Độc đáo nhà trình tường của người Mông: Hè như điều hòa, Đông như lò sưởi

Nói đến văn hóa của người Mông ở huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa), không thể không nhắc đến nhà trình tường (nhà làm bằng đất) truyền thống của họ.

Nhà trình tường của người Mông được làm bằng đất

Người Mông thường sống ở những khu vực núi cao, lưng chừng đồi. Do khí hậu khắc nghiệt nên kiến trúc nhà ở của người dân nơi đây cũng phải phù hợp và thích nghi với điều kiện khí hậu, trong đó có nhà trình tường.

Ở bản Pom Khuông, xã Tam Chung, huyện Mường Lát có hàng chục ngôi nhà trình tường như vậy

Tại bản Pom Khuông, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) hàng chục ngôi nhà trình tường (nhà làm bằng đất) được người Mông nơi đây dựng lên kiên cố ở triền đồi bên cạnh dòng sông Mã hùng vĩ.

Để hoàn thành được ngôi nhà trình tường thì mất rất nhiều thời gian

Theo tìm hiểu, để làm nên những ngôi nhà trình tường, người Mông nơi đây phải chọn một loại đất đỏ có độ kết dính cao, đất được lựa chọn phải loại bỏ hết cỏ, rễ cây, đá to... sau đó trộn với nước cho ướt, dùng 2 tấm ván ghép thành khuôn, đổ đất vào ép thành những bức tường và dùng những chiếc vồ nện chặt đất xuống.

Trong khi ép tường, cứ khoảng 50cm người Mông lại cho 2 khúc tre, hoặc luồng vào ngang để giữ giữa các đoạn tường. Những bức tường ở ngôi nhà trình tường có chiều rộng khoảng 50-80cm; phần lớn các ngôi nhà này đều không có cửa sổ mà chỉ có cửa chính.

Những bức tường của nhà có chiều rộng 50-80cm

Một ngôi nhà trình tường của người Mông được làm hết sức công phu, qua nhiều công đoạn. Những ngôi nhà lớn thì 5-7 người phải làm trong vài tháng mới có thể hoàn thành.

Trước đây, nhà trình tường của người Mông được làm bằng đất có màu xám đen, màu đỏ gạch và mái nhà được lợp bằng ngói hoặc gỗ. Nhưng ngày nay, những ngôi nhà trình tường được lợp chủ yếu  bằng tấm bờ rô xi măng và tôn.

Đây là những ngôi nhà truyền thống của người Mông từ xa xưa

Để ngôi nhà nhìn đẹp hơn, sau khi hoàn chỉnh, nhà xây xong một thời gian rồi họ trát lại bằng một lớp mỏng là hồ xi măng bên ngoài và nền nhà được lát gạch hoa.

Nhà trình tường của người Mông có ưu điểm là về mùa hè ở thì mát lạnh, giống như bật điều hòa, nhưng vào mùa đông ngôi nhà lại rất ấm áp và có thể chống được thú dữ.

Những ngôi nhà này rất hay bị những vết nứt trên tường

 

Một ngôi nhà trình tường được trát hồ ở mặt trước

Ngôi nhà được trát hoàn chỉnh

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa Mường Lát Người Mông Pom Khuông Nhà trình tường Nhà làm bằng đất Phong tục Truyền thống

Hành động 'điên rồ' của người đàn ông liên tục bị mất trộm lan quý

Ý tưởng lập khu bảo tồn lan rừng phi lợi nhuận của ông Đỗ Tuấn Hưng từng bị coi là điên rồ. Sở hữu hơn 200 chủng loại lan quý hiếm, ông quyết định trả chúng về với rừng.

48 tuyến xe buýt gom khách cho Metro Bến Thành-Suối Tiên

TP.HCM dự tính mở thêm 22 tuyến xe buýt, điều chỉnh lộ trình 15 tuyến cùng 11 tuyến hiện hữu nhằm giúp hành khách dễ dàng tiếp cận loại hình giao thông công cộng mới khi Metro số 1 vận hành.

Mất điện, thầy trò soi đèn pin, điện thoại dồn sức ôn thi tốt nghiệp

Cao điểm nắng nóng, mất điện luân phiên, học trò ở Nghệ An ôn thi trong phòng học chỉ được thắp sáng bằng ánh đèn điện thoại.

Dự báo thời tiết 6/6: Cả nước có mưa, miền Bắc đến mức trên 60mm

Dự báo thời tiết ngày 6/6, mưa giông diện rộng ở cả 3 miền đất nước với lượng mưa ở Bắc và Trung Bộ đến mức trên 60mm; Tây Nguyên và Nam Bộ trên 80mm.

Thúc đẩy lối sống xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2023

Nhiều hoạt động đã được triển khai nhân dịp Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới 2023 nhằm góp phần bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Nước dừa miễn phí ngày nắng nóng: Chủ quán không sợ bị nói 'làm màu'

Mọi người có thể bỏ ra vài triệu đi ăn nhậu, hát karaoke. Vậy tại sao không dám bỏ số tiền đó giúp người đi đường ngày nắng nóng - anh Trần Xuân Vũ, chủ quán cà phê tâm sự.

Sà lan chìm trên sông, 2 người được bộ đội biên phòng cứu sống

Phát hiện sà lan chở đá bị sóng lớn đánh chìm, lực lượng thuộc Bộ đội Biên phòng TP.HCM đã tiếp cận ứng cứu 2 người, đưa vào bờ an toàn.

Nhiều đô thị Hạ Long mất điện, người dân trèo lên trụ cầu Tình Yêu hóng mát

Những ngày gần đây, nhiều đô thị ở TP Hạ Long, Quảng Ninh cắt điện luân phiên vào buổi tối, người dân trèo hẳn lên trụ cầu Tình Yêu để hóng mát.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Đang cập nhật dữ liệu !