Doanh thu xuất khẩu vũ khí của Mỹ tăng 49% trong năm tài khóa 2022

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu đến từ bán vũ khí của Mỹ đã tăng 49%, đạt mốc 205,6 tỷ USD.

Theo Reuters, trong ngày 26/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố báo cáo về doanh thu xuất khẩu vũ khí của nước này trong năm tài khóa 2022. So với năm 2021, doanh thu đến từ việc bán khí tài của Washington đã tăng 49%, từ 138 tỷ USD lên 205,6 tỷ USD.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, các thương vụ đáng chú ý trong năm vừa qua bao gồm: hợp đồng chuyển giao tiêm kích F-15ID trị giá 13,9 tỷ USD cho Indonesia, hợp đồng chuyển giao chiến hạm trị giá 6,9 tỷ USD cho Hy Lạp và thương vụ bán xe tăng M1A2 Abrams trị giá 6 tỷ USD cho Ba Lan.

Trong đó, tập đoàn General Dynamics là đơn vị phụ trách sản xuất xe tăng Abrams, Boeing đảm nhận đơn hàng tiêm kích F-15, Lockheed Martin chịu trách nhiệm đóng tàu.

 Xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ trong một cuộc tập trận. Ảnh: Reuters


Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, có hai cách để một chính phủ nước ngoài có thể mua được vũ khí của Washington. Cách đầu tiên là đàm phán trực tiếp với một nhà thầu quân sự của Mỹ, cách thứ hai là thông qua kênh thương vụ quân sự - tức một chính phủ đặt yêu cầu với sứ quán Mỹ ở thủ đô nước này. Tuy vậy, tất cả thương vụ mua bán vũ khí đều cần được chính phủ Mỹ phê duyệt nếu muốn triển khai.

Trong năm tài khóa 2022, doanh thu bán hàng trực tiếp của các tập đoàn quân sự Mỹ tăng 48,6% so với cùng kỳ năm ngoái, từ 103 tỷ USD lên 153,7 tỷ USD. Cùng khoảng thời gian này, doanh thu từ các thương vụ do chính phủ đảm nhận tăng 49,1%, từ 34,8 tỷ USD lên 51,9 tỷ USD.

Việt Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !