Gia tăng nạn buôn lậu vũ khí ở Trung Đông

Chủ tịch Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết nạn buôn bán trái phép vũ khí ở khu vực Trung Đông đang gia tăng và cần những nỗ lực chung để ngăn chặn sức lan tỏa này
Gia tăng nạn buôn lậu vũ khí ở Trung Đông - ảnh 1

Theo Chủ tịch Hội đồng thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Thomas Greminger cho biết, “Hiện tượng buôn lậu vũ khí tại khu vực Trung Đông đang tăng cao do sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố xuyên quốc gia, sự phát triển của công nghệ, và nạn bạo lực ở một vài quốc gia Nam Địa Trung Hải sau làn sóng cách mạng “Mùa xuân Ả Rập”. 

Các tổ chức khủng bố giờ đây có thể có được vũ khí số lượng lớn hơn, tầm bắn xa hơn, chủng loại đa dạng hơn và chất lượng tốt hơn. Vì thế chúng đang đe dọa nhiều người dân hơn, và đang dần trở nên ảnh hưởng hơn. Sự dư thừa vũ khí trong khu vực là một mối đe dọa lớn nếu nó rơi vào tay kẻ xấu”.

Hội nghị của OSCE về chủ đề “Nạn buôn lậu vũ khí và cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực Địa Trung hải” đã diễn ra ngày 27-28 tháng 10 ở Neum, Bosnia và Herzegovina.

Nhận xét về kết quả phiên họp, ông Greminger nhấn mạnh rằng OSCE đã tích lũy được những kiến thức chuyên môn đáng kể về cách giải quyết tình trạng dư thừa hay buôn lậu vũ khí. Những kiến thức này nên được chia sẻ với các nước đối tác của OSCE thuộc Liên minh Địa Trung Hải như Algeria, Ai Cập, Israel, Jordan, Morocco và Tunisia.

“Những thách thức này quá lớn đối với bất kỳ một đất nước hay một khu vực nào để có thể tự mình giải quyết. Chúng ta cần hợp tác hành động để hạn chế sự lan tỏa tiêu cực này. Chỉ bằng cách tiếp cận toàn cầu cùng sự hợp tác khu vực cũng có thể đem lại hiệu quả rõ rệt để giải quyết vấn nạn này”.

Cũng theo ông, tình trạng buôn lậu vũ khí hiện nay gắn liền với các vấn đề về nạn nhập cư trái phép và các chiến binh nước ngoài: có hơn 13.000 kẻ khủng bố từ hơn 80 nước thành viên của Liên Hợp Quốc đã tham gia vào các tổ chức như IS và Al-Nusra ở khu vực Trung Đông.

Trong số nhiều biện pháp cần được áp dụng để chống lại nạn buôn lậu vũ khí, Chủ tịch Greminger trích dẫn các quy định nghiêm ngặt hơn ở cấp quốc gia, hài hòa hóa pháp luật, đào tạo các luật sư và nâng cao nhận thức của người dân.

Hội nghị “Nạn buôn lậu vũ khí và cuộc chiến chống khủng bố ở khu vực Địa Trung hải” là một trong những sự kiện quan trọng của năm 2014 trong số các cuộc đàm phán giữa OSCE với Liên minh Địa Trung Hải. Tham gia sự kiện có các nước thuộc OSCE, các nước đối tác Liên minh Địa Trung Hải, các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ. Chủ tịch Thomas Greminger đã bắt đầu phiên họp cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao của Bosnia và Herzegovina, Chủ tịch Liên minh Địa Trung Hải và trưởng đoàn Serbia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !