Điểm sáng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý

Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có nhiều khởi sắc về mọi mặt đời sống.

Bắt tay vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc) được Nhà nước hỗ trợ 1 tỷ đồng. Sau gần một năm xây dựng (7/2019 – 7/2020), thôn Trà Lý đã xuất sắc hoàn thành 10 tiêu chí về xây dựng khu dân cư NTM  kiểu mẫu.

Được sự đồng thuận hiến đất của người dân, thôn đã xây dựng được 3 tuyến đường trục chính với chiều dài 3,7km, 7 tuyến trục đường ngõ xóm hơn 2,9km, tất cả bằng bê tông hóa, đảm bảo không ứ đọng nước, lầy lội vào mùa mưa.

“Trong đó, mỗi tuyến đường đều có biển báo giao thông và trang trí hoa 2 bên lề đẹp mắt; hệ thống điện chiếu sáng được trải khắp các tuyến đường giao thông nông thôn, 100% người dân được sử dụng hế thống điện lưới thường xuyên; 100% hộ gia đình trên địa bàn thôn đã thực hiện chỉnh trang vườn nhà; nhà văn hóa, khu thể thao thôn được xây dựng khang trang, lắp ráp các dụng cụ thể dục như xích đu, sân cầu lông, bóng chuyền để người dân đến rèn luyện sức khỏe và vui chơi giải trí…”, ông Đoàn  Văn Thủy – Bí thư chi bộ thôn Trà Lý chia sẻ.

{keywords}
Đường vào khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý

Điểm nổi bật, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm đáng kể, hiện nay thôn còn 12 hộ nghèo, 14 khẩu chiếm tỷ lệ 2,56% (thuộc đối tượng bảo trợ xã hội), có 8 hộ cận nghèo, 10 khẩu, chiếm tỷ lệ 1,71%, không còn hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo.

Thu nhập bình quân ở khu dân cư Trà Lý được 47,66 triệu đồng; song song đó, các tiêu chí giáo dục, y tế cũng được quan tâm phát triển…

Chính quyền xã, thôn còn tạo điều kiện, hỗ trợ cho thuê đất thổ cư với mức phí thấp. Từ đó nhiều nhóm hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Điển hình như hộ ông Nguyễn Ngọc Nam (44 tuổi), được chính quyền cho thuê đất hoang giá rẻ, gia đình ông đã cải tạo hơn 10 sào đất thành vườn ươm keo tai tượng, cây sao đen và nhiều cây ăn quả và cung ứng cây giống ra thị trường hàng năm. “Hiện nay, vườn ươm keo của tôi luôn có 6 nhân công lao động thường xuyên, với ngày công 180.000 đồng/ngày. Mỗi năm tôi cung cấp cho hơn 70 triệu cây giống các loại cho người dân địa phương và các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị… doanh thu đem lại hơn 70 triệu đồng/năm”, ông Nam phấn khởi kể.

Được biết, từ khi được lựa chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân thôn Trà Lý luôn cảm thấy tự hào và không ngừng phấn đấu, đồng lòng hướng tới mục tiêu chung. Vì vậy, không chỉ đóng góp công sức và kinh phí cùng Nhà nước xây dựng các công trình hạ tầng, người dân trong thôn còn tích cực lao động sản xuất, đưa những cây giống, con giống có giá trị kinh tế cao vào trồng trọt, chăn nuôi để tăng thu nhập.

Qua đánh giá của Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu quốc gia xã Tam Anh Bắc, đến nay, thôn Trà Lý cơ bản đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Diện mạo của thôn thay đổi, khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Lý – Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc cho biết, thôn Trà Lý có diện tích tự nhiên 371,07 ha. Toàn thôn có 397 hộ, 1.345 nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu làm nông nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Nhân dân thôn Trà Lý đã tự giác tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu bằng nhiều việc làm cụ thể như: tập trung phát triển kinh tế; chỉnh trang vườn nhà, cải tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường thôn xóm, đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa...

“Việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu không chỉ giúp đời sống người dân Trà Lý ngày một nâng lên, mà còn góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh nói chung diễn ra sôi nổi và khí thế hơn, diện mạo nông thôn cũng ngày càng văn minh, sạch đẹp”, ông Lý chia sẻ.

Hồ Ca

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !