Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Theo Reuters, trong ngày 26/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố báo cáo về doanh thu xuất khẩu vũ khí của nước này trong năm tài khóa 2022. So với năm 2021, doanh thu đến từ việc bán khí tài của Washington đã tăng 49%, từ 138 tỷ USD lên 205,6 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các thương vụ đáng chú ý trong năm vừa qua bao gồm: hợp đồng chuyển giao tiêm kích F-15ID trị giá 13,9 tỷ USD cho Indonesia, hợp đồng chuyển giao chiến hạm trị giá 6,9 tỷ USD cho Hy Lạp và thương vụ bán xe tăng M1A2 Abrams trị giá 6 tỷ USD cho Ba Lan.

Trong đó, tập đoàn General Dynamics là đơn vị phụ trách sản xuất xe tăng Abrams, Boeing đảm nhận đơn hàng tiêm kích F-15, Lockheed Martin chịu trách nhiệm đóng tàu.

 Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters


Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, có hai cách để một chính phủ nước ngoài có thể mua được vũ khí của Washington. Cách đầu tiên là đàm phán trực tiếp với một nhà thầu quân sự của Mỹ, cách thứ hai là thông qua kênh thương vụ quân sự - tức một chính phủ đặt yêu cầu với sứ quán Mỹ ở thủ đô nước này. Tuy vậy, tất cả thương vụ mua bán vũ khí đều cần được chính phủ Mỹ phê duyệt nếu muốn triển khai.

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu bán hàng trực tiếp của các tập đoàn quân sự Mỹ tăng 48,6% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 103 tỷ USD lên 153,7 tỷ USD. Cùng khoảng thời gian này, doanh thu từ các thương vụ do chính phủ đảm nhận tăng 49,1%, từ 34,8 tỷ USD lên 51,9 tỷ USD.

Việt Dũng

Đức có thể đã chuyển loạt xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Đức đã bàn giao 18 xe tăng chủ lực Leopard 2A6 cho Ukraine và lộ trình vận chuyển được giữ bí mật, theo nguồn tin giấu tên.

Ông Zelensky thăm tiền tuyến tại Zaporizhzhia

Tổng thống Zelensky thăm khu vực Ukraine kiểm soát ở Zaporizhzhia và gặp các binh sĩ, trong bối cảnh Nga tăng cường tiến công tại tỉnh này.

Mỹ và Canada nâng cấp hệ thống phòng không chung

Canada và Mỹ đã đồng ý triển khai hai trạm theo dõi radar vượt đường chân trời mới như một phần của quá trình hiện đại hóa Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Mỹ thử nghiệm nguyên mẫu tên lửa siêu thanh trên oanh tạc cơ B-52H

Lực lượng Không quân Mỹ cho biết, đã thử nghiệm một nguyên mẫu tên lửa siêu thanh AGM-183A vào đầu tháng này.

Máy bay trinh sát Anh được phát hiện gần biên giới Crưm

Một máy bay trinh sát chiến lược RC-135W và hai máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon của Không quân Anh được phát hiện bay cách biên giới không phận Nga khoảng 120km gần với Crưm.

Trung Quốc nói 'cảnh báo' tàu Mỹ ở Biển Đông, Washington bác bỏ

Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã phát cảnh báo với tàu khu trục Mỹ hoạt động gần quần đảo Hoàng Sa, nhưng Hạm đội 7 bác thông tin.

Ukraine ám chỉ sắp phản công ở Bakhmut

Tư lệnh lục quân Ukraine cho rằng "lính đánh thuê" Nga Wagner gần Bakhmut đang dần suy yếu và Kiev sẽ sớm mở đợt phản công ở thành phố này.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Quân đội Nga sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa tại thủ đô Moscow trong năm nay.

Anh nhận định Nga đạt bước tiến ở tỉnh Lugansk

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga tiến vài km ở tỉnh Lugansk và có thể tìm cách giành lại Kupyansk, thành phố thuộc tỉnh Kharkov mà Ukraine đang kiểm soát.

Mỹ cho UAV bay cách xa bán đảo Crimea

Các quan chức Mỹ nói nước này cho UAV trinh sát bay xa hơn về phía nam Biển Đen sau sự kiện tiêm kích Su-27 chạm mặt MQ-9 tuần trước.

Đang cập nhật dữ liệu !