Doanh nhân Việt mua bonsai Nhật tiền tỷ; Dân thường ăn đuôi tôm hùm 3 triệu đồng/kg
Doanh nhân sang Nhật rước thông đen tiền tỷ về ngắm
Chủ nhân của những cây thông đen có giá tiền tỷ này là anh Đinh Hồng Phong (Thị trấn Neo, Yên Dũng, Bắc Giang). Anh Phong là doanh nhân đồng thời là một người đam mê cây cảnh, nhất là những cây cảnh có nguồn gốc từ Nhật Bản.
Anh Phong cho biết, đây là cây thông đen hàng trăm năm tuổi, dáng trực huyền, nhìn rất tự nhiên do chính các nghệ nhân nổi tiếng người Nhật trồng, uốn nắn từ nhỏ.
Sở sĩ cây thông đen được mệnh danh là “vua của các loại bonsai” vì thông đen thường có giá trị cao và sở hữu vẻ đẹp đầy “nam tính”. Cây phải được trồng, chăm sóc trong chậu từ nhỏ chứ trồng ngoài tự nhiên khó có bộ rễ “khủng” như vậy.
Hiện tại trong vườn nhà anh Phong có rất nhiều cây thông đen, rất đa dạng từ to đến nhỏ. Cây thông đen này cao 1,8m nhưng đường kính gốc lên đến 48cm, cây có dáng trực.
Anh Phong không tiết lộ giá trị nhưng cho biết, những cây thông đen lớn thường có giá tiền tỷ. Trong đó tiền vận chuyển, tiền nghệ nhân Nhật sang chăm sóc cũng khá tốn.
Đuôi tôm hùm “đi máy bay” 3 triệu đồng/kg
Thị trường thực phẩm ngày càng trở nên phong phú khi nhiều loại, trong đó có hải sản cao cấp được đưa về Việt Nam qua đường xách tay.
Thời gian gần đây, thay vì mua tôm tươi nguyên con, nhiều người chuyển sang mua đuôi tôm hùm. Tại các cửa hàng thực phẩm, trang bán hàng online, đuôi tôm hùm Úc được rao bán với giá khá đắt, từ 1,9 – 3 triệu đồng/kg (tùy kích thước, trọng lượng), song vẫn được khách Việt ưa chuộng.
Đuôi tôm hùm trên thị trường đều là hàng cấp đông. Trung bình mỗi đuôi nặng từ 250 – 300g. Có những loại (size) lớn, nặng tới 400g thì giá bán đắt hơn vài trăm nghìn đồng/kg. Sau khi được ngư dân đánh bắt, tôm sẽ được cắt bỏ đầu, đóng vỉ và cấp đông ngay lập tức nên đảm bảo chất lượng tươi ngon.
Vì giàu dinh dưỡng nên đuôi tôm bán chạy. Khách vip mỗi lần đều mua từ 2-3kg, để tủ lạnh ăn dần.
Phần thịt có thể được chế biến thành rất nhiều dạng món ăn: nướng, hấp, nấu cháo, gỏi. So với giá tôm hùm nguyên con, phần đuôi đang rẻ hơn từ 500.000 – 700.000 đồng/kg.
Xoài nhập khẩu bé tẹo vẫn 200.000 đồng/quả
Trong khi các giống xoài Việt đang vào mùa, có giá từ 20.000 - 80.000/kg thì xoài mini Đài Loan nhập khẩu lại có mức giá cao ngất ngưởng từ 850.000 - 950.000 đồng/kg. Tuy đắt là vậy nhưng loại quả này lại đang rất đắt khách.
Theo một số người bán, xoài vàng mini Đài Loan có kích thước khá nhỏ. Mỗi trái chỉ nặng khoảng 150 - 300 gram. Tuy nhiên, hạt xoài rất lép, thịt dày vàng ươm và ngọt lịm. Nhìn bên ngoài, xoài vàng mini chỉ nhỉnh hơn quả trứng một chút nhưng lại có mùi thơm nức vô cùng hấp dẫn.
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Hà Nội, dù là loại quả mới trên thị trường nhưng xoài mini Đài Loan nhập về đến đâu hết đến đó. Loại xoài này thường chín, không để được lâu nên cửa hàng thường gom đủ số lượng theo đơn đặt trước mới chuyển hàng về nước.
Chia sẻ về giống xoài mini đang gây sốt này, chị Thanh (Đông Anh, Hà Nội) nói: "Tuần trước tôi mua được 2kg xoài vàng tí hon của Đài Loan với giá 900.000 đồng/kg để làm quà biếu. Mỗi kg được khoảng 5-6 quả, tính ra mỗi quả xoài có giá tới gần 200.000 đồng".
Sấu mất mùa mà ngày vẫn bán 2 tạ, thu hơn 5 triệu đồng
Thời điểm này năm ngoái thì quả sấu đã vào mùa thu hoạch, nhưng năm nay, loại quả giải nhiệt này lại đang mất mùa. Tuy nhiên, dân buôn hàng online vẫn tiêu thụ cả tạ sấu một ngày cho thu nhập rất khá.
Nhà có tới hơn chục cây sấu, nên cứ đến hè, chị Hường (Ba Vì, Hà Nội) lại chở sấu đi giao cho khách ở khắp các nẻo đường Hà Nội.
Bình thường mọi năm, độ đầu tháng 6 là sấu đã sai trĩu quả, nhưng theo chị Hường: “Đúng ra tầm này năm ngoái đã rộ quả, nhưng năm nay sấu muộn. Quả trên cây quá nửa mới chỉ nhỏ như đầu ngón tay út.”
Hiện, giá sấu bán lẻ đang dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg. Còn giá buôn từ 50 kg trở lên đang rơi vào khoảng 17.000 đồng/kg. Nếu khách mua “lười” cạo vỏ thì cũng có hàng đã cạo sẵn, nhưng giá sẽ tăng thêm 3.000 đồng/kg.
Cũng kinh doanh sấu như chị Hường, chị Đ.N (Hà Nội) còn bán 2 - 3 tạ sấu một ngày. Nhưng không chỉ bán quả sấu tươi, chị Đ.N. còn bán cả sấu ngâm đường, sấu ngâm mắm.
“Nhưng năm nay mất mùa, lượng nhập vào ít hơn năm ngoái nên cũng không đủ phục vụ nhu cầu của khách, nên trung bình mỗi ngày tôi chỉ bán được 2 tạ. Ngoài ra, cũng có thể do giá cao hơn năm ngoái, nên mọi người chờ tới khi sấu rẻ mới mua”, chị Đ.N cho biết thêm.
Đều đặn 40 - 45 đơn hàng/ngày giúp chị Đ.N có thu nhập khá tốt, vì tính riêng 2 tạ sấu tươi bán được mỗi ngày, chị Đ.N đã thu về ít nhất 5 triệu đồng cả vốn lẫn lãi. Ngoài ra, món sấu ngâm mắm và sấu ngâm đường của chị cũng bán rất tốt, do khách hiện nay thích ăn sẵn hơn là tự làm.
Năm nay, sấu ra quả trễ hơn mọi năm, nên theo một số tiểu thương buôn sấu thì phải tầm 2 tháng nữa mới hết mùa. Vì thế, người dân có thể tranh thủ dịp này tự ngâm cho gia đình một vài bình nước sấu để giải khát vào những ngày nắng nóng mà giá cả lại rất hợp lý.