Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng

Trong 2 cổ vật triều Nguyễn vừa trúng đấu giá tại Tây Ban Nha sắp được đưa về cố đô Huế, chiếc mũ quan 20 tỷ đồng có nhiều chi tiết đặc biệt.

Hai cổ vật triều Nguyễn gồm chiếc mũ quan và áo dài Nhật Bình được tham gia đấu giá vào ngày 29/10/2021 trên sàn đấu giá Auctionet và trúng đấu giá từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Trong đó, riêng cổ vật mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá với 20 tỷ đồng, cao gấp 1.200 lần mức giá khởi điểm tại phiên đấu giá chính thức của Balclis. 

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 1

Chiếc mũ quan triều Nguyễn và hộp đựng - trúng đấu giá với 20 tỷ đồng. (Ảnh: Balclis)

Theo đánh giá ban đầu của các chuyên gia cổ vật, chiếc mũ quan là loại mũ phốc tròn của quan văn, toàn thân kết bằng đuôi ngựa theo kiểu "kết kép" - dùng hai lông đuôi bện thành một dây để kết.

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 2

Phần trước chiếc mũ quan.

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 3

Mặt sau mũ quan cũng trang trí 2 hoa cúc (hóa nhật) và 2 rồng.

Phía trên mũ, mặt trước là một bác sơn, điêu khắc mô-típ dây cúc hóa xung quanh, lưỡng long chầu nhật. Ở khu vực trung tâm cũng là 2 hoa cúc (hóa nhật, giữa đóa cúc có đính viên thủy tinh chạm lục lăng), hai bên hoa cúc chính diện là 2 con rồng chầu vào.

Phần dưới cùng cũng là một họa tiết bác sơn với mô-típ lưỡng long triều nhật (cúc hóa nhật, hoa lá hóa long); mặt sau mũ cũng trang trí 2 hoa cúc và 2 hình tượng rồng.

 
Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 4

Phần cánh chuồn với họa tiết rồng tinh xảo và dũng mãnh (Ảnh: Balclis).

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 5

Toàn bộ các họa tiết trang sức trên mũ đều làm bằng vàng. Toàn thân mũ kết bằng đuôi ngựa theo kiểu "kết kép" - dùng hai lông đuôi bện thành một dây để kết.

Hai cánh chuồn mũ, phần đầu cánh chuồn trang trí cúc hóa rồng ngang, thân cánh chuồn trang trí hình rồng.

Đặc biệt nhất là toàn bộ họa tiết trang sức trên mũ đều làm bằng kim loại vàng.

Các chuyên gia nhận định, đây là một trong những chiếc mũ quan văn thời Nguyễn còn nguyên vẹn nhất từ trước tới nay. 

Nét đẹp tinh xảo chiếc mũ quan triều Nguyễn trúng đấu giá 20 tỷ đồng - 6

Phần trước chiếc mũ quan.

Theo dantri.com.vn

 
List comment
 
 
Thức thâu đêm dưới chân núi Nghĩa Lĩnh chờ sáng ra vào dâng hương giỗ tổ
icon

Phải đi quãng đường xa mới đến được Đền Hùng, nhiều du khách tỏ rõ sự mệt mỏi trên gương mặt, nằm tạm trên bãi cỏ để ngủ, chờ đến sáng hôm sau vào dâng hương.

 
 
Đầu năm mới, Agribank dành trăm tỷ tặng quà Tết, xây nhà cho người nghèo
icon

Năm 2021, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, Agribank thực hiện nghiêm túc chủ trương tiết giảm chi phí hoạt động của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, đồng thời dành hơn 500 tỷ đồng ủng hộ các hoạt động an sinh xã hội trong cả nước.

 
 
Cà kheo Nam Định
icon

Về thăm vùng biển Nghĩa Thắng (Nghĩa Hưng, Nam Định), mới biết ngư dân ở đây vẫn giữ thói quen đi cà kheo để đánh bắt cá.

 
 
Cận cảnh dãy nhà 4 mặt tiền trên 'đất kim cương' đắc địa bậc nhất ở Thủ đô bị tháo dỡ
icon

Khu đất hơn 9.000m2 tại địa chỉ 61 Trần Phú (quận Ba Đình) có vị trí đắc địa bậc nhất Hà Nội, với 4 mặt tiền Trần Phú, Hùng Vương, Nguyễn Thái Học và Lê Trực được quy hoạch xây dựng dự án công trình đa chức năng thương mại.

 
 
Phú Thọ: Trẻ em mệt bơ phờ, được bố mẹ bế vượt 'biển người' chen lấn lên đền Thượng
icon

Theo bố mẹ đi lễ hội Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ) ngày 9/4, nhiều em bé phải cùng bố mẹ chen lấn, cả giờ đồng hồ dưới cái nắng oi bức để leo lên đền Thượng.

 
 
Xe cứu hỏa độc đáo của những thợ mộc Hữu Bằng
icon

Xe cứu hỏa độc đáo của những thợ mộc Hữu Bằng được hoán cải từ xe chở hàng. Lính cứu hỏa chính là người dân tại địa phương

 
Bộ sưu tập hơn 2.000 vật dụng cổ nghề nông ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc
icon

Sưu tầm đồ vật cũ là cách người đàn ông Quảng Nam muốn kể lại câu chuyện đời sống xưa cho con cháu, đời sống cần lao của bao lớp người nông dân.

 
Nhặt được ví có gần 20 triệu đồng, 2 em nhỏ gửi công an tìm trả người đánh rơi
icon

Nhặt được chiếc ví có gần 20 triệu đồng, 2 chị em ở xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) đã cùng bố đến công an địa phương để tìm trả cho người đánh mất.

 
Món ăn giòn sần sật, thanh mát lạ miệng, mỗi năm chỉ có vài tháng ở Hải Phòng
icon

Với những người đam mê ẩm thực và thích thưởng thức những món ăn lạ thì bên cạnh 4 mùa trong năm, còn có một “mùa” gọi là mùa sứa đỏ, một món ăn 'độc quyền' có nguồn gốc từ TP Hải Phòng.

 
4 rủi ro khi mua xe cũ không có giấy tờ mua bán
icon

Với mức giá rẻ bất ngờ, những chiếc xe cũ không có giấy tờ mua bán đang được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc sở hữu chiếc xe cũ không có giấy tờ mua bán sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà không phải ai cũng biết.