Dân số siêu giàu vẫn gia tăng ở nước này giữa lúc chiến sự Ukraine chưa có hồi kết

Quốc gia này là nơi duy nhất ghi nhận số người siêu giàu gia tăng, giữa lúc chiến sự Ukraine vẫn tiếp diễn và tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế thế giới.

Dân số siêu giàu trên thế giới đã giảm 6% trong nửa đầu năm nay, sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine khiến thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo và lạm phát gia tăng. 

Tuy nhiên, Trung Quốc lại là điểm sáng duy nhất và đi ngược xu thế, do dân số giàu ở nước này “chịu tác động có hạn” trước cuộc chiến ở Ukraine. Cụ thể, số lượng người thuộc giới siêu giàu ở Trung Quốc còn tăng nhẹ. 

Chiến sự ở Ukraine khiến số lượng người siêu giàu trên thế giới sụt giảm. (Ảnh: AP)

Mỹ, quốc gia có số lượng người giàu nhiều nhất thế giới, đã chứng kiến dân số siêu giàu sụt giảm 10,3% xuống còn 121.465 người. Theo bản báo cáo World Ultra Wealth Report được Altrata và hãng nghiên cứu tài sản Wealth-X công bố, tổng giá trị tài sản của giới siêu giàu tại Mỹ là 13,4 nghìn tỉ USD. Bản báo cáo này thực hiện tính giá trị tài sản của những cá nhân nắm giữ khối tài sản hơn 5 triệu USD trở lên. 

Trong khi đó, Trung Quốc, quốc gia có số lượng người giàu đứng thứ 2 thế giới, ghi nhận tỷ lệ tăng 2,3% trong cộng đồng người siêu giàu với con số 51.145 người với tổng giá trị tài sản là 5,6 nghìn tỉ USD. 

Đáng nói, Trung Quốc là quốc gia duy nhất trong Top 10 chứng kiến số lượng người siêu giàu gia tăng trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, phần còn lại ghi nhận dân số siêu giàu bị sụt giảm từ 1,2 – 13,3%. 

Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc được xếp đứng thứ 5 trong danh sách dân số giới siêu giàu với con số 15.235 người, và tổng tài sản là 977 tỉ USD. Hong Kong giữ vị trí số 1 trong nhóm các thành phố có số lượng người siêu giàu nhiều nhất thế giới, khi vượt qua cả New York, nơi có 14.235 cư dân giàu có, và  Los Angeles là 7.715 người. 

Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên số lượng người siêu giàu trên toàn cầu sụt giảm kể từ năm 2018. 

“Tài sản của người giàu đang bị ảnh hưởng bởi những cơn sóng kinh tế toàn cầu do tác động của cuộc chiến ở Ukraine. Sau khi vươn lên con số cao kỷ lục trong lịch sử những năm gần đây, tổng giá trị của giới siêu giàu đã giảm 11% xuống còn 41,8 nghìn tỉ USD. Sẽ vẫn là con đường trắc trở trong thời gian tới”, bản báo cáo World Ultra Wealth Report nhấn mạnh. 

Theo phát ngôn viên của Wealth-X, giá trị tài sản của giới siêu giàu dường như còn giảm xuống thấp hơn nữa vào cuối năm nay so với hồi đầu năm. 

Vào cuối tháng Hai, thời điểm Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, thị trường chứng khoán toàn cầu đã rơi vào hỗn loạn. Trong những ngày và tháng sau đó, thị trường chứng khoán trên khắp thế giới liên tục sụt giảm mạnh. 

Chiến sự ở Ukraine còn làm xuất hiện cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Tuy nhiên, do chính phủ Trung Quốc vẫn đang triển khai chính sách “zero Covid-19”, nên quốc gia này dường như ít chịu tác động từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, theo World Ultra Wealth Report. 

Minh Thu (lược dịch)

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Vì sao người giàu có và quyền lực thường mua siêu du thuyền?

Siêu du thuyền là biểu tượng của giàu có và địa vị. Một lý do quan trọng mà những người giàu có và quyền lực sẵn sàng chi tiền mua phương tiện này là nó mang đến không gian cực kỳ riêng tư.

Trung Quốc từ chối yêu cầu của Mỹ tổ chức họp cấp bộ trưởng quốc phòng

Trung Quốc đã từ chối đề xuất của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng quốc phòng bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 20.

Con trai Thủ tướng Nhật Bản từ chức vì 'hành vi không phù hợp'

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, con trai cả của ông sẽ từ chức thư ký vì đã có những hành vi không phù hợp tại dinh thủ tướng vào năm ngoái.

Đang cập nhật dữ liệu !