Điểm sáng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý

Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành, Quảng Nam) có nhiều khởi sắc về mọi mặt đời sống.

Bắt tay vào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, thôn Trà Lý (xã Tam Anh Bắc) được Nhà nước hỗ trợ 1 tỷ đồng. Sau gần một năm xây dựng (7/2019 – 7/2020), thôn Trà Lý đã xuất sắc hoàn thành 10 tiêu chí về xây dựng khu dân cư NTM  kiểu mẫu.

Được sự đồng thuận hiến đất của người dân, thôn đã xây dựng được 3 tuyến đường trục chính với chiều dài 3,7km, 7 tuyến trục đường ngõ xóm hơn 2,9km, tất cả bằng bê tông hóa, đảm bảo không ứ đọng nước, lầy lội vào mùa mưa.

“Trong đó, mỗi tuyến đường đều có biển báo giao thông và trang trí hoa 2 bên lề đẹp mắt; hệ thống điện chiếu sáng được trải khắp các tuyến đường giao thông nông thôn, 100% người dân được sử dụng hế thống điện lưới thường xuyên; 100% hộ gia đình trên địa bàn thôn đã thực hiện chỉnh trang vườn nhà; nhà văn hóa, khu thể thao thôn được xây dựng khang trang, lắp ráp các dụng cụ thể dục như xích đu, sân cầu lông, bóng chuyền để người dân đến rèn luyện sức khỏe và vui chơi giải trí…”, ông Đoàn  Văn Thủy – Bí thư chi bộ thôn Trà Lý chia sẻ.

{keywords}
Đường vào khu dân cư kiểu mẫu Trà Lý

Điểm nổi bật, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo giảm đáng kể, hiện nay thôn còn 12 hộ nghèo, 14 khẩu chiếm tỷ lệ 2,56% (thuộc đối tượng bảo trợ xã hội), có 8 hộ cận nghèo, 10 khẩu, chiếm tỷ lệ 1,71%, không còn hộ nghèo thuộc chính sách giảm nghèo.

Thu nhập bình quân ở khu dân cư Trà Lý được 47,66 triệu đồng; song song đó, các tiêu chí giáo dục, y tế cũng được quan tâm phát triển…

Chính quyền xã, thôn còn tạo điều kiện, hỗ trợ cho thuê đất thổ cư với mức phí thấp. Từ đó nhiều nhóm hộ dân đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Điển hình như hộ ông Nguyễn Ngọc Nam (44 tuổi), được chính quyền cho thuê đất hoang giá rẻ, gia đình ông đã cải tạo hơn 10 sào đất thành vườn ươm keo tai tượng, cây sao đen và nhiều cây ăn quả và cung ứng cây giống ra thị trường hàng năm. “Hiện nay, vườn ươm keo của tôi luôn có 6 nhân công lao động thường xuyên, với ngày công 180.000 đồng/ngày. Mỗi năm tôi cung cấp cho hơn 70 triệu cây giống các loại cho người dân địa phương và các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị… doanh thu đem lại hơn 70 triệu đồng/năm”, ông Nam phấn khởi kể.

Được biết, từ khi được lựa chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, người dân thôn Trà Lý luôn cảm thấy tự hào và không ngừng phấn đấu, đồng lòng hướng tới mục tiêu chung. Vì vậy, không chỉ đóng góp công sức và kinh phí cùng Nhà nước xây dựng các công trình hạ tầng, người dân trong thôn còn tích cực lao động sản xuất, đưa những cây giống, con giống có giá trị kinh tế cao vào trồng trọt, chăn nuôi để tăng thu nhập.

Qua đánh giá của Ban Chỉ đạo các chương trình Mục tiêu quốc gia xã Tam Anh Bắc, đến nay, thôn Trà Lý cơ bản đạt 10/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Diện mạo của thôn thay đổi, khang trang, sạch đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Ông Nguyễn Văn Lý – Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc cho biết, thôn Trà Lý có diện tích tự nhiên 371,07 ha. Toàn thôn có 397 hộ, 1.345 nhân khẩu. Đời sống người dân chủ yếu làm nông nghiệp, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Nhân dân thôn Trà Lý đã tự giác tham gia xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu bằng nhiều việc làm cụ thể như: tập trung phát triển kinh tế; chỉnh trang vườn nhà, cải tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường thôn xóm, đóng góp kinh phí, hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa...

“Việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu không chỉ giúp đời sống người dân Trà Lý ngày một nâng lên, mà còn góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh nói chung diễn ra sôi nổi và khí thế hơn, diện mạo nông thôn cũng ngày càng văn minh, sạch đẹp”, ông Lý chia sẻ.

Hồ Ca

HTX trẻ tiên phong trồng nho sữa Hàn

Dù mới thành lập nhưng HTX dịch vụ nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Tuấn Hà Xuân Du farm đã và đang phát triển cây trồng mới, sản xuất công nghệ cao mang thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

HTX Đông Tiến lợi nhuận từ phát triển công nghệ cao

Là HTX chuyên sử dụng cơ giới hóa nông nghiệp, phát triển cây trồng công nghệ cao mang lại thu nhập mỗi năm cho HTX Đông Tiến hàng chục tỷ đồng.

Phát huy năng lực sản xuất của HTX tại Thanh Hóa

Các HTX ở Thanh Hóa luôn hỗ trợ tích cực, tạo mối liên kết, hợp tác, phát huy năng lực sản xuất của các HTX đối với thành viên, các hộ thành viên góp phần vào tăng trưởng tổng sản phẩm chung của cả tỉnh.

Huế: Sản xuất gạo hữu cơ theo chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ ‘xanh - sạch – an toàn’

Các hợp tác xã (HTX) ở Thừa Thiên – Huế ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo hữu cơ chất lượng và thực hiện liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Từ đó, tạo ra năng suất và thu nhập ổn định cho các thành viên HTX.

Huế: Sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, giải pháp phát triển kinh tế bền vững

Nhiều hợp tác xã (HTX) ở tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt hiệu quả kinh tế và đang thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Quảng Trị: Lan tỏa chuyển đổi số ở hợp tác xã, đưa drone (UAV) vào sản xuất nông nghiệp

Một số hợp tác xã ở huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã triển khai chuyển đổi số với việc ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp để giảm chi phí và giải quyết thiếu lao động khi vào mùa vụ…

HTX mắt xích quan trọng giải bài toán “được mùa, mất giá” cho nông dân

70% HTX chưa tham gia tiêu thụ nông sản, chưa liên kết với doanh nghiệp, chưa làm cầu nối nông dân với doanh nghiệp… khiến tiêu thụ nông sản của các HTX còn gặp khó khăn.

Hà Tĩnh: Hợp tác xã Nga Hải, đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ

Là đơn vị tiên phong trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, đến nay Hợp tác xã Nga Hải (Hà Tĩnh) là một trong những đơn vị có sản phẩm đạt năng suất cao, chất lượng tốt, đầu ra ổn định.

Phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong trong thời kỳ mới

Thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, Hà Tĩnh đề ra nhiều chương trình nhằm phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế thị trường, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Những dấu ấn rõ nét của kinh tế tập thể, hợp tác xã ở Hà Tĩnh

Nhận thấy vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, hợp tác xã trong việc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, Hà Tĩnh đã chú trọng triển khai loại hình kinh tế này trên rất nhiều lĩnh vực.

Đang cập nhật dữ liệu !