Điện Kremlin nói lệnh trừng phạt của phương Tây có lợi cho hệ thống tài chính Nga

Điện Kremlin cho rằng, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang giúp hệ thống tài chính của Nga tránh được ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ.

Theo RT, trong ngày 14/3 (giờ địa phương), phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nhờ có các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, hệ thống tài chính của Nga đang "miễn nhiễm" với các tác động tiêu cực từ cuộc khủng hoảng ngân hàng tại Mỹ.

"Các biện pháp trừng phạt đã trở thành một sự may mắn. Việc một số ngân hàng của Mỹ đóng cửa gây ra tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính toàn cầu, nhưng không ảnh hưởng tới Nga. Hệ thống ngân hàng của chúng ta có một số mối liên hệ nhất định với hệ thống tài chính quốc tế, nhưng phần lớn đã bị hạn chế bởi phương Tây", ông Peskov nói.

 Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt, Mỹ và Liên minh châu Âu đã áp đặt rất nhiều lệnh trừng phạt lên hệ thống tài chính của Moscow.

Trong năm 2022, 10 ngân hàng lớn nhất của Nga đã bị loại khỏi hệ thống tài chính liên ngân hàng SWIFT - hệ thống chịu trách nhiệm chính cho các giao dịch ngân hàng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, 9 trong số 10 ngân hàng này cũng bị cấm giao dịch và hợp tác với các tổ chức tài chính quốc tế. Riêng ngân hàng Sberbank (ngân hàng nhà nước lớn nhất của Nga) bị Washington đình chỉ toàn bộ các khoản thanh toán thông qua hệ thống tài chính của Mỹ.

Theo RT, việc không thể sử dụng SWIFT đã giúp cho hệ thống giao dịch tài chính riêng của Nga (SPFS) phát triển. Bên cạnh việc thay thế cho SWIFT trong các giao dịch trong nước, SPFS đang mở rộng quy mô của mình thông qua việc liên kết với nhiều ngân hàng và quỹ đầu tư trên toàn trên thế giới.

Việt Dũng

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !