Điều gì xảy ra với số vũ khí Mỹ thu giữ được từ những tổ chức buôn lậu?

Trong thời gian qua, Mỹ đã thu giữ được rất nhiều vũ khí từ các đường dây buôn lậu trên biển. Phần lớn số vũ khí này sẽ được gửi cho bên thứ 3 để tiêu hủy hoặc cất giữ.

Theo Insider, trong vài tháng gần đây, hải quân Mỹ và các đồng minh đã thu giữ được hơn 5.000 khẩu súng trường; 1,6 triệu viên đạn, 7.000 ngòi nổ tên lửa; 23 tên lửa chống tăng và hàng tấn chất nổ. Số vũ khí này chủ yếu được thu giữ từ các tổ chức buôn lậu trên tuyến đường biển từ Iran tới Yemen.

Chia sẻ về điều gì sẽ xảy ra với số vũ khí này, Trung tá Tim Hawkins - đại diện Bộ Tư lệnh Trung tâm Hải quân Mỹ (NAVCENT) cho biết, cách xử lý phụ thuộc vào chủng loại, cơ sở pháp lý của vũ khí và quyết định của các cấp lãnh đạo.

"Trong phần lớn trường hợp, hải quân Mỹ sẽ chuyển giao số vũ khí này cho một bên thứ ba, có thể là một nước khác hoặc một tổ chức quân sự của Mỹ", ông Hawkins nói.

 Một tàu đánh cá được dùng để buôn lậu vũ khí bị chặn ở Vịnh Oman. Ảnh: US Navy

Trung tá Hawkins sau đó lấy dẫn chứng từ 2 vụ thu giữ vào năm 2022, khi số vũ khí bất hợp pháp được chuyển tới 2 địa điểm riêng biệt.

Trong trường hợp đầu tiên, hải quân Mỹ đã thu giữ được một lượng lớn phân bón hóa học, có thể được dùng để chế tạo chất nổ. Toàn bộ phương tiện, thủy thủ đoàn và số phân bón trong vụ bắt giữ sau đó được chuyển giao cho chính phủ Yemen.

Ở vụ thu giữ thứ 2, hải quân Mỹ đã ngăn chặn thành công một thuyền buôn lậu hợp chất ammonium perchlorate (NH4ClO4), thường được dùng để chế tạo nhiên liệu đẩy cho tên lửa. Vì tính chất đặc thù của hợp chất này, hải quân Mỹ đã quyết định kích nổ và tiêu hủy chúng ngay trên biển.

 Hàng nghìn khẩu AK-47 được hải quân Mỹ thu giữ từ các tổ chức buôn lậu. Ảnh: US Navy

Cũng theo ông Hawkins, trong trường hợp thu giữ được súng trường tấn công và đạn dược, chúng thường được gửi cho Bộ Quốc phòng Mỹ để cất giữ hoặc tiêu hủy. Nếu thu giữ được tên lửa hay các bộ phận vũ khí hiện đại, chúng sẽ được gửi tới các phòng nghiên cứu của chính phủ để phân tích.

Khi được hỏi về khả năng gửi số vũ khí thu giữ cho Ukraine, Trung tá Hawkins cho rằng mọi việc vẫn đang được cân nhắc.

"Một phần số vũ khí được thu giữ gần đây vẫn nằm trong kho của các lực lượng quân đội Mỹ, việc xử lý chúng vẫn đang được thảo luận. Chúng tôi không loại trừ bất kỳ phương án tiềm năng nào", ông Hawkins chia sẻ.

Việt Dũng

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Du khách chơi trò rơi tự do bị đứt cáp giữa chừng

Một du khách muốn tìm cảm giác mạnh bằng trò rơi tự do đã phải vào bệnh viện sau khi sợi dây bungee buộc vào chân anh ta bị đứt giữa chừng. Vụ việc xảy ra tại thành phố du lịch nổi tiếng Pattaya của Thái Lan.

Dân mạng trầm trồ về lịch trình du lịch Việt Nam do trí tuệ nhân tạo đưa ra

Muốn một mình du lịch Việt Nam trong 12 ngày nhưng không biết bắt đầu từ đâu, Mel - một cô gái Singapore đã dùng công cụ Trí tuệ Nhân tạo (AI) để giúp lên lịch trình chi tiết.

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Đang cập nhật dữ liệu !