Ép người dân không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ: Vì dân hay vì thành tích địa phương?

“Đây là chính sách nhân đạo, nhân văn của Chính phủ và Nhà nước, tại sao lại ép dân không nhận? Để lấy thành tích à?...', cựu đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến nói về chuyện có cán bộ cơ sở vận động, ép người dân ký đơn không nhận hỗ trợ.
Ép người dân không nhận tiền hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ: Vì dân hay vì thành tích địa phương?
Việc chi tiền hỗ trợ cho người gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đang được các địa phương khẩn trương triển khai, nhưng có nhiều nơi cán bộ cơ sở vận động người dân ký đơn xin tự nguyện không nhận tiền. (Ảnh minh hoạ) 

Trước thực trạng rất đông người dân ở Thanh Hóa gửi đơn xin tự nguyện không nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, nhiều người nghi ngờ cán bộ cơ sở đã vận động, ép dân ký đơn.

Tỉnh Thanh Hóa sau đó có công điện hỏa tốc yêu cầu Sở, ban, ngành và lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố thực hiện chi trả hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định. Tỉnh cũng chỉ đạo xử lý nghiêm nếu cán bộ cơ sở vận động người dân từ chối nhận hỗ trợ.

Liên quan đến vụ việc, sáng 15/5, lãnh đạo xã Hải Ninh (huyện Tĩnh Gia) đã cùng trưởng thôn Lê Công Ngân đến một số gia đình ở thôn Hạnh Phúc để xin lỗi về sự việc liên quan đến chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19.

Tại các hộ gia đình, trưởng thôn thừa nhận đã thông báo trên loa truyền thanh của thôn trước đó và đến từng hộ trên địa bàn (chủ yếu là hộ cận nghèo) vận động ký đơn không nhận hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước.

Trao đổi với PV, nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ĐBQH khoá XII, XIII Lê Như Tiến cho biết, ông nhận được thông tin của một số địa phương, trong đó có Thanh Hoá, đã vận động người dân không nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ dành cho những trường hợp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

“Đây là việc làm không đúng. Chủ trương của chúng ta là những hộ nào khó khăn trong đại dịch Covid-19 thì được hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ”, ông Lê Như Tiến khẳng định.

Nêu căn nguyên của vấn đề, theo ông Tiến, là do trước đó những hộ này không thuộc diện khó khăn.

 

“Có nghĩa rằng là trước đó chính quyền địa phương đã bắt người dân ấy dù có khó khăn cũng không phải hộ nghèo. Người ta nghèo nhưng không cho người ta vào hộ nghèo, mà đã không phải hộ nghèo, không phải hộ khó khăn thì không thể được hưởng chính sách sau dịch Covid-19 này. Vì thế, họ lại vận động người dân không nhận”, cựu đại biểu Quốc hội lý giải.

"Trong khi trên thực tế, họ xứng đáng được hưởng chính sách đó. Tại sao lại không cho họ nhận? Chính quyền địa phương vì dân hay vì thành tích cán bộ? Do “địa phương chúng tôi rất ít hộ nghèo thì ảnh hưởng của Covid-19 cũng rất ít”. Đấy là việc làm hết sức thiếu nhân văn, chúng ta cần lên án”, ông Lê Như Tiến bày tỏ.

Ông Tiến khẳng định “điều này không thể chấp nhận”. Vì thế, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá – Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội kiến nghị: "Cần phải làm rõ hành vi, trách nhiệm của chính quyền cấp xã, phường; đặc biệt là tổ dân phố, cụm dân cư - họ là những người sát dân, gần dân nhất nhưng ép dân như thế là không thể chấp nhận được”.

“Đây là chính sách nhân đạo, nhân văn của Chính phủ và Nhà nước, tại sao lại ép dân không nhận? Để lấy thành tích à? Tôi cho rằng cần phải làm nghiêm. Nếu như ở chỗ nào, nơi nào có hiện tượng ấy phải đưa ra ánh sáng. Chính quyền cấp trên, thanh tra, kiểm tra phải vào cuộc để làm rõ và xử lý kịp thời.

Vì quyền lợi của người dân luôn là tối thượng, chứ không phải vì thành tích của lãnh đạo để mà ép dân. Đây là hành động rất nhẫn tâm. Cần làm rõ, nếu xác định chính xác cán bộ nào ép dân thì không còn xứng đáng làm cán bộ của phường, xã, khu dân cư và tổ dân phố”, ông Lê Như Tiến bày tỏ bức xúc.

Lý do hàng ngàn người dân Thanh Hóa không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

Lý do hàng ngàn người dân Thanh Hóa không nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ

“Rất nhiều thương binh, bệnh binh, hộ cận nghèo và cả các gia đình có công tự nguyện không nhận hỗ trợ và nhường lại cho người khó khăn hơn”.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Khởi tố 3 công an ở Hà Giang vì dùng nhục hình để điều tra
icon

Ngày 17/11, Cơ quan Điều tra VKSND tối cao đã tống đạt Quyết định khởi tố một Trưởng Công an thị trấn ở tỉnh Hà Giang và thuộc cấp để điều tra tội 'Dùng nhục hình' 

 
 
Hà Tĩnh: Vợ chồng hiếm muộn nhặt được bé trai trước cổng nhà trong đêm
icon

Tối 17/11, trao đổi với PV Infonet, ông Trương Quang Anh, Chủ tịch UBND xã Thạch Đài, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, một người dân trên địa bàn nhặt được bé trai bị bỏ rơi trước cổng nhà trong đêm.

 
 
Học sinh lớp 4 nhặt được tiền rơi, đạp xe hơn 1km tới gửi công an
icon

Trên đường đi học em Đặng Đình Nam, học sinh lớp 4C, Trường tiểu học xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã nhặt được khoảng 3 triệu đồng. Em liền đạp xe đi bàn giao cho công an rồi mới đến trường.

 
 
Người đàn ông thoát chết trong vụ sạt lở kinh hoàng ở Quảng Nam kể lại giây phút hãi hùng
icon

Vừa thoát chết trong vụ sạt lở kinh hoàng sáng nay (17/11), giọng chưa hết run, anh Hồ Văn Hiêng (32 tuổi, trú xã Trà Linh, huyện Nam Trà My) kể lại khoảnh khắc đất đá ầm ầm đổ xuống, anh vứt xe máy bỏ chạy thục mạng.

 
 
Vụ con nghi ngáo đá đâm mẹ ruột tử vong: Bệnh án tâm thần không phải 'kim bài miễn tử'
icon

Theo luật sư, bệnh án tâm thần của kẻ đâm chết mẹ ruột không phải là 'kim bài miễn tử'. Đây chỉ là một trong những căn cứ để làm sáng tỏ tính chất và mức độ của hành vi phạm tội.

 
 
Bắt 3 đối tượng côn đồ ép thương lái mua hàng giá cao, thu tiền bảo kê ở Thanh Hóa
icon

Các đối tượng uy hiếp, ép chủ xe vào làng phải mua nguyên liệu của chúng với giá cao. Nếu mua hàng của người khác, chúng sẽ ép người mua phải nộp tiền chênh lệch 1 triệu đồng/tấn; người nào không nộp sẽ bị chúng chặn xe và đuổi đánh.

 
Tạm giữ hình sự đối tượng dùng dao đâm chết mẹ ruột
icon

Đối tượng Giang bị nghi đã sử dụng chất kích thích, dùng dao gọt hoa quả đâm mẹ tử vong.

 
Trộm hoa bị chủ vườn bắt quả tang, bỏ chạy mất dép cùng điện thoại, xe máy
icon

Đang cắt trộm hoa cúc thì bị chủ vườn phát hiện, kẻ trộm vội vã tháo chạy bỏ quên cả xe máy và điện thoại. Một lúc sau quay lại tìm xe, đối tượng đã bị công an bắt giữ.

 
Công trình nước sạch dở dang biến thành ao nuôi cá, thả trâu ở Nghệ An
icon

Sau hơn 8 năm đầu tư xây dựng, công trình cấp nước sinh hoạt xã Minh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) vẫn ngổn ngang. Nhà quản lý, vận hành trở thành nơi trú nhốt trâu bò, còn hồ chứa nước biến thành ao cá.

 
TP.HCM mờ mịt sương bụi, không khí ô nhiễm nhất cả nước
icon

Sáng nay, chỉ số chất lượng không khí nhiều nơi tại TP.HCM ở mức xấu và kém. Chuyên gia nhận định tình trạng này có thể giảm dần khi về chiều.