Ép người dân không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ: Vì dân hay vì thành tích địa phương?

“Đây là chính sách nhân đạo, nhân văn của Chính phủ và Nhà nước, tại sao lại ép dân không nhận? Để lấy thành tích à?...', cựu đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến nói về chuyện có cán bộ cơ sở vận động, ép người dân ký đơn không nhận hỗ trợ.
Ép người dân không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ: Vì dân hay vì thành tích địa phương?
Việc chi tiền hỗ trợ cho người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đang được các địa phương khẩn trương triển khai, nhưng có nhiều nơi cán bộ cơ sở vận động người dân ký đơn xin tự nguyện không nhận tiền. (Ảnh minh hoạ) 

Trước thực trạng rất đông người dân ở Thanh Hóa gửi đơn xin tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, nhiều người nghi ngờ cán bộ cơ sở đã vận động, ép dân ký đơn.

Tỉnh Thanh Hóa sau đó có công điện hỏa tốc yêu cầu Sở, ban, ngành và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định. Tỉnh cũng chỉ đạo xử lý nghiêm nếu cán bộ cơ sở vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ.

Liên quan đến vụ việc, sáng 15/5, lãnh đạo xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia) đã cùng trưởng thôn Lê Công Ngân đến một số gia đình ở thôn Hạnh Phúc để xin lỗi về sự việc liên quan đến chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19.

Tại các hộ gia đình, trưởng thôn thừa nhận đã thông báo trên loa truyền thanh của thôn trước đó và đến từng hộ trên địa bàn (chủ yếu là hộ cận nghèo) vận động ký đơn không nhận hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Trao đổi với PV, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ĐBQH khoá XII, XIII Lê Như Tiến cho biết, ông nhận được thông tin của một số địa phương, trong đó có Thanh Hoá, đã vận động người dân không nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho những trường hợp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

“Đây là việc làm không đúng. Chủ trương của chúng ta là những hộ nào khó khăn trong đại dịch Covid-19 thì được hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ”, ông Lê Như Tiến khẳng định.

Nêu căn nguyên của vấn đề, theo ông Tiến, là do trước đó những hộ này không thuộc diện khó khăn.

 

“Có nghĩa rằng là trước đó chính quyền địa phương đã bắt người dân ấy dù có khó khăn cũng không phải hộ nghèo. Người ta nghèo nhưng không cho người ta vào hộ nghèo, mà đã không phải hộ nghèo, không phải hộ khó khăn thì không thể được hưởng chính sách sau dịch Covid-19 này. Vì thế, họ lại vận động người dân không nhận”, cựu đại biểu Quốc hội lý giải.

"Trong khi trên thực tế, họ xứng đáng được hưởng chính sách đó. Tại sao lại không cho họ nhận? Chính quyền địa phương vì dân hay vì thành tích cán bộ? Do “địa phương chúng tôi rất ít hộ nghèo thì ảnh hưởng của Covid-19 cũng rất ít”. Đấy là việc làm hết sức thiếu nhân văn, chúng ta cần lên án”, ông Lê Như Tiến bày tỏ.

Ông Tiến khẳng định “điều này không thể chấp nhận”. Vì thế, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá – Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội kiến nghị: "Cần phải làm rõ hành vi, trách nhiệm của chính quyền cấp xã, phường; đặc biệt là tổ dân phố, cụm dân cư - họ là những người sát dân, gần dân nhất nhưng ép dân như thế là không thể chấp nhận được”.

“Đây là chính sách nhân đạo, nhân văn của Chính phủ và Nhà nước, tại sao lại ép dân không nhận? Để lấy thành tích à? Tôi cho rằng cần phải làm nghiêm. Nếu như ở chỗ nào, nơi nào có hiện tượng ấy phải đưa ra ánh sáng. Chính quyền cấp trên, thanh tra, kiểm tra phải vào cuộc để làm rõ và xử lý kịp thời.

Vì quyền lợi của người dân luôn là tối thượng, chứ không phải vì thành tích của lãnh đạo để mà ép dân. Đây là hành động rất nhẫn tâm. Cần làm rõ, nếu xác định chính xác cán bộ nào ép dân thì không còn xứng đáng làm cán bộ của phường, xã, khu dân cư và tổ dân phố”, ông Lê Như Tiến bày tỏ bức xúc.

Lý do hàng ngàn người dân Thanh Hóa không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

Lý do hàng ngàn người dân Thanh Hóa không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

“Rất nhiều thương binh, bệnh binh, hộ cận nghèo và cả các gia đình có công tự nguyện không nhận hỗ trợ và nhường lại cho người khó khăn hơn”.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử
icon

Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Nguyễn Việt Hùng đột tử khi đang theo đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Bắc Kạn.

 
 
Chung tay hỗ trợ bệnh viện tuyến đầu Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
icon

Hàng trăm ngàn sản phẩm thiết thực từ Diana Unicharm đã chuyển tới hỗ trợ các bệnh viện tại Đà Nẵng giúp chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện đang trong giai đoạn cách ly, phong tỏa.

 
 
Thanh Hóa: Kế toán trường THPT Nông Cống 3 tham ô tiền tỷ bị bắt
icon

Do nợ nần cá nhân, Lê Mai Sáng đã lập khống chứng từ mua sắm, sửa chữa trường để tham ô hơn 1 tỷ đồng.

 
 
Hà Nội: CSGT tìm thân nhân giúp cụ ông 85 tuổi bị lạc giữa mưa lớn
icon

Sáng 5/8, Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT – Công an TP Hà Nội) cho biết vừa bàn giao cụ ông đi lạc đường cách nhà hơn 10km về cho gia đình.

 
 
Quảng Nam: Thanh niên trốn khỏi khu cách ly đã trình diện tại nơi ở
icon

Sáng 5/8, trao đổi với PV, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng – Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết vừa tiếp nhận đối tượng trốn cách ly P.Q.H. (31 tuổi, trú phường Bình Thuận, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

 
 
Ứng phó sạt lở ĐBSCL: Đứng ngồi không yên cạnh sạt lở
icon

Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển đang diễn ra ở hầu khắp các tỉnh thành vùng ĐBSCL.

 
Hà Tĩnh: Truy tìm lái xe đầu kéo cán chết người rồi bỏ chạy trên đường Hồ Chí Minh
icon

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đang truy tìm chiếc xe đầu kéo gây tai nạn chết người rồi bỏ chạy lúc chiều tối ngày 4/8 tại địa bàn xã Sơn Lễ.

 
Dự báo thời tiết mưa nhiều những ngày đầu mùa thu 2020
icon

Thời tiết hiện đang có những chuyển biến mạnh mẽ, dự báo sẽ mưa nhiều trong 10 ngày tới, những ngày đầu mùa thu 2020.

 
Luật sư bị cưỡng chế đưa ra ngoài phiên tòa, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn nói đang họp lại để đánh giá vụ việc
icon

Chiều 4/8, trao đổi với PV, lãnh đạo TAND tỉnh Bắc Kạn cho biết đã nắm được vụ việc một luật sư bào chữa bị thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa buộc rời khỏi phiên xét xử công khai ngày 23, 24/7.

 
Quảng Nam: Yêu cầu xử lý hình sự các trường hợp khai báo y tế không trung thực
icon

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu xử lý nghiêm theo pháp luật, kể cả xử lý hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực…