Dịch vụ cho thuê nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh hết thời “hốt bạc”

Nhà phố cho thuê vốn là phân khúc "hái ra tiền" trước đại dịch. Tuy nhiên, thời hoàng kim của phân khúc này đã thuộc về dĩ vãng.

Anh Lê Hữu Thái (ngụ quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) cho biết, anh đang cho thuê một căn nhà 4 tầng trên đường Thích Quảng Đức. Căn nhà có 6 phòng đầy đủ tiện nghi, giá cho thuê là 36 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến 3 phòng cho thuê bị khách trả lại.

Dịch vụ cho thuê nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh lao đao vì dịch bệnh, hết thời “hốt bạc” - Ảnh 1.

Thị trường nhà phố cho thuê tại TP Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn vì COVID-19.

"Họ trả phòng vì không đủ chi phí trang trải hoặc về quê. Người thuê thường trả phòng rồi chuyển lên quận 12 hoặc qua thành phố Thủ Đức để thuê nhà giá rẻ hơn", anh Thái nói.

Hơn một tháng qua, anh cố gắng tìm người thuê mới nhưng vẫn chưa có khách "chốt". Việc tìm khách thuê mùa dịch là khá khó khăn. Trong khi đó, mỗi tháng, anh phải trả tiền gốc và lãi vay ngân hàng cho ngôi nhà này gần 30 triệu đồng.

"Doanh thu từ việc cho thuê nhà không đủ để trả tiền ngân hàng. Tháng 5, tôi phải bù thêm 12 triệu đồng để trả tiền ngân hàng. Trước đây, mỗi khi thu tiền nhà và đóng tiền ngân hàng xong thì tôi vẫn dư ra khoảng 6 triệu đồng", anh Thái chia sẻ.

Cũng theo anh Thái, nếu tiếp tục không tìm được khách thuê, anh buộc phải giảm giá 20% để lấp đầy công suất phòng. Việc này sẽ giúp đảm bảo chi phí trả tiền ngân hàng hàng tháng.

Dịch vụ cho thuê nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh lao đao vì dịch bệnh, hết thời “hốt bạc” - Ảnh 2.

Nhiều người thuê trả lại nhà để tìm phòng mới có giá rẻ hơn.

Anh Thái vẫn may mắn khi còn có thể "gồng gánh" được chi phí kinh doanh. Còn chị Nguyễn Thị Thủy (ngụ quận 10) đang "khóc ròng" vì căn nhà đang kinh doanh của mình.

Theo chị Thủy, vào năm 2019, chị thuê một căn nhà trên đường Lý Thường Kiệt với giá 28 triệu đồng/tháng. Chị sửa sang ngôi nhà và cho thuê lại được 7 phòng. Doanh thu ổn định mỗi tháng từ căn nhà là 35 triệu đồng.

Tuy nhiên, từ đầu năm nay, chị buộc phải giảm giá thuê phòng từ 5 triệu đồng/tháng xuống còn 4,5 triệu đồng/phòng để giữ chân người thuê. Điều này khiến doanh thu từ ngôi nhà sụt giảm.

Chưa dừng lại, số phòng cho thuê bị bỏ trống cũng liên tục xảy ra.

"Chỉ cần 2 phòng trống là tôi đã lỗ rồi, đằng này số phòng trống nhiều khi lên đến 3 - 4 phòng. Từ đầu năm đến nay, chỉ hòa vốn với lỗ và chưa tháng nào có lời", chị Thủy giãi bày.

Cũng theo chị Thủy, nếu tình hình tiếp tục bất ổn, chị sẽ trả lại ngôi nhà khi hết hợp đồng thuê vào tháng 11 năm nay.

Dịch vụ cho thuê nhà trọ ở TP Hồ Chí Minh lao đao vì dịch bệnh, hết thời “hốt bạc” - Ảnh 3.

Những căn phòng có giá thuê từ 5 - 7 triệu đồng/tháng khó tìm được khách ở thời điểm hiện tại.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều chủ nhà phố, chủ căn hộ cho thuê đang gặp khó khăn vì lượng khách suy giảm. Điều này cũng kéo theo giá thuê "lao dốc". Doanh thu từ việc cho thuê nhà đã sụt giảm từ 20 - 40% so với thời điểm chưa có dịch bệnh.

Ông Nguyễn Duy Thành - đại diện Công ty Quản lý nhà Toàn Cầu - cho biết, hiện nay, nguồn cung nhà cho thuê tại TP Hồ Chí Minh khá dồi dào. Tuy nhiên, người đi thuê đang bị ảnh hưởng lớn đến thu nhập vì dịch bệnh. Do đó, việc người dân trả lại nhà có giá thuê cao so với mức thu nhập của mình là điều hết sức bình thường.

Theo ông Thành, trước đây còn có phong trào khởi nghiệp bằng cách đi thuê nhà rồi cho thuê lại. Khi đó, thị trường rất sôi động, hấp dẫn. Thế nhưng, dịch Covid-19 đã làm thay đổi mọi thứ. Thu nhập của người dân bị ảnh hưởng, giãn cách xã hội, cách ly… khiến thị trường cho thuê nhà "lao đao".

"Một số căn phòng cho thuê với giá hơn 10 triệu đồng/tháng rất khó tìm được người thuê. Những căn phòng có giá thuê từ 6 - 7 triệu đồng/tháng buộc phải giảm xuống 4 - 5 triệu đồng/tháng để giữ chân khách trong mùa dịch", ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, ngoài nguyên nhân từ dịch bệnh thì việc thí điểm thu thuế người cho thuê căn hộ của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh mới đây cũng tác động phần nào đến các chủ nhà và người đi thuê. Điều này dẫn đến cuộc "chạy đua" giảm giá để tiếp cận người thuê của các chủ nhà.

Chuyên gia quản lý nhà cho rằng, đối với những người đi thuê rồi cho thuê lại thì việc giảm giá nhà để ổn định dòng tiền trong thời điểm này là điều tất yếu. Nếu việc kinh doanh không khả quan, người thuê có thể liên hệ với chủ nhà để chấm dứt hợp đồng thuê và cắt lỗ.

Phòng nghỉ nhà giàu villa, farmstay giá rẻ ngang nhà trọ, chủ mời khách đến ở cho có hơi người

Phòng nghỉ nhà giàu villa, farmstay giá rẻ ngang nhà trọ, chủ mời khách đến ở cho có hơi người

Giá giảm hơn phân nửa vẫn không có khách, nhiều chủ khu villa, farmstay tìm mọi giải pháp để vượt qua mùa dịch, thậm chí có chủ khu villa, farmstay mong khách đến ở miễn phí cho vui, cho phòng ốc thơm tho hơi người...

Theo vtv.vn

Thị trường bất động sản sẽ hết cảnh trầm lắng nếu giải quyết được những vấn đề này

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2023 cũng khó có khả năng ổn định và phát triển nếu mọi con đường dẫn đến dòng vốn không được khơi thông…

Doanh nghiệp địa ốc "chết" trên đống tài sản, sếp "đi buôn" để nuôi quân

Thị trường không có thanh khoản, thêm động thái siết chính sách và dòng tiền khiến doanh nghiệp bất động sản ở thế khó chồng khó. Không ít doanh nghiệp tại TPHCM phải cắt giảm nhân sự, dừng hoạt động.

Bán cắt lỗ nhà đất vẫn ế sưng, méo mặt vì gánh nợ ngân hàng

Cơn “sốt đất” hạ nhiệt khiến thị trường bất động sản vắng khách, giao dịch trầm lắng, nhiều môi giới, cò đất chuyển nghề, nhà đầu tư lỡ ôm đất lướt sóng chưa đẩy được hàng, lại phải cõng trên lưng gánh nặng lãi suất, nợ ngân hàng ngày một tăng...

Đất đấu giá Đông Anh gần 170 triệu đồng/m2, loạt dự án bất động sản bị thanh tra

Bất ngờ đất đấu giá ở Đông Anh (Hà Nội) lên gần 170 triệu đồng/m2, Bộ TN&MT thanh tra 10 dự án bất động sản lớn ở Đồng Nai; dừng điều chỉnh siêu dự án nghìn tỷ của 'chúa đảo' Tuần Châu ở Hà Nội… là các tin tức bất động sản gây chú ý tuần qua

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Có nên xuống tiền săn bất động sản 'ngộp' ở Đà Nẵng lúc này?

Thị trường bất động sản Đà Nẵng rất trầm lắng, giá giảm, tính thanh khoản thấp. Mặc dù cắt lỗ chưa diễn ra trên toàn thị trường nhưng đã bắt đầu mùa cho các nhà đầu tư có sẵn tiền đi săn bất động sản “ngộp”.

Nên hay không “bơm tiền” giải cứu thị trường?

Nhiều chuyên gia đưa ra quan điểm rằng, không nên bơm tiền để giải cứu bất động sản mà sẽ đưa ra chính sách, cơ chế theo phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường, gỡ nút thắt thanh khoản...

Bộ Xây dựng thanh tra hoạt động kinh doanh bất động sản nhiều tỉnh, thành phố

7 tỉnh, thành phố gồm: Thái Nguyên, Thái Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2023 của Bộ Xây dựng liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cần Thơ: Nhà ở chung cư “nóng”, đất nền “lạnh”

Thị trường bất động sản (BÐS) tại Cần Thơ đang diễn ra hai trạng thái trái chiều “nóng” và “lạnh” ở 2 phân khúc nhà ở chung cư và đất nền.