Đi du học để về quê.. làm nông dân

Tốt nghiệp Đại học Kinh tế ở Thái Lan nhưng anh Trần Đức Hùng (SN 1986), thôn Thượng Trạch, xã Triệu Sơn, Triệu Phong (Quảng Trị) lại về quê chọn con đường mở trang trại chăn nuôi đem lại thu nhập hơn 150 triệu đồng/năm.
Năm 2010, anh Hùng tốt nghiệp đại học và đi làm cho một khách sạn ở thành phố Đông Hà. Được một thời gian, anh quyết định nghỉ làm và về quê đầu tư phát triển kinh tế. Qua nhiều đêm suy nghĩ, lại nhận thấy cây lúa ở quê cho năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao, anh trao đổi với người dân thuê 6 ha đất ruộng với giá 2 triệu đồng/năm để chuyển sang đào ao thả cá.

Đi du học để về quê.. làm nông dân - ảnh 1

Anh Trần Đức Hùng và trang trại của mình


Sau khi tìm hiểu thị trường, cùng với kiến thức học được ở trường đại học, anh thuê người đào 9 hồ cá với diện tích 4,5 ha. Được gia đình và bạn bè hỗ trợ vốn, anh đầu từ hơn 200 triệu đồng mua giống và lưới B40 để làm hàng rào bảo vệ. Đồng thời dựng chòi bên hồ để tiện theo dõi và chăm sóc cá và trồng chuối, trồng cỏ xung quanh hồ làm thức ăn cho cá. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm lại một thân một mình, nên khi chuẩn bị thu hoạch thì cá bị bệnh và chết hàng loạt, lưới B40 quanh hồ lại bị cắt trộm.

Anh tâm sự: “Lúc đó tâm trạng tôi rối bời không biết nên tiếp tục hay dừng lại, nếu dừng lại thì mọi tiền bạc công sức đều đổ xuống sông, xuống biển, mà tiếp tục thì không biết phải bắt đầu lại như thế nào. Được sự động viên của gia đình, Đoàn Thanh niên huyện Triệu Phong nên tôi quyết tâm vay vốn khắc phục khó khăn và quyết tâm không để thất bại lần thứ hai”.

Lần này, anh đặc biệt chú ý khâu chọn giống, anh tập trung thả những giống cá cho thu nhập cao, sức đề kháng tốt như cá mè, cá trắm, cá lóc…Anh cũng luôn quan tâm công tác phòng và điều trị bệnh cho cá, mỗi tuần anh đều rắc vôi và vệ sinh ao cá, vớt sạch rác và các loại cây mà cá không ăn được để nguồn nước không bị ô nhiễm. Đồng thời thường xuyên theo dõi, lên lịch cụ thể ngày giờ cho cá ăn, thức ăn phải được đảm bảo phù hợp với đặc điểm của từng loài cá, nếu phát hiện có cá chết lập tức vớt lên và tìm hiểu nguyên nhân để xử lý kịp thời, tránh tình trạng lây lan cả hồ.

Nhờ nắm bắt rõ đặc điểm của từng loài cá và kỹ thuật chăm sóc tốt, giờ đây các hồ cá của anh đã mang lại thu nhập gần 100 triệu đồng/năm/2 vụ. Để tiết kiệm diện tích và tăng thu nhập anh đầu tư thả 500 con ngan lấy thịt và 50 con gà lấy trứng, cứ 3 tháng anh xuất bán một lần, thu lãi trên 15 triệu đồng.

Anh cho biết, hiện tại anh đang tìm kiếm mặt bằng ở huyện Hải Lăng để mở trang trại tập trung nhằm mở rộng diện tích và quy mô đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường trong những năm tới. Bên cạnh đó anh cũng muốn tạo việc làm và chia sẻ kinh nghiệm cho đoàn viên thanh niên của địa phương.

Không những làm giàu cho bản thân, anh Trần Đức Hùng còn tích cực tham gia công tác đoàn ở địa phương và làm tốt công tác xã hội. Anh Hùng chia sẻ: “Nhờ Đoàn Thanh niên định hướng ngành nghề phù hợp với điều kiện của địa phương và nỗ lực của chính bản thân, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè nên tôi mới có được thành công như ngày hôm nay. Tôi mong tổ chức đoàn phát huy hơn nữa vai trò tư vấn, định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế, tạo động lực phát huy vai trò xung kích, đi đầu trong các hoạt động ở địa phương” .

Theo Ngô Thủy/Báo Quảng Trị

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Niềm tự hào của người SHB

Ngân hàng SHB không chỉ là một tổ chức tài chính, mà còn là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, nơi mỗi cán bộ nhân viên tìm thấy niềm vui, sự gắn bó và tự hào.

Làm việc ở Hà Nội, nam giảng viên vẫn chọn về quê sống, mỗi ngày đi hơn 100km

Làm việc ở Hà Nội nhưng anh Thành vẫn chọn về quê sống 16 năm nay. Mỗi ngày, anh vừa đi vừa về hết hơn 100km.

Du lịch Cát Bà tăng trưởng hai con số nhờ điều gì?

20% là tỷ lệ tăng trưởng khách và doanh thu tới Cát Bà 2024. “Hòn đảo Ngọc” của miền Bắc đang trở thành điểm đến hút khách đáng mơ ước, nhất là khi hệ thống giao thông tới đảo ngày càng thuận lợi.

‘Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam’ khuấy động Sun Urban City

“Dệt sắc Tết - Gắn kết Hà Nam” như lời chào Xuân của chủ đầu tư Sun Group dành cho các đại lý phân phối, chuyên viên kinh doanh dự án Sun Urban City, đồng thời kích hoạt thị trường BĐS Hà Nam ngay những ngày đầu năm.

Địa điểm giải trí cảm giác mạnh cách Hà Nội 150km, giá vé chỉ 150.000 đồng

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm giải trí với những trò chơi cảm giác mạnh “cực đã” mà không quá xa Hà Nội, Công viên Rồng tại Sun World Ha Long chính là điểm đến lý tưởng, với giá vé đang áp dụng chỉ 150.000 đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !