Bộ sưu tập hơn 2.000 vật dụng cổ nghề nông ẩn chứa ý nghĩa sâu sắc

Sưu tầm đồ vật cũ là cách người đàn ông Quảng Nam muốn kể lại câu chuyện đời sống xưa cho con cháu, đời sống cần lao của bao lớp người nông dân.

{keywords}
Trong ngôi nhà rộng gần 100m2, ông Trần Văn Phúc (47 tuổi, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) trưng bày hàng ngàn nông cụ, đồ dùng sinh hoạt thời xưa.
{keywords}
Sưu tầm đồ vật cũ là cách để ông Phúc kể lại các câu chuyện để nhắc nhở con cháu về một thời gian khó của bao lớp người nông dân.
{keywords}
Năm 2007, ông Phúc bắt đầu theo đuổi thú sưu tầm hiện vật cũ. "Tôi đi khắp nơi tìm kiếm, thấy hiện vật nào người dân không dùng thì ngỏ ý mua", ông kể.
{keywords}
Đặc biệt, ông rất mê các loại cối xay, cối giã vì đó là ký ức của tuổi thơ. Vì thế, nghe ở đâu còn giữ được chiếc cối xay, cối giã là ông lại lập tức lên đường tìm mua.
{keywords}
Bây giờ, ông đã có hàng trăm chiếc cối được đặt trong khuôn viên nhà.
{keywords}
Ngoài ra, ông còn sở hữu hàng trăm chiếc dĩa cũ, chén bát, bi đông, thùng đạn, chum ché, nồi đồng, mâm đồng, ang đong lúa, ách cày, máy may thủ công…
{keywords}
Các loại vật dụng xưa được ông sắp xếp cẩn thận vào tủ gương, trên giá. Có loại như hũ sành, chum ché, ông bố trí xen kẽ với bon sai ngược… tạo nên không gian lạ và đẹp mắt.
{keywords}
Ông Phúc kể, ban đầu ông có đam mê chơi bonsai. Trong lúc đi tìm, sưu tầm cây cảnh có hình dáng lạ, thế độc, ông tình cờ phát hiện những chiếc bình vôi cũ nên nhặt mang về lau chùi, trưng bày trong nhà.
{keywords}
Cũng chính từ đó, ông bắt đầu nghĩ đến chuyện tìm kiếm hiện vật cũ. Khi bonsai có giá, ông bán một số cây để lấy kinh phí cho việc sưu tầm đồ cũ.
{keywords}
Mười mấy năm lặn lội tìm kiếm, sưu tầm, bây giờ ông đã sở hữu hơn 2.000 hiện vật.
{keywords}
Trên khu đất vườn hơn 4.000m2, hiện ông Phúc đang cho triển khai thi công những hạng mục phục vụ ý tưởng biến nơi đây thành khu trưng bày hiện vật cũ và du lịch sinh thái.
{keywords}
Ngoài ra, ông còn ấp ủ giấc mơ gầy dựng không gian văn hóa - lao động của đồng bào dân tộc ít người Quảng Nam bên cạnh những nét đặc trưng nông nghiệp lúa nước của người Kinh.

Hồ Ca

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nữ giúp việc phát hiện bọc vàng: Tôi run lắm, chưa bao giờ thấy nhiều vàng thế

Phát hiện vàng lẫn trong túi quần áo cũ, nữ nhân viên cửa hàng 0 đồng lập tức báo cho người quản lý. Chị làm nghề giúp việc, hoàn cảnh gia đình chật vật nhưng không tham lam.

Ám ảnh tuổi thơ cơ cực, chàng trai Hà Giang lên núi làm điều cảm động

Ám ảnh chuyện cứ mua gạo nấu cơm ăn lại thiếu tiền đi học, nên khi đã tạm lo được cho mình, chàng trai Hà Giang quyết định làm điều khiến ai cũng bất ngờ, cảm động.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Hình ảnh lay động trái tim những ngày nắng nóng đỉnh điểm ở Đà Nẵng

“Anh tài xế, cô lao công ơi! Dừng lại đây 1 phút uống chai nước mát rồi đi tiếp nhé. Xin đừng ngại nhé" là dòng chữ xuất hiện trên hè phố Đà Nẵng những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người khó khăn nhân dịp xuân Giáp Thìn

Nhân dịp xuân Giáp Thìn 2024, với mong muốn mọi người, mọi nhà được đón Tết an vui, đầm ấm, Agribank dành hơn 100 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo, gia đình chính sách trên cả nước.

Chơi hụi online, 3 chị em gái mất tiền tỷ, còn bị thách 'kiện tưng bừng đi'

Với hình thức huy động góp phường (hụi) online trên mạng xã hội, hàng chục người ở Nghệ An bị chủ phường tuyên bố không có khả năng trả nợ, trong đó trường hợp đặc biệt là một gia đình có 3 chị em cùng tham gia.

Người đàn ông miền Tây hơn 10 năm vận động trồng cây thuốc chữa bệnh miễn phí

Hơn 10 năm nay, lương y Phạm Văn Hiểm miệt mài 'đi từng ngõ, gõ từng nhà', vận động bà con trồng cây thuốc nam, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Người mẹ kể lại thời khắc bố bạo hành con gái rạn xương vai

Khi bố đang hát với bạn, cháu bé cứ đòi mẹ mở sang tivi để xem. Thấy vậy, người mẹ mang con ra ngoài đánh thì xảy ra sự việc bố bạo hành con gái rạn xương vai.

Đang cập nhật dữ liệu !