Điều gì có thể tạo nên bước ngoặt cho cuộc xung đột tại Ukraine?

Một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng sâu sắc và làm thay đổi cuộc xung đột Nga – Ukraine thời gian tới là thời tiết.

Thời tiết ở Ukraine đang trở nên lạnh hơn. Các binh sĩ đang chuẩn bị tiến hành các hoạt động chiến đấu trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C. Làm thế nào mùa đông có thể ảnh hưởng đến cuộc xung đột?

Theo các quy tắc của khoa học quân sự, mùa thu là mùa ít thuận lợi nhất để tiến hành các hoạt động chiến đấu. Vào thời điểm này trong năm, có lẽ trở ngại chính cho việc tiến quân khi mưa xuống có thể làm cho các con đường bị ướt, điều này làm cho dấu vết của việc di chuyển sẽ vô cùng rõ nét, làm cho đối phương dễ phát hiện.

Đồng thời, mùa thu hầu như không còn cây xanh, không có sự che chắn nên việc di chuyển dễ dàng bị phát hiện hơn. Ngay cả những đơn vị nhỏ cũng khó có thể ngụy trang và dễ dạng bị phát hiện từ trên không. Trang thiết bị cũng có thể dễ dàng bị phát hiện và bị tấn công. 

Chiến đấu dưới trời mưa là một việc vô cùng khó khăn, càng làm cho cuộc chiến thêm phức tạp, bởi vì ở đâu cũng có bùn đất, quần áo của binh lính liên tục bị ướt. Thông thường, ngay cả sau khi rời khỏi trận chiến, rất khó để làm ấm và làm khô. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của binh lính.

Quân nhân Nga tập luyện ở vùng Zaporozhye. (Ảnh: RIA)

Mùa đông thuận lợi hơn cho việc di chuyển

Mùa đông, băng giá làm cho mặt đất đóng băng, bị cứng lại. Điều này mang đến thuận lợi cho việc di chuyển các thiết bị hạng nặng. Vì vậy, khi mùa đông đến, cường độ tấn công của Quân đội Nga có thể sẽ tăng lên. Điều này có nghĩa rằng các lực lượng của Nga có thể đang được xây dựng ở những khu vực cần thiết, các đơn vị của Nga cũng được bổ sung thêm quân từ lực lượng mới được huy động. Bộ chỉ huy dự kiến ​​vào thời điểm lực lượng được huy động đã hoàn thành tất cả các khâu phối hợp tác chiến, mặt đất sẽ đủ đóng băng và quân Nga sẽ sẵn sàng tấn công.

Đồng thời, cần lưu ý rằng việc tiến hành các cuộc chiến trong điều kiện mùa đông vẫn tiềm ẩn những rủi ro đáng kể. Vì vậy, vào mùa lạnh, việc tiến hành các cuộc hành quân tấn công lớn trở nên khó khăn hơn do thời gian ban ngày ngắn, làm giảm đáng kể thời gian chuyển quân, đặc biệt là ở những địa hình xa lạ. Ngoài ra, một cơn bão tuyết bất ngờ có thể làm cho kế hoạch phải điều chính, vì tuyết che khuất các điểm mốc đã xác định trước trên mặt đất.

Ngoài ra, đánh giá về chiến thuật trong mùa lạnh, các chuyên gia cho rằng, phòng ngự dễ hơn tấn công rất nhiều. Một thành trì được trang bị tốt với các vị trí dự phòng, đường hào, điểm gia nhiệt và nguồn cung cấp được tổ chức tốt sẽ trở thành một trở ngại nghiêm trọng cho những kẻ tấn công. Tình trạng thể chất của các quân hậu tuyến và tấn công cũng cần được tính đến. Việc giặt giũ cũng khó khăn, ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu của binh lính.

Băng giá ảnh hưởng lớn đến hoạt động chiến đấu

Theo các chuyên gia, nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến trang thiết bị, vũ khí. Ví dụ, sương giá có thể ảnh hưởng xấu đến thiết bị và làm gián đoạn hoạt động của máy bay không người lái, hiện được sử dụng ồ ạt trong khu vực chiến đấu. Do nhiệt độ thấp, tuổi thọ của pin sẽ giảm và do đó phạm vi hoạt động cũng thu hẹp. Chất lượng công việc của các máy bay không người lái dân sự, vốn được sử dụng rộng rãi bởi cả hai quân đội, sẽ bị ảnh hưởng nhiêm trọng.

Về mặt lý thuyết, quân đội Nga có thể không gặp vấn đề với thiết bị quân sự, vì các trang thiết bị này được thiết kế để phục vụ ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt ở Bắc Cực. Nhưng các hệ thống vũ khí nước ngoài được sử dụng bởi Lực lượng vũ trang Ukraine, vốn thường được tạo ra có tính đến khí hậu ôn hòa, sẽ có thể gặp nhiều khó khăn nghiêm trọng. 

Pháo binh Nga khai hỏa vào các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine. (Ảnh: RIA)

Đồng thời, một số chuyên gia cho rằng điều kiện sống của binh lính Nga có thể trở nên khó khăn. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh rằng một binh lính không mặc đủ ấm sẽ mất hiệu quả chiến đấu trong thời tiết băng giá nghiêm trọng. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết các binh sĩ lực lượng đặc biệt nhận được những bộ đồng phục đắt tiền và có hiệu cao trong giữ ấm.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dự định cung cấp cho quân đội Ukraine các thiết bị mùa đông theo yêu cầu của Kiev, bao gồm đồng phục, ủng và lều cách nhiệt. Quân đội Ukraine đã yêu cầu khoảng 200.000 bộ dụng cụ và có thể sẽ nhận được chúng. Ngoài ra, quân đội Ukraine còn được cung cấp bếp sưởi đặc biệt và máy phát điện tạo ra điện để sạc tất cả các loại thiết bị.

Về vấn đề này, thời tiết lạnh giá có thể làm điều chỉnh kế hoạch và làm giảm hiệu quả chiến đấu của quân đội. Đồng thời, khả năng mắc bệnh tăng cao. Trong số các bệnh phổ biến nhất thường là viêm phổi, panaritium (hậu quả của nhiễm bẩn, tổn thương và hạ thân nhiệt của bàn tay), tê cóng (hậu quả của việc hạ thân nhiệt ở chân).

Do đó, như các chuyên gia nói, chìa khóa dẫn đến kết quả thành công của bất kỳ chiến dịch quân sự nào là một người lính được ăn no, mặc ấm và được trang bị đầy đủ. Vì vậy, các hoạt động tác chiến trong mùa lạnh đòi hỏi sự phối hợp cao của các đơn vị hậu phương, nơi cần cung cấp cho quân đội lều, bếp, quần áo ấm, cũng như các bữa ăn nóng được giao đúng giờ. Phần lớn cũng phụ thuộc vào cách những người lính được huấn luyện để tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt. Ví dụ, một kỹ năng quan trọng là khả năng nhóm lửa đúng cách để không bị lộ. Học cách xây dựng nơi trú ẩn trong thời tiết lạnh giá cũng rất quan trọng. 

Hạ Thảo (lược dịch)

Những sự kiện quốc tế nổi bật nhất 2023 qua ảnh

Năm 2023 được đánh dấu bằng hai cuộc xung đột lớn giữa Ukraine với Nga và Israel với Hamas cũng như hàng loạt thiên tai lớn xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Video thiết giáp Ukraine sống sót sau đòn tập kích trực diện từ tên lửa Nga

Dưới đây là khoảnh khắc thiết giáp Braley trong biên chế quân đội Ukraine sống sót sau đòn đánh trực diện từ tên lửa chống tăng của Nga.

Video pháo binh Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga ở Kherson

Lực lượng pháo binh của Ukraine đã bắn nổ hệ thống phòng không SA-8 Gecko và pháo tự hành 2S7 Pion của Nga tại vùng Kherson.

Xung đột Nga - Ukraine sẽ thế nào vào mùa đông?

Các chuyên gia cho rằng, không loại trừ khả năng Nga – Ukraine tiến hành đàm phán hòa bình vào năm tới, sau khi trải qua những cuộc giao tranh khốc liệt trong mùa đông lạnh giá.

Tổng thư ký NATO nói ‘chuẩn bị đón tin xấu’ từ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh, quân đội Ukraine đã không giành được bất kỳ sự đột phá nào ở vùng xung đột trong nhiều tháng qua.

Hé lộ UAV Ukraine được mệnh danh ‘cơn ác mộng’ của quân đội Nga

Máy bay không người lái (UAV) ném bom Vampire của Ukraine đang được xem là ‘cơn ác mộng’ đối với quân đội Nga trong các cuộc đột kích ban đêm.

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Đang cập nhật dữ liệu !