lý, cần làm rõ nguồn gốc giấy đi đường có phải do doanh nghiệp cấp hay là giấy tờ giả.

Nếu xác định được người làm giả giấy đi đường để bán thì người đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về ''Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức''; ''Tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức'' theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp xác định được Giấy đi đường do Doanh nghiệp cấp nhưng không đúng đối tượng hoặc cấp khống thì sẽ bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng chống dịch và có thể bị đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép đăng ký kinh doanh. Cùng với đó là mức phạt hành chính từ 10 triệu đến 20 triệu đồng, theo quy định theo khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP.

Còn các cá nhân mua giấy đi đường thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Theo khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, hành vi đối với cá nhân có mức phạt tiền bằng 1/2 tổ chức vi phạm”.

Tiến Anh

 
List comment
 
 
Phụ nữ Quảng Ngãi triển khai mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình
icon

Việc phân loại rác thải tại hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu chất thải có hại ra môi trường, xử lý được rác thải tái chế, hạn chế việc đổ rác thải sai quy định.

 
 
Xả khí thải độc hại ra môi trường, công ty sản xuất phân bón bị phạt 100 triệu đồng
icon

Xả khí thải độc hại ra môi trường, Nhà máy sản xuất phân bón thuộc Công ty TNHH MTV supe Apromaco Lào Cai bị yêu cầu tạm dừng hoạt động một dây chuyền và bị xử phạt 100 triệu đồng.

 
 
Hơn 50 cá thể rùa biển 'chào đời' nhờ bảo vệ ổ trứng rùa tại Bình Định
icon

Những chú rùa con nở từ ổ trứng rùa biển đầu tiên được bảo vệ tại TP Quy Nhơn (Bình Định) vào tối 17/8 với tỉ lệ nở thành công đạt 54%.

 
 
Thanh Hóa: Dân ngộp thở vì sống gần 2 trang trại lợn xây trên cao bay mùi hôi thối
icon

Các trang trại nuôi lợn xây dựng trên cao nhưng chưa đầu tư đầy đủ công trình xử lý mùi hôi chuồng trại gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân ở huyện miền núi Lang Chánh, Thanh Hóa.

 
 
Mưa bão đến, miền Trung nơm nớp nỗi lo sạt lở đất
icon

Thiên tai năm cũ chưa khắc phục xong, bây giờ người dân miền Trung lại nơm nớp nỗi lo sạt lở đất mới khi mùa mưa bão đã đến.

 
 
Đang ngủ trưa, bị kẻ lạ mặt gõ cửa phòng trọ, dùng kiếm uy hiếp cướp điện thoại
icon

Anh G đang ngủ tại phòng trọ thì có người đàn ông đập cửa và đi vào phòng. Người này dùng lưng kiếm đập 2 cái vào lưng anh G uy hiếp, lấy chiếc điện thoại iPhone 6 Plus rồi bỏ đi.

 
Hà Nội: Trạm kiểm soát cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ùn tắc kéo dài hàng ki lô mét
icon

Trong chiều ngày 9/9, hàng loạt phương tiện ùn tắc kéo dài tại trạm kiểm soát cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ do một số xe luồng xanh không hợp lệ, hoặc đã hết hạn buộc phải quay trở lại. 

 
Khách hát dương tính với ma túy, nữ chủ quán karaoke bị đề nghị xử phạt 15 triệu đồng
icon

Chiều 9/9, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, sau khi phát hiện một cơ sở có 3 khách đang sử dụng dịch vụ karaoke, trong đó có 1 trường hợp dương tính với chất ma túy, Công an huyện Việt Yên đã lập hồ sơ đề nghị xử phạt chủ quán 15 triệu đồng.

 
Tụ tập đánh bạc giữa cao điểm chống dịch, trường hợp tái phạm sẽ bị xử lý hình sự
icon

Công an xã Hòa Khánh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đang lập hồ sơ xử lý 4 đối tượng tụ tập đánh bạc ngày 7/9. Chủ tịch xã cho hay, trường hợp tái phạm sẽ bị xử lý hình sự.

 
Người đàn ông tử vong khi đi đánh cá trên sông Tam Điệp
icon

Khi đang đi đánh cá trên sông, thuyền bị lật bất ngờ, ông Long (47 tuổi, ở Thanh Hóa) rơi xuống nước tử vong.